Tràng hạt Trầm Hương và con số “biết nói”

Tràng hạt đã trở thành một vật quan trọng trong đời sống tín ngưỡng. Chuỗi hạt được làm từ Trầm càng lại là bảo vật vô cùng giá trị đối với người sử dụng nó.

I/ Nguồn gốc của tràng hạt

Trong tín ngưỡng của người Ấn Độ, tràng hạt được hình thành từ những giọt lệ của vị thần Siva. Theo truyền thuyết được kể, vị thần này trong một lần quan sát nhân gian, thấy chúng sinh sống trong khổ cực đã không cầm lòng mà nhỏ xuống những giọt nước mắt. Những giọt nước mắt này về sau mọc lên thành cây cho ra những hạt đỏ thẫm.

Vòng tay Trầm Hương 108 hạt chìm indo
Vòng tay Trầm Hương 108 hạt

Những hạt này được xâu thành một chuỗi để cầu nguyện tưởng nhớ đến đức độ của thần Siva. Chuỗi hạt đó chính là tràng hạt ngày nay.

Tuy nhiên, theo tín ngưỡng Phật giáo, cái nôi của tràng hạt và lần hạt khi niệm kinh, đa số đến từ sự khai thị của Đức Phật được ghi chép trong Kinh Một Hoạn Tử. Các chư tăng thường đeo bên mình một chuỗi tràng hạt như một bảo vật, một pháp khí hỗ trợ họ trên con đường tu học Phật pháp.

II/ Các con số “biết nói” 

Số lượng hạt trong chuỗi tràng hạt được chia làm những ý nghĩa khác nhau

  • 108 hạt tượng trưng cho 108 phiền não của con người. Ngoài ra, còn được giải thích theo nhiều cách khác nhau. Người ta nhận thấy rằng số hạt còn tương ứng 108 danh hiệu trong Phật giáo.
  • 54 hạt có ý nghĩa tương xứng 54 cấp vị quá trình tu hành của Bồ Tát, bao gồm Thập Tín, Thập Hạnh, Thập Trú, Thập Hồi Hướng, Thập Địa và Tứ Thiện Căn Nhân Địa.
  • 42 hạt có ý nghĩa biểu thị cho 42 cấp vị quá trình tu hành của Bồ Tát, bao gồm Thập Hạnh, Thập Trú, Thập Địa, Thập Hồi Hướng và Đẳng Giác, Diệu Giác.
  • 27 hạt có ý nghĩa biểu thị cho 27 cấp vị của Tiểu Thừa tu hành Tứ Hướng Quả, tượng trưng cho 18 bậc Hữu Học của Tứ Hướng Tam Quả  và 9 bậc Vô Học của Đệ Tứ Quả A La Hán.
  • 21 hạt có ý nghĩa biểu thị cho 21 vị, đó là Thập Địa, Thập Ba La Mật và quả vị Phật.
  • 14 hạt có ý nghĩa biểu thị cho 14 Pháp Vô Úy của Bồ Tát Quán Thế Âm.

III/ Công dụng của tràng hạt trong tháng cô hồn

Tháng cô hồn, tháng của sự “trở về” của các vong hồn từ cánh cổng địa ngục. Tháng của xá tội vong nhân, lễ cúng cô hồn thể hiện lòng kính trọng vị tha của người sống với người đã khuất.

Chuỗi hạt Trầm hương hiện diện trong tất cả các nghi lễ, mà Phật giáo hướng đến những điều thiện luân, tu tâm, hướng thiện, từ bi, hỷ xả, vô ngã, vị tha, tất cả đều tập trung vào tâm thức của con người. Người ta nói “tâm sinh ma”, khi tâm thức bị nhiễu động, sinh ra những tạp niệm, tác động đến hành vi của con người dẫn đến sa ngã, sợ hãi, gặp nhiều điều xấu, ma quỷ từ tâm mà ra.

Chuỗi Trầm Hương 108 hạt
Chuỗi Trầm Hương 108 hạt

Mùi hương trầm có tác dụng an thần, nâng cao khả năng tập trung, minh mẫn, định thần, thường được dùng trong việc thiền định, giúp tâm kiên định, thư thái, từ đó mà xua đuổi những thứ tà tâm, ma quỷ.

Hạt làm từ Trầm hương chứa linh khí của đất trời nên chứa một nguồn năng lượng linh thiêng, món bảo vật giúp trấn giữ, xua đuổi tà khí, dẫn dắt tài lộc. Chưa kể, hương trầm còn có tác dụng làm cơ thể thư thái, đầu óc minh mẫn, tịnh tâm, từ đó đưa ra các quyết định sáng suốt trong công việc, học hành.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *