Xem hướng nhà dựa vào phong thủy

Dân gian có câu: “Lấy vợ hiền hòa, làm nhà hướng Nam”. Đó là lời đúc kết mà ông cha ta truyền lại về hai việc hệ trọng nhất của một đời người. Lựa chọn hướng nhà phù hợp sẽ mang lại một cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Chính vì thế mà việc xem hướng  trước khi xây, thuê hoặc mua là một điều vô cùng quan trọng. Hôm nay Thiên Mộc Hương sẽ cùng bạn tìm hiểu về việc xem hướng nhà. Từ đó bạn có thể tự mình tham khảo và lựa chọn cho bản thân một hướng phù hợp theo phong thủy nhà ở.

Khi xem hướng nhà trong phong thủy, có các khái niệm về hướng thường được sử dụng là hướng nhà, hướng cửa, hướng ban thờ và hướng bếp.
Khi xem hướng nhà trong phong thủy, có các khái niệm về hướng thường được sử dụng là hướng nhà, hướng cửa, hướng ban thờ và hướng bếp.

I. Cách xác định hướng nhà theo phong thủy nhà ở

Trước khi xem tìm ra hướng phù hợp, bạn cần biết hướng nhà là gì? Và cách xác định hướng nhà là thế nào? Để xác định hướng nhà; trước hết từ thế đất của nhà hãy xác định hướng nước chảy ở phía trước. Nếu nước chảy từ trái sang phải thì rất tốt. Phong thủy học có xác định điểm nước đến (còn gọi là thủy đầu) và điểm nước chảy đi (còn gọi là thủy khẩu). Điểm giao giữa hai đường này sẽ là điểm tốt nhất khi đặt ở tâm nhà. Thường gọi là tâm đất; hay huyệt đất.

Hướng phong thủy thường được xác định dựa trên khoảng không có nhiều dương khí nhất như sau:

  • Nhà có sân rộng thì mặt có sân là hướng nhà
  • Nhà có bốn mặt, có một mặt tiền giáp đường thì mặt đó là hướng nhà
  • Nhà có bốn mặt, có hai mặt tiền giáp đường thì mặt căn theo mặt có cửa chính thì mặt đó là hướng nhà

Nói tóm lại, hướng nhà là hướng có đường thẳng vuông góc với mặt tiền ngôi nhà. Đây là cách xác định hướng phong thủy chính xác và đơn giản nhất mà bạn có thể áp dụng trước khi xem hướng nhà dựa vào phong thủy.

Xem thêm: Cách xem mệnh theo phong thuỷ và chọn màu hợp mệnh

II. Xem hướng nhà theo phong thủy

Theo quy luật phong thủy nhà ở thì khi xem hướng, người ta thường lấy thông tin theo người chủ tuổi lớn nhất trong nhà. Thường là nam giới; hoặc với thứ tự ông; bà; cha; mẹ; chồng; vợ. Chủ nhà ở đây không xét trên giấy tờ mà xét theo tuổi. Căn cứ vào bản mệnh của gia chủ để lựa chọn hướng tốt và phù hợp nhất. 

1. Cách xác định cung mệnh con người trong phong thủy

Cung mệnh con người trong Bát Trạch được chia làm hai loại là Đông Tứ Trạch và Tây Tứ Trạch. Khác nhau tùy vào tuổi và giới tính của từng người. Vì vật trước khi mua nhà, bạn cần xem tuổi trước khi quyết định mua.

1.1 Đông Tứ Trạch 

Bao gồm: quẻ Càn (Kim)quẻ Chấn (thuộc hành Mộc), quẻ Tốn (Mộc), quẻ Li (Hỏa), quẻ Khảm (Thủy) sẽ hợp với các hướng Đông, Nam, Đông Nam và Bắc.

1.2 Tây Tứ Trạch 

Tây tứ trạch bao gồm: quẻ Càn (Kim), quẻ Khôn (Thổ), quẻ Cấn (Thổ), quẻ Đoài (Kim) sẽ hợp với các hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc.

2. Các bước xem hướng nhà theo tuổi

Bước 1: Xác định năm sinh. Bước này rất quan trọng vì nếu khi chọn sai năm sinh thì bạn sẽ thất bại hoàn toàn. Lưu ý phải tính theo năm Âm lịch.

Ví dụ bạn sinh năm 1981, bạn sẽ tính theo năm âm lịch là 1980.

Bước 2: Cộng 2 số cuối của năm sinh âm lịch lại; thành 1 chữ số. 

Ví dụ bạn sinh năm 1981 thì lấy 8 + 1 = 9 là số cần tìm. Nếu sinh năm 1992 thì lấy 9 + 2 = 11; rồi lấy 1 + 1= 2 là số cần tìm.

Bước 3: Nếu là nam thì lấy 10 – số vừa tìm được. Nữ thì lấy 5 cộng số vừa tìm được (nhớ tối giản lại cho tới khi còn 1 chữ số)

Kết quả sau khi tính:

1, 3, 4, 9 sẽ là Đông Tứ Trạch. Phù hợp với các hướng Đông, Đông Nam, Nam và Bắc.

2, 5, 6, 7, 8 sẽ là Tây Tứ Trạch. Phù hợp với các hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc. 

Xem hướng nhà theo tuổi là điều cần thiết trước khi mua, thuê nhà
Xem hướng theo tuổi là điều cần thiết trước khi mua, thuê nhà

III. Ý nghĩa phong thủy của các hướng nhà

1. Theo hướng Đông

Đây là hướng mặt trời mọc, bình minh xua tan đêm tối. Ánh nắng chiếu sáng muôn nơi. Từ đó mà vạn vật sinh sôi phát triển. Từ đó có thể xem hướng Đông là tượng trưng cho sự sinh tồn; niềm hy vọng, tiềm lực phát triển…

2. Theo hướng Tây

Đông là nơi mặt trời mọc thì Tây chắc hẳn là nơi mặt trời lặn. Là lúc mặt trời dần đi vào đường chân trời, kết thúc một ngày dài mệt mỏi. Đây có thể xem là hình ảnh con người ta trở về nhà, gia đình đoàn tụ. Hướng Tây đại diện cho người mong muốn xu hướng ổn định, bảo thủ; chậm chạp, giữ vững những điều đã có mà không muốn thay đổi. Đối với sự việc mới thì khó tiếp thu dẫn đến 

3. Theo hướng Nam

Đây là hướng mặt trời lên cao, ở giữa cực dương. Đây cũng là thời kỳ hoàng kim mạnh mẽ của cuộc đời con người. Địa vị xã hội, tiền tài, quyền thế, năng lực lãnh đạo, trí tuệ, tài năng …đều có liên quan đến hướng Nam. Đây cũng là phương vị để những khả năng phát huy sức mạnh. Ngoài ra, về nhân sự đại diện cho thứ nữ trong gia đình, về sức khỏe: phần đầu, mắt, tim, đều sẽ chịu ảnh hưởng.

4. Theo hướng Bắc

Đây là hướng tượng trưng cho màn đêm buông xuống trên mặt đất. Là phương vị cực âm mang nghĩa nghỉ ngơi. Đây còn là sự ẩn dụ cho hình ảnh đoàn tụ gia đình. Củng cố vun đắp tình yêu nam nữ. 

Xem thêm: Thiềm thừ là gì? Cách đặt thiềm thừ cầu tài lộc

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *