Trầm Hương và văn hóa Thiền đạo

Được biết đến như một sống tốt đẹp, Thiền đạo hàng ngàn năm nay đã giúp ích con người sống nhân đạo, hướng đến cái chân thiện mỹ. Thiền, bản chất đã là một trường pháp sống đầy đủ và trọn vẹn tinh hoa khi đứng một mình, nhưng khi dung hòa với Trầm Hương, Thiền lại mang thêm một vẻ đẹp thấu đáo tinh khôi hiếm có. Cùng Thiên Mộc Hương tìm hiểu mối tương quan giữa Thiền đạo và Trầm Hương trong bài viết sau nhé!

Thiền đạo là một nét tín ngưỡng đẹp trong nhiều tôn giáo - Trầm Hương
Thiền đạo là một nét tín ngưỡng đẹp trong nhiều tôn giáo

I. Trước khi kể về Trầm Hương, hãy nói về Thiền đạo

1/ Thiền là gì?

Theo Wikipedia, có thể coi Thiền là sự kết hợp giữa thân thể và ý niệm trong thời gian – không gian hiện tại để nhận biết sự vật, hiện tượng và ý niệm. Thiền là để tĩnh tâm, gạt bỏ mọi tạp niệm để nhận thức bản ngã và thế giới xung quanh một cách đúng đắn, sáng suốt nhất. Nói theo cách dễ hiểu hơn, Thiền là phương pháp tập trung tâm trí vào một hiện tượng, sự vật nào đó, bỏ qua những suy nghĩ hỗn tạp ngoại biên để làm dịu tâm trí và con người cảm nhận được sự bình an.

Thuật ngữ Thiền dùng để chỉ những phương pháp tu tập khác nhau của nhiều tôn giáo. Nhưng tụ chung, mục đích của Thiền là để đạt được kinh nghiệm “Tỉnh giác”, “Giải thoát”, “Giác ngộ”,…

2/ Vai trò của Thiền đạo

Giảm căng thẳng, tăng khả năng tập trung, cải Thiện trí nhớ.

Một nghiên cứu của đại học Cambridge đã chứng mình, thời gian ngồi Thiền tỉ lệ nghịch với lương chất xám có trong các vùng não đảm nhận vai trò các cảm xúc lo lắng và căng thẳng. Thực hành Thiền định điều độ giúp não được thư giãn, không phải tập trung vào các cảm xúc lo lắng.

Thiền là hành động tập trung tâm trí vào một đối tượng và tạm ngưng suy nghĩ về các cảm xúc ngoại biên. Do đó, người thực hành Thiền không chỉ có khả năng điều tiết lại nhịp tim và hơi thở cho phù hợp mà còn có thể điều tiết lại trí nhớ, sắp xếp lại ký ức vào những ngăn kéo phù hợp.

Giúp cải Thiện giấc ngủ

Như đã nói, Thiền giúp con người hạn chế những suy nghĩ tiêu cực, những lo lắng, âu lo. Vì vậy, sau khi thực hành Thiền, người ta sẽ không còn những trăn trở về đêm nữa, khiến giấc ngủ trở nên nhẹ nhàng thoải mái, tránh gặp phải những ác mộng hoặc những cơn giật mình lúc nửa đêm.

Điều hòa hệ hô hấp và tuần hoàn máu

Khi thực hành Thiền, cơ thể điều chỉnh lượng khí hít vào và thở ra. Việc hít thở sâu giúp phổi thải được những phần khí độc dư thừa ở đáy, giúp không khí mới luôn được xâm nhập vào phổi. Hít thở sâu còn giúp cơ thể nhận được nhiều oxy hơn, giúp hệ hô hấp và cả cơ thể luôn khỏe mạnh.

Do nhận được nhiều oxy hơn, máu thực hiện được tốt hơn các chức năng của nó, khiến tim hoạt động theo đúng công suất, tăng cường sức khỏe, hạn chế những bệnh về tuần hoàn máu như nhồi máu cơ tim, đột quỵ,…

II. Tương quan giữa Trầm Hương và Thiền đạo

Một cách tình cờ bí ẩn, Trầm Hương là sản phẩm được dùng nhiều trong tín ngưỡng của các tôn giáo, từ Phật giáo, Thiên chúa giáo đến Hồi giáo. Mà Thiền đạo cũng là một phương pháp được những tôn giáo này sử dụng. Vì vậy, người ta tin rằng, sử dụng các sản phẩm từ Trầm Hương có thể giúp những người thực hành Thiền dễ dàng đạt được trạng thái Thiền hơn so với chỉ thực hành Thiền mà không dùng các sản phẩm từ Trầm Hương để hỗ trợ.

Nhang nụ và lư sứ
Nhang nụ và lư sứ

Một trong những sản phẩm hỗ trợ Thiền tốt nhất có thể kể đến là nhang Trầm Hương. Nhang Trầm Hương không chỉ tỏa ra mùi hương thơm ngát cho người thực hành Thiền mà còn giúp không gian xung quanh người hành Thiền được thanh tẩy, trong sạch, thúc đẩy người hành Thiền có được cảm giác thoải mái, nhẹ nhõm, thanh tịnh.

Ngoài ra, một số loại nhang Trầm Hương còn có khả năng tăng cường sức đề kháng của hệ hô hấp, tình cờ kết hợp với Thiền, người thực hành Thiền sẽ vừa đạt được một tinh thần thư thái, an bình, vừa có được một sức khỏe cường tráng.

Các bạn có thể đọc thêm bài viết về nguồn gốc và giá trị của Trầm Hương để hiểu rõ hơn về loài cây quý hiếm này nhé.

 

Đánh giá bài viết

3 thoughts on “Trầm Hương và văn hóa Thiền đạo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *