Xông Trầm Hương và 3 tác dụng của xông trầm hương bạn nên biết

Xông Trầm Hương và 3 tác dụng của xông trầm hương bạn nên biết

4.7/5 - (4 bình chọn)

Xông Trầm Hương đã trở thành văn hóa tín ngưỡng lâu đời của người Việt. Trầm hương được sử dụng xông nhà bởi những tác dụng tuyệt vời của nó. Vậy xông trầm hương như thế nào? Xông trầm hương có tác dụng gì?

Đốt trầm hương có tốt không? - Xông trầm hương mang lại phúc khí, may mắn cho chủ nhân
Xông trầm hương có tác dụng thanh lọc, tẩy uế

I. Xông trầm hương có tác dụng gì?

Xông trầm hương giúp thanh lọc không gian, xua đuổi tà khí, giúp thu hút sinh khí vào nhà, cân bằng năng lượng của sự sống. Xông trầm hương rất tốt bởi nó còn giúp chủ nhân cải thiện được sức khỏe nhờ vào mùi hương, gia đạo hạnh phúc và công việc cũng thuận lợi, may mắn hơn. Dưới đây là 3 tác dụng nổi bật của xông trầm hương:

Xua đuổi tà khí, thu hút vượng khí

Xông trầm hương giúp thanh lọc không gian, đẩy lùi âm khí, giúp thu hút sinh khí vào nhà, cân bằng năng lượng của sự sống. Từ xưa, người Việt Nam quan niệm rằng xông trầm hương sẽ giúp cho gia chủ xua tan âm khí, vận xui. Do vậy, vào các dịp đặc biệt như: khai trương kinh doanh, đầu năm mới, hoặc chuyển nhà; người ta thường dùng trầm hương để xông nhà để đuổi vận xui cũ để đón những điều mới mẻ.

tác dụng của xông trầm hương
Xông nhà bằng trầm hương giúp xua đuổi tà khí, mang đến thịnh vượng và khí cát cho gia chủ

Trầm hương mang trong mình dương khí của thiên nhiên. Nên việc xông trầm hương giúp dung hòa các giá trị âm dương, thoải mái thông thoáng trong công việc. Xông trầm hương sẽ giúp cải thiện phong thủy của ngôi nhà, vì khi xông trầm hương sẽ giúp ngôi nhà trở nên ấm áp, nhiều năng lượng, thoáng khí, từ đó giúp công việc làm ăn kinh doanh của gia chủ được cải thiện. 

Thư giãn tinh thần, giải toả căng thẳng

Trầm hương đốt trong thiện định, yoga
Xông trầm cũng được dùng rất nhiều cho thiền định và yoga

Việc xông trầm còn giúp thanh lọc không gian sống, loại bỏ các mùi sẵn có, lưu giữ hương thơm dịu nhẹ trong không gian xung quanh. Mùi hương dịu nhẹ của trầm hương giúp cho bạn xua tan những mệt mỏi căng thẳng, thoải mái tinh thần, và  cân bằng cảm xúc tốt hơn. Khói trầm hương tạo cảm giác tĩnh tâm và an bình, giúp con người tĩnh tâm hơn trong việc thiền định. Vì vậy xông trầm cũng được dùng rất nhiều cho thiền định và yoga. Việc này sẽ giúp bạn tập trung vào hơi thở, lưu thông khí huyết trong quá trình luyện tập.

Khử uế, ẩm mốc 

Tác dụng của xông trầm hương
Khử uế nhà cửa bằng cách xông trầm hương

Việc xông nhà bằng trầm hương có công dụng thanh lọc không khí trong gia đình. Đặc biệt là khi chuyển đến ngôi nhà mới, thì xông trầm sẽ giúp bạn khử đi mùi sơn, mùi ẩm mốc và làm không gian sống trở nên ấm áp.

Lư Sứ Xông Trầm Hương Cao Cấp
Xông trầm hương còn thể hiện lòng thành kính với ông bà, tổ tiên

 

II. Hướng dẫn cách xông trầm hương hiệu quả tại nhà

Xông Trầm Hương đã trở thành văn hóa tín ngưỡng lâu đời của người con Việt. Để đáp ứng được nhu cầu của mọi nhà nên những loại Trầm được tạo ra để xông ngày càng nhiều như: Nhang Trầm Hương không tăm, nhang nụ Trầm Hương, bột Trầm Hương, vụn Trầm Hương,… Tùy vào mong muốn của người sử dụng mà chọn một loại để xông phù hợp.

Xông trực tiếp

Có thể xông trầm trực tiếp bằng cách đốt trầm. Đây là phương pháp được nhiều người sử dụng nhất vì nó rất đơn giản. Phương pháp này thường được sử dụng cho các loại trầm hương miếng, bột trầm hoặc vụn trầm.

Bán trầm hương đốt, trầm miếng xông nhà
Xông trầm hương bằng cách đốt trực tiếp

Chỉ cần sử dụng các vật liệu chống cháy như lư đồng hay lò nung để đốt. Sau đó đốt các loại nhang và vụn trầm lên và bỏ vào trong vật chứa. Hương thơm của trầm sẽ lan tỏa khắp không gian của bạn.

Phương pháp này rất đơn giản và không tốn nhiều thời gian. Do đó, bạn có thể duy trì việc đốt trầm bằng cách này thường xuyên. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý không đốt quá nhiều trầm trong không gian kín để bảo đảm an toàn nhé.

Sử dụng lò điện xông trầm hương

lư điện xông trầm hương - lò xông trầm hương
Lư điện xông trầm hương

Ưu điểm hàng đầu của lò điện xông trầm là chỉ sử dụng rất ít trầm hương (1-2g). Nhưng cho kết quả lưu hương lâu (có thể lên đến 8 tiếng đồng hồ). Tuy nhiên, bạn nên để bột trầm trực tiếp vào miệng lò vì khay kim loại sẽ phần nào làm giảm mùi hương từ trầm khi đốt nóng.

Sử dụng lư sứ

Các loại nụ trầm hương, nhang khoanh, bột gỗ hay vụn gỗ Trầm Hương được sử dụng đốt cùng lư sứ. Các loại lư sứ này thường rất đa dạng, với kích thước, màu sắc, trang trí rất bắt mắt. Với việc sử dụng lư sứ, chỉ cần đốt trầm nụ hoặc nhang khoanh lên. Sau đó bỏ vào trong lư sứ và đậy nắp lại.

Khói trầm sẽ len lỏi qua các khe trên đỉnh lư, từ đó sẽ lan tỏa nhẹ nhàng trông rất đẹp. Các loại lư sứ này thường nhỏ gọn và có các lớp chống cháy ở phía trong. Vì vậy rất an toàn khi sử dụng.

Sử dụng thác khói trầm hương

Thác khói Trầm hương được làm từ gốm. Loại này có cấu tạo và hình dáng rất đặc biệt. Thác khói có rất nhiều hình dáng khác nhau, tùy vào ý tưởng điêu khắc của người làm. Chủ yếu là hình mây núi sông nước, hình chú tiểu ngồi thiền, hình Phật Quan âm,… Những hình ảnh gợi lên sự an nhiên, bình dị. Đa dạng về kiểu dáng nhưng nhìn chung chúng được thiết kế theo dạng thác đổ và phải có một đường rãnh để khói Trầm có thể chảy lan xuống tạo thành một tạo hình ấn tượng.

trầm hương xông nhà
Thác khói trầm hương quan âm tọa đài sen

Thác khói trầm hương được coi là cách xông trầm tao nhã nhất. Lí do là khi sử dụng thác khói, trầm hương đốt lên sẽ tạo thành dòng thác trắng muốt. Chảy liên lục xuống như thác nước khiến bạn không thể rời mắt.

Thác khói trầm hương thường sử dụng với nhang nụ trầm hương. Hình dạng và kích thước của thác khói trầm hương cũng rất đa dạng, từ thác búp sen, bàn tay bồ tát, phật tổ, tòa sen,… Việc xông trầm này rất thích hợp cho những người cần tĩnh tâm, thư giãn. Đặc biệt là những người yêu phong thủy và thiền định. Đây được coi là thú vui tao nhã đối với người chơi phong thủy.

(338)

Chia sẻ bài viết
4.7/5 - (4 bình chọn)
Nhấn vào đây để đánh giá
Bình luận bài viết
Bình luận bài viết (2 bình luận)