Đại Lễ Phật Đản 2022 ngày nào? Ý nghĩa ngày lễ phật đản

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể nói lễ phật đản được xem là một trong những đại lễ quan trọng hàng năm trong đạo Phật giáo. Vậy lễ phật đản 2022 ngày nào? Ý nghĩa quan trọng ra sao thì hôm nay hãy cùng Thiên Mộc Hương tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Lễ phật đản ngày nào?

Lễ Phật Đản cùng với lễ Vu Lan, lễ Thành Đạo là 3 lễ quan trọng nhất trong năm đối với những ai theo đạo Phật. Trong đó, Lễ Phật Đản hay còn gọi là ngày Phật Đản sanh được biết đến là ngày để tưởng nhớ ngày Đức Phật ra đời.

Và trong năm nay, Lễ Phật Đản 2022 theo ngày 15/4 âm lịch hàng năm là ngày 15/05/2022 theo dương lịch.

Vào dịp lễ quan trọng này, những ai theo đạo thường sẽ ăn chay, không sát sinh và sẽ thực hiện phóng sinh các loài động vật. Ngoài ra những người con đạo Phật còn làm việc thiện giúp đỡ mọi người với một lòng hướng thiện về phía Phật Đản.

lễ phật đản
Hoạt động ngày lễ phật đản

Trong giai đoạn trước năm 1959, lễ Phật Đản thường được các nước Đông Á theo đạo Phật tưởng nhớ vào ngày 8/4 âm lịch hàng năm. Tuy nhiên tại Đại hội Phật Giáo thế giới đã công nhận lễ Phật Đản là ngày lễ văn hóa tâm linh của nhân loại và lấy ngày 15/4 âm lịch hàng năm là ngày chính thức của Phật Đản.

Lịch sử, ý nghĩa lễ phật đản

Nguồn gốc của ngày lễ Phật Đản được biết đến là ngày tưởng nhớ Đức Phật Thích Ca Mâu Ni ra đời. Đức Phật được sinh vào ngày rằm tháng 4 âm lịch, tức là vào mùng 8/4 âm lịch tại vườn Lâm Tỳ Ni.

Đại Lễ Phật Đản 2022 ngày nào? Ý nghĩa ngày lễ phật đản

Đức Phật là con của vua Tịnh Phạn và hoàng hậu Ma Gia. Trong một lần xuất cung ngoại thành, khi Ngài chứng kiến cảnh sinh, lão, bệnh, tử khó khăn của kiếp người trên thế gian và Ngài đã nghĩ nên tìm  cách cứu giúp chúng sinh trần thế thoát khỏi cảnh trầm luân sinh tử cho nên Ngài đã lên đường tìm đến đạo.

Sau nhiều năm tu niệm thành công, Đức Phật đã cứu giúp chúng sinh bằng cách thuyết giảng những bài học, chân lý mà Ngày đã đúc kết trong nhiều năm tu luyện để giúp đỡ người dưới trần thế trong suốt 50 năm.

Vào ngày lễ này, các Phật tử sẽ vinh danh Tam Bảo, lần lượt là Phật, Pháp và Tăng với ý nghĩa tưởng nhớ ngày sinh của Đức Phật. Ngoài ra, ngày lễ Phật Đản còn mang ý nghĩa làm những việc thiện nguyện, giúp đỡ những người khó khăn trong cuộc sống từ đó đem đến niềm vui và hạnh phúc cho những người bất hạnh trong cuộc sống.

Các hoạt động lớn vào lễ Phật Đản 2022

Trong ngày diễn ra lễ Phật Đản, thông thường các quốc gia sẽ tổ chức ngày lễ này rất trang trọng bởi đây là một trong những lễ quan trọng nhất trong năm. Giáo hội khắp nơi sẽ tổ chức buổi lễ chính thức cho ngày lễ quan trọng này.

lễ phật đản ngày nào

Bên cạnh tổ chức buổi lễ, các giáo hội những nơi còn tổ chức các cuộc diễu hành, thả hoa đăng trên sông và thực hiện thuyết giảng cho các Phật tử tham gia buổi lễ. Ngoài ra lễ Phật Đản còn tổ chức xen kẽ các buổi diễn văn nghệ liên quan đến Phật Đản hoặc tổ chức lễ hội đèn lồng.

Văn hóa mừng lễ hội phật đản trên thế giới

Nhìn chung, lễ hội Phật Đản của các nước trên thế giới đều mang ý nghĩa giống nhau và với các hình thức tổ chức buổi lễ tương tự. Tuy nhiên, tùy thuộc vào phong tục tập quán cũng như văn hóa mỗi nước khác nhau mà có sự điều chỉnh buổi lễ trang trọng này khác nhau theo mỗi nước.

Việt Nam

Trong ngày lễ Phật Đản tại Việt Nam, thông thường sẽ tổ chức buổi lễ trang trọng và thực hiện diễu hành xe hoa trên đường phố. Ngoài ra, còn tổ chức các buổi lễ rước xe hoa hay các buổi diễn văn nghệ liên quan đến ngày Phật Đản. Và ngày lễ Phật Đản không chỉ có người theo đạo Phật tham gia mà còn có sự góp mặt của chính quyền và cán bộ thuộc địa phương đó tham gia.

>> Mời bạn xem thêm hoạt động thả hoa đăng ngày lễ phật đản:

Bên cạnh việc tổ chức buổi lễ trang trọng, những ai theo đạo Phật còn thực hiện thiện nguyện, thăm hỏi và giúp đỡ những người khó khăn trong cuộc sống. Cụ thể là mua quà tặng cho những người già neo đơn, trẻ em khó khăn và đang cần sự giúp đỡ.

lễ phật đản ngày nào

Ấn Độ

Đối với lễ Phật Đản ở Ấn Độ, lễ thường được chủ yếu tổ chức ở các nơi như Sikkim, Ladakh, Arunachal Pradesh, Bodh Gaya hay tại Bắc Bengal như Kalimpong, Darjeeling, Kurseong, và Maharashtra.

Trong ngày lễ trọng đại này, các phật tử sẽ đến Tịnh xá, nơi gần nhất của các phật tử và thực hiện các nghi thức trong đạo Phật. Trang phục thường thấy của các phật tử ngày này là màu trắng. Và cũng như những nơi khác, người Ấn Độ theo đạo cũng sẽ ăn chay và không sát sinh.

Nepal

Tại Nepal, lễ Phật Đản còn được biết đến là lễ Phật Jayanti, có nghĩa là sinh nhật của Đức Phật. Lễ được tổ chức nhiều nơi tại Nepal nhưng chủ yếu vẫn tại Lumbini. Tại Nepal, nơi được xem là linh thiêng nhất trong giới đạo Phật là tại chùa Swayambhu. Và cánh cửa linh thiêng của chùa Swayambhu chỉ mở vào đúng ngày lễ Phật Đản cho nên khi vào ngày này hàng nghìn các tín đồ đạo Phật sẽ tập trung về đây để tỏ lòng thành kính với Đức Phật.

lễ phật đản 2022

Trung Quốc

Phật giáo tại Trung Quốc đã tồn tại hàng nghìn năm trước và được nhiều người sùng bái. Tuy nhiên đến hiện tại Phật giáo tại nơi này không còn ảnh hưởng lớn đến con người Trung Quốc. Lễ Phật Đản tại đây chỉ được thực hiện trong các chùa hoặc khuôn viên mà những ai theo đạo Phật tiến hành tổ chức.

Đài Loan

Ngược lại với Trung Quốc, Phật giáo tại nơi đây vẫn ảnh hưởng lớn đến đời sống tinh thần của đất nước này. Và lễ Phật Đản tại Đài Loan là một trong những ngày nghỉ lễ chính thức tại quốc gia này kể từ năm 1999. Hình thức tổ chức cho buổi lễ cũng khá tương đồng với các nước khác, tuy nhiên có một điều đặc biệt hơn là người dân Đài Loan sẽ bắt đầu bằng điệu nhảy truyền thống trên khúc ca của Phật Giáo.

lễ hội phật đản

Nhật Bản

Còn với tại Nhật Bản, Phật giáo cũng đã từng đóng vai trò quan trọng trong đời sống văn hóa, tinh thần của con người Nhật Bản. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, Phật giáo cũng dần ít ảnh hưởng hơn. Tại Nhật Bản, lễ Phật Đản sẽ thường gắn liền với lễ hội Hoa Anh Đào và quy mô tổ chức lễ hội Phật Đản cũng chỉ phụ thuộc vào những ai theo đạo Phật.

Có thể nói lễ Phật Đản là một trong những lễ nghi quan trọng trong Phật Giáo mà bất kỳ ai cũng biết đến. Về hình thức tổ chức lễ tại các nước khá tương đồng và vẫn có vài điểm riêng biệt tùy vào văn hóa của mỗi nước. Nhưng nhìn chung đều mang ý nghĩa tưởng nhớ đến Đức Phật và là ngày để đem đến niềm vui, hạnh phúc cho mọi người.

(112)

Chia sẻ bài viết
5/5 - (1 bình chọn)
Nhấn vào đây để đánh giá
Bình luận bài viết
Bình luận bài viết (0 bình luận)