Tượng thần tài là gì? Những điều liên quan đến tượng thần tài thổ địa

Tượng Thần Tài, Thổ Địa là hai vị thần quen thuộc được thờ cúng trong tất cả mọi gia Việt Nam. Không chỉ xuất hiện trong gia đình, các vị thần này còn được thờ cúng trong các cơ sở làm ăn kinh doanh. Đây được xem là một trong những vẻ đẹp văn hóa tín ngưỡng của người dân Việt Nam. Vậy ý nghĩa của tượng Thần Tài là gì và cách bày trí tượng Thần Tài Thổ Địa ra sao?

I. Tượng Thần Tài là gì? Nguồn gốc của tục thờ Thần Tài

Thần Tài và văn hóa thờ Thần Tài được xuất phát từ Trung Quốc. Theo truyền thuyết, Thần Tài chính là nhân vật Phạm Lãi. Ông là một trung thần của vua Việt Vương Câu Tiễn. Phạm Lỗi có tài kinh doanh, buôn bán rất giỏi nên sau khi rời chốn quan trường, ông trở thành thương buôn cực kỳ thành đạt và giàu có. Vì thế, người đời gọi ông là Đào Công và được xưng tụng là Thần Tài.

Tượng Thần Tài
Tượng Thần Tài

Theo truyền thuyết khác, Thần Tài là vị thần cai quản vàng bạc, của cải nhưng lại bị rơi xuống trần gian do một lần say rượu. Khi Thần Tài xuống trần gian đã mang đến rất nhiều may mắn cho những nơi mà ông từng đi qua. Vào ngày mùng 10 tháng chạp, Thần Tài quay trở về trời và người dân cũng lấy ngày này làm ngày vía ông. Họ đặt tượng ông trong nhà với mong muốn mang đến sự sung túc, thịnh vượng cả năm.

II. Ý nghĩa của tượng Thần Tài trong phong thủy

Theo phong thủy, Thần Tài không chỉ đơn giản là tượng mà còn biểu tượng cho sự tín ngưỡng, niềm tin của con người vào những điều tốt đẹp nhất. Tượng Thần Tài tượng trưng cho sự sung túc, mang đến nhiều phước lành cho gia chủ.

Nhiều người tin rằng khi ông Thần Tài phù hộ, công danh sự nghiệp sẽ không ngừng thăng tiến, cuộc sống ấm no, giàu sang, tiền tài ngày càng đầy ắp. Chính vì thế, tượng Thần Tài luôn được tất cả mọi người tôn trọng và được đặt ở những vị trí nghiêm trang, quan trọng nhất trong gia đình.

III. Nguyên tắc đặt tượng Thần Tài Thổ Địa

Thần Tài Thổ Địa là hai vị thần mang đến sự tài lộc và sự bình an tại nơi mà gia chủ sinh sống. Do đó, việc đặt tượng Thần Tài Thổ Địa không đúng vị trí hay sai cách sẽ khiến may mắn không đến, tiền tài tiêu hao. Do đó, gia chủ cần lưu ý đến những nguyên tắc khi đặt hai tượng này:

Tượng Thần Tài
Nguyên tắc đặt tượng Thần Tài

1. Luôn đặt đối diện cửa chính

Đây được xem là vị trí tốt nhất trong phong thủy. Bởi cửa chính sẽ là nơi giúp Thần Tài Thổ Địa hấp thu luồng khí mới và chuyển chúng thành nguồn năng lượng tích cực. Điều đó có nghĩa là những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với gia chủ. Gia chủ có thể đặt cặp tượng này trên tủ hoặc trên bàn tùy vào điều kiện của mỗi gia đình.

2. Luôn phải có điểm tựa chắc chắn

Theo quan niệm , việc giữ chắc chắn bàn thờ là điều quan trọng. Bởi sự nghiệp và tiền tài sẽ dễ lung lay hoặc hao mòn nếu bàn thờ không có điểm tựa cố định. Do đó, gia chủ cần một tấm bài vị ngay trên vách ngăn hoặc tạo vách giả nếu bàn thờ không được thuận lợi dựa vào tường.

3. Tượng Thần Tài luôn đi kèm với tượng Thổ Địa

Thông thường, Tài Tài phải đi kèm Thổ Địa. Ngoài Thần tài mang đến tiền tài, Thổ Địa sẽ là người phù hộ gia đình bình an và tránh mọi điều dữ. Bên cạnh đó, nơi làm việc của gia chủ cũng sẽ được ông phù trợ.

4.  Luôn chú ý đến phương hướng

Phương hướng tốt sẽ mang đến may mắn cho gia chủ. Theo các chuyên gia phong thủy, hướng được chọn phải dựa trên tuổi của gia chủ và hướng đón khí lộc vào nhà. Hai hướng tốt nhất là hướng cung Thiên Lộc (Đông Nam) và cung Quý Nhân (Tây Bắc) sẽ giúp thu nhận nhiều tài lộc.

 • Hướng Đông Nam: hướng này sẽ giúp mang đến sự thăng tiến trong sự nghiệp, gia chủ khỏe mạnh và trí tuệ thông minh. Đặc biệt là nâng cao tài năng kinh doanh, làm ăn phát đạt.
 • Hướng Tây Bắc: hướng này sẽ có quý nhân phù trợ trong công việc lẫn cuộc sống, luôn gặp dữ hóa lành, mang đến bình an và hỷ khí.

5. Không được bỏ qua nghi thức rước Thần Tài Thổ Địa

Nghi thức thỉnh là điều tuyệt đối không được bỏ qua. Nhiều người thường nghĩ nghi thức này không quan trọng. Tuy nhiên, không thỉnh tượng chính là điều cấm kỵ trong phong thủy nếu không sẽ không được phù trợ.

6. Không đặt bàn thờ sai chỗ

Những vị trí như: nhà vệ sinh, đối diện gương, chậu rửa tay hay góc nhọn đều là những nơi cấm kỵ không được đặt bàn thờ. Ngoài ra, không đặt tượng Thần Tài Thổ Địa ở vị trí quá cao mà phải đặt gần đất nhưng phải trang trọng và sạch sẽ.

IV. Cách thỉnh Thần Tài Thổ Địa

Để mang đến phước lành, cách thỉnh Thần Tài Thổ Địa cần được chú ý và phải thực hiện nghiêm chỉnh. Gia chủ sẽ được phù hộ nếu biết cách thỉnh đúng cách. Những bước dưới đây sẽ cách đúng nhất để rước Thần Tài Thổ Địa:

Tượng Thần Tài
Cách thỉnh Tượng Thần Tài

Bước 1: Thỉnh Thần Tài Thổ Địa vào chùa

Nhiều người thường chỉ nghĩ việc mua tượng Thần Tài Thổ Địa tại cửa hàng đưa thẳng về nhà để thờ là được. Tuy nhiên, việc này hoàn toàn sai lầm. Do Thần Tài Thổ Địa chưa được khai quang. Do đó, gia chủ cần thỉnh Thần Tài Thổ Địa từ nơi bán về và được đặt trong túi bóng đỏ hay trong hộp để tượng được sạch sẽ.

Gia chủ có thể nhờ các sư thầy trong chùa làm lễ “ Chú nguyện nhập Thần” và chọn ngày lành tháng tốt đưa Thần về nhà an vị. Gia chủ cũng làm tương tự với tượng Thổ Địa.

Bước 2: Tắm rửa Thần Tài Thổ Địa sạch sẽ

Gia chủ có thể chọn nước lá bưởi hoặc rượu trắng pha loãng để rửa sạch Thần Tài trước khi đặt lên bàn thờ. Ngoài ra, tượng khi được thỉnh về cũng cần được rửa sạch bằng nước lá bưởi. Điều này sẽ giúp tẩy trần và tạo sự thoải mái cho các thần. Bên cạnh đó, gia chủ lấy khăn sạch lau chùi nhẹ nhàng thay vì sử dụng khăn giấy hoặc giẻ lau chùi mạnh tượng.

Bước 3: Lễ vật cúng thỉnh Thần Tài Thổ Địa

 • Trái cây (Tối thiểu 5 loại – Đặt bên trái bàn thờ, nhìn từ ngoài vào vào trong)
 • 5 nén hương / nhang
 • 5 chén nước.
 • 2 cây đèn cây hoặc nến.
 • Thuốc lá
 • Gạo 1 đĩa
 • Muối hột 1 đĩa
 • Một bộ giấy tiền vàng mã, bạn ra tiệm bán đồ vàng mã hỏi mua vàng tiền cúng thần tài
 • Hoa (gia chủ có thể chọn hoa hồng hay hoa cúc).
 • Bộ tam sên đều đã luộc gồm: một miếng thịt ba rọi, một hột vịt, 1 con tôm hoặc cua, miền Nam thì thường mua thêm một con cá lóc nướng.

Lưu ý những đồ cúng phải được tươi mới. Đồ ăn phải thơm ngon, hoa không được héo và các loại trái cây phải tươi.

Bước 4: Cách bày trí

Tượng Thần Tài đặt bên trái, Thổ Địa đặt bên phải. Ở giữa hai ông phải đặt một hũ gạo, một hũ muối và một ly nước đầy. Lọ hoa phải đặt bên phải, mâm hoa quả đặt bên trái và bộ nhang phải đặt ở giữa trang trọng.

Ngoài ra, nhiều gia đình thường đặt thêm tượng Ông Cóc. Ông Cóc nên đặt bên trái và phải sáng quay ra, tối quay vào để thu hút tiền tài. Bên phải nên đặt thêm tô nước rắc thêm cánh hoa hồng. Điều này sẽ giúp giữ kỹ tiền bạc. Hơn nữa, gia chủ cũng có thể đặt thêm tượng Phật Di Lặc bên trên bàn thờ. Di Lặc Phật sẽ giúp quản lý và giác ngộ các thần làm điều đúng đắn.

Bước 5: Thành tâm khấn vái

Gia chủ đọc văn khấn to và rõ ràng. Sau đó, gia chủ cùng các thành viên trong gia đình thành tâm khấn vái giúp mang đến mọi điều tốt lành nhất cho gia đình.

Như vậy, bài viết trên đã giải thích ý nghĩa tượng Thần Tài. Tượng Thần Tài Thổ Địa là cặp tượng thần giúp mang đến bình an, may mắn cho giả chủ trong cuộc sống. Chính vì thế, việc thờ phụng cần được thực hiện nghiêm chỉnh và trang trọng. Đồng thời, cách thỉnh tượng thần này cũng cần được chú trọng nếu muốn khai quang giúp thu hút tiền tài. Hy vọng qua bài viết này, gia chủ sẽ có được những thông tin bổ ích về ý nghĩa tượng thần trong phong thủy.

>> XEM THÊM: 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *