Trang sức

Trang sức

Thứ T3,
06/11/2018
0

Đam mê cái đẹp, yêu cái đẹp luôn nhu cầu cơ bản của mỗi người. Phụ nữ vốn dĩ đã đẹp, thêm những bộ trang sức sẽ làm cho họ rực rỡ và sang hơn rất nhiều. Nhiều khi nhìn vào loại trang sức người phụ nữ mang mà người ta có thể nói lên phẩm vị của cô ấy.

Vậy Trang Sức là gì ?
Trang sức ( hay còn gọi là nữ trang), là những đồ dùng trang trí cá nhân, ví dụ như: vòng cổ, nhẫn, vòng đeo tay, khuyên, thường được làm từ đá quý, kim loại quý hoặc các chất liệu khác.


Từ “trang sức” trong tiếng Anh là Jewellery bắt nguồn từ Jewel được Anh hóa từ tiếng Pháp cổ "jouel" vào khoảng thế kỷ 13. Nó cũng bắt nguồn từ tiếng Latinh "jocale", có nghĩa là đồ chơi. Đồ trang sức là một trong những hình thức trang trí cơ thể cổ xưa nhất.
Trang sức được sử dụng rộng rãi với ý nghĩa bảo vệ còn người khỏi những bệnh tật và những điềm xấu. Ở Ai Cập, chuỗi hạt được xem như sự may mắn, là vật biểu tượng cho bùa hộ mạng và tất cả người dân của nước này đều sử dụng. Nhưng phụ thuộc vào đẳng cấp trong xã hội mà các loại bùa này cũng được chế tác khác nhau, chất liệu sử dụng phong phú từ ngọc trai đến gốm, nên những người nghèo cũng có thể dùng.

Lịch sử trang sức - Hơn 82.000 năm trước ...
Bạn có tò mò muốn biết phụ nữ đã biết làm đẹp bằng trang sức từ khi nào không? Các nhà khảo cổ học, phát hiện ra và tìm thấy nhiều bằng chứng cho thấy tổ tiên của chúng ta đã biết quan tâm đến việc làm đẹp cho mình từ rất lâu. Theo các chuyên gia của trường Đại học Oxford đã tìm thấy những cổ vật có niên đại lâu nhất trên thế giới được phát hiện tới thời điểm này. Đó là chuỗi hạt bằng vỏ sò được dự đoán có tuổi đời lên đến 82.000 năm.
Một phát hiện ngỡ ngàng và nhiều bất ngờ đó là người tiền sử đã biết dùng trang sức làm từ răng, vuốt và xương của động vật để thể hiện sức mạnh cũng như vẻ đẹp của mình. Ngoài ra, trong suốt thời kỳ cổ đại, trang sức đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc thể hiện địa vị và quyền lực của người đeo.
Ông cha ta thời kỳ này đã biết sử dụng nhiều chất liệu để làm trang sức như: sừng, xà cừ, sò, ốc, trai, ngọc, vàng bạc... Đặc biệt trang sức làm bằng ốc biển chế tác thành vòng tay, mặt dây chuyền rất phổ biến và được ưa chuộng. Khi khai quật các ngôi mộ cổ, đã tìm thấy nhiều mẫu khuyên tai, trâm cài đầu, vòng cổ, vòng đeo tay, gương đồng.
Những chuỗi hạt làm bằng chất liệu thủy tinh được làm cách đây từ 1000 đến 7000 năm. Các sản phẩm này được đánh giá cao về chất lượng cũng như mẫu mã có thể thuộc nền văn hóa Phùng Nguyên, Đông Sơn, Sa huỳnh, Óc Eo...
Phụ nữ Việt Nam cuối thế kỷ XV đến đầu thế kỷ XX thích những chuỗi hạt vàng nhiều lớp, độc đáo nhất là những sợi dây chuyền được đeo vòng qua cổ chéo xuống nách cực lạ bắt.

 


Cho tới ngày nay trang sức vẫn được coi là một dạng để thể hiện nghệ thuật. Tuy nhiên nguyên liệu sử dụng và phương pháp chế tác đã mở rộng và hiện đại hơn rất nhiều. Con người cũng dần dần tìm đến những chất liệu tổng hợp, tự tạo ra để thay thế cho nguồn kim loại, đá quý đang dần cạn kiệt. Sự thay thế này đã góp phần làm giảm giá thành sản phẩm, khiến những món đồ trang sức bắt mắt nhưng có mức giá hợp lý, ai ai cũng có thể sở hữu. Xu hướng này đương nhiên vẫn sẽ tiếp tục tiếp diễn trong tương lai.


Rào cản văn hóa được gỡ bỏ giúp ngành trang sức thế giới có được cơ hội phát triển vượt bậc. Phong cách sử dụng trang sức liên tục biến đổi, chúng có thể đổi mới theo mùa, theo từng năm một


Nếu so sánh thời kỳ sơ khai của trang sức với thời điểm hiện tại, rõ ràng có sự khác biệt rõ nét. Chúng thể hiện sự phát triển không ngừng và tin chắc sự phát triển này sẽ còn tuyệt vời hơn trong tương lai.


Từ 82.000 năm trước khi những món trang sức được xem là cổ xưa nhất được làm ra. Ngày nay, sức quyến rũ của chúng vẫn còn lan tỏa làm xiêu lòng những tín đồ thời trang. Không biết tương lai thế nào nhưng có một sự thật dù thế gian biến đổi đến mức nào, nữ trang vẫn luôn tồn tại dù chỉ còn một người phụ nữ sống sót trên trái đất. Đó là làm đẹp đã thành bản năng của con người nói chung và của phụ nữ nói riêng.

Xem thêm các sản phẩm
TRANG SỨC CAO CẤP >>>>>> TẠI ĐÂY

popup

Số lượng:

Tổng tiền: