4 lí do bất ngờ khiến vòng tay sợi chỉ đỏ trở nên thịnh hành

Khi nhắc đến vòng tay, người ta sẽ định nghĩa ngay đó là một món đồ trang sức, điểm xuyến cho dung mạo thêm tinh tế, nổi bật. Tuy nhiên, bạn có biết rằng, ngoài ý nghĩa về thẩm mỹ, những chiếc vòng tay còn có một ý nghĩa rất lớn về tâm linh, văn hóa. Có thể kể đến vòng tay phong thủy đem lại may mắn, tài lộc; hay vòng tay Trầm Hương xua tà khí, cầu bình an,… Trong số đó, không thể không nhắc đến vòng tay sợi chỉ đỏ. Người ta sử dụng sợi chỉ đỏ đeo tay để làm gì? Ở bài viết dưới đây, Thiên Mộc Hương sẽ bật mí cho bạn 4 điều thú vị về chiếc vòng tay đặc biệt này.

I. Vòng tay sợi chỉ đỏ bắt nguồn từ đâu?

Vòng tay chỉ đỏ là một sản phẩm có nguồn gốc từ người Do Thái, Phật Giáo và đạo Hindu. Chính vì thế mà đây là một món đồ mang đậm ý nghĩa tâm linh.

Như cái tên gọi của nó, vòng tay chỉ đỏ có cấu tạo rất đơn giản. Thông thường, chúng chỉ là một sợi chỉ màu đỏ, bằng len xoắn chặt lại với nhau rồi buộc lại quanh cổ tay. Ngày xưa, người ta kết hợp sợi dây với hạt đậu tằm để tránh sương gió, khí hại. Tuy nhiên, ngày nay, mẫu mã đã ngày càng đa dạng hơn bao giờ hết. Người ta kết hợp nó với các hạt đá quý, hay là charm vàng bạc lấp lánh.

Vòng tay sợi chỉ đỏ trong văn hóa Do Thái và đạo Hindu

Sợi chỉ đỏ được xem là vật chống lại bùa ngải, trù yểm. Trong văn hóa Do Thái, người ta tin rằng đeo chiếc vòng tay này vào bên trái sẽ đem đến sức mạnh thần kỳ. Họ sẽ được Thượng đế che chở, bảo vệ. Người cũng sẽ đem đến may mắn, sức khỏe cho họ. Người Do Thái cũng hay đặt những sợi chỉ đỏ ở giường ngủ của bé để xua tan lời nguyền. Điều này giúp các bé ngủ ngon và quấy khóc đêm.

Vòng tay Trầm Hương Chỉ Đỏ
Vòng tay Trầm Hương Chỉ Đỏ

Đối với người Hindu, vòng tay chỉ đỏ được gọi là Kalava. Món đồ này gắn liền với các nghi lễ, phong tục của họ. Trong các buổi lễ Yajna hay Puja, người Hindu sẽ đeo sợi chỉ đỏ. Chiếc vòng sẽ được cột bởi một giáo sĩ. Với đàn ông và phụ nữ chưa kết hôn, họ sẽ được cột vào tay phải. Với phụ nữ đã kết hôn thì sẽ được cột vào tay trái.

Thời xa xưa, ông bà ta thường kết hợp sợi chỉ đỏ với hạt dâu tằm hoặc các loại đá phong thủy; chúng vừa giúp mang lại may mắn, đồng thời tạo điểm nhấn thu hút cho chiếc vòng. Ngày nay, sợi chỉ đỏ thường được kết hợp với nhiều loại đá, charm bạc vàng khác nhau. Mỗi một charm mang trong mình một ý nghĩa khác nhau, vừa tạo điểm nhấn vừa giúp mang đến vận may cho người đeo.

II. Ý nghĩa “dây tơ hồng” trong văn hóa phương Đông

Do bị ảnh hưởng từ Trung Hoa nên ở nền văn hóa phương Đông nói chung, vòng tay chỉ đỏ còn mang ý nghĩa là dây tơ hồng se duyên. Người phương Đông quan niệm rằng, mọi mối quan hệ, nhất là quan hệ vợ chồng, lứa đôi đều do có Ông Tơ Bà Nguyệt se duyên mà nên. Đó là lý do vì sao nhiều cặp đôi đã yêu nhau đến cả một thập kỷ nhưng cuối cùng lại không đến được với nhau. Còn nhiều cặp đôi chỉ gặp gỡ nhau trong một bài khoảnh khắc mà nên vợ nên chồng.

Chính bởi vậy, sợi chỉ đỏ được xem là biểu tượng của cặp đôi, sự gắn kết của những mối quan hệ. Nó được xem là minh chứng, là lời hứa mà các cặp đôi ước nguyện sẽ mãi thủy chung, bên nhau trọn đời.

Đeo vòng tay chỉ đỏ tay nào?

Trong Phật giáo, vòng tay chỉ đỏ như một lời nhắn nhủ mọi người hãy mở lòng; trao đi yêu thương để rồi sẽ nhận lại những điều tốt đẹp đến với cuộc sống. Vì thế, việc đeo vòng tay sợi chỉ đỏ tay nào đã gây ra rất nhiều tranh cãi. Có người cho rằng: người đã kết hôn nên đeo vòng tay ở tay phải; còn người chưa kết hôn thì nên đeo ở tay trái. Thế nhưng, đây có phải là cách đeo tốt nhất? Hôm nay, Thiên Mộc Hương sẽ giới thiệu đến bạn cách đeo vòng tay chỉ đỏ chuẩn nhất nhé!

Theo quan niệm của ông bà xưa “Nam tả Nữ hữu”, tức là:

  • Nam sẽ đeo vòng tay ở tay trái
  • Nữ sẽ đeo vòng tay ở tay phải ở tay phải

Việc đeo vòng tay chỉ đỏ ở tay nào cung không quá quan trọng và cũng không ảnh hưởng nhiều đến tác dụng của nó. Bạn có thể đeo vòng chỉ đỏ ở bất kỳ tay nào, miễn sao bạn cảm thấy đẹp và phù họp với bản thân mình nhé!

III. Vòng tay sợi chỉ đỏ – món đồ tâm linh được sử dụng rộng rãi nhất

Vòng tay từ xưa và nay được sử dụng vô cùng rộng rãi với ý nghĩa làm đẹp là chủ yếu. Còn những chiếc vòng mang ý nghĩa tâm linh, nó thường ít được sử dụng. Hoặc được sử dụng tùy theo quan điểm tôn giáo của mỗi người, mỗi quốc gia và vùng lãnh thổ. Ví dụ như vòng tay đá phong thủy hay vòng tay Trầm Hương được người phương Đông sử dụng rất phổ biến nhưng người phương Tây thì rất hiếm. Bởi phong thủy đối với người phương Đông có ý nghĩa lớn nhưng ở phương Tây thì không được chú ý nhiều.

   Vòng tay Trầm Hương chỉ đỏ Thiên Mộc Hương
Vòng tay Trầm Hương chỉ đỏ Thiên Mộc Hương

Tuy nhiên, vòng tay chỉ đỏ-một món đồ mang ý nghĩa tâm linh lại được sử dụng rất rộng rãi. Không chỉ người phương Đông sử dụng mà những người phương Tây sử dụng rất nhiều. Những người nổi tiếng như Madonna, Michael Jackson, Lindsay Lohan, Britney Spears, David Beckham và Victoria Beckham, Demi Moore, Rihanna, Paris Hilton… đều đeo sợi chỉ đỏ nơi cổ tay.

IV. Một số vòng tay sợi chỉ đỏ phổ biến

Vòng tay sợi chỉ đỏ Ngọc cầu trầm

Là mẫu vòng tay bán chạy nhất tại Thiên Mộc Hương, vòng tay chỉ đỏ Ngọc cầu trầm là sự kết hợp giữa sợi chỉ đỏ và hạt trầm hương. Năm hạt trầm hương đại diện cho Long và Phụng gặp nhau tại Thái Cực. Vòng tay không chỉ mang đên sự may mắn mà còn giúp người đeo hut hút năng lượng tích cực cho người kinh doanh.

Vòng tay chỉ đỏ
Vòng tay chỉ đỏ

Vòng tay chỉ đỏ Cỏ 4 lá

Chỉ đỏ kết hợp với charm bạc Cỏ 4 lá như một sự khác biệt và gắn kết. Từng nút thắc bằng sợi chỉ đỏ mang ý nghĩa tăng phúc đức. Món đồ trang sức sành điệu nhưng mang lại bình yên trong tâm hồn. Hơn thế, vòng chỉ đỏ còn là sợi tơ duyên kết nối bạn với đối phương lại gần nhau hơn.

vòng tay Trầm Hương
Vòng tay Trầm Hương chỉ đỏ

Qua bài viết trên, chúng tôi hy vọng bạn đã có được những kiến thức thú vị về món đồ này. Thiên Mộc Hương cung cấp nhiều vòng tay chỉ đỏ đa dạng mẫu mã, thiết kế đẹp mắt.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *