Trầm Hương và nguồn cội “Gỗ quý của Trời”

giới thiệu Trầm hương Thiên Mộc Hương

Trầm Hương có lẽ trở thành cái tên không quá xa lạ với mọi người. Tuy vậy, ít ai có thể biết được nguồn gốc, giá trị của thứ thần dược này. Vậy thì chúng đến từ đâu?

I/ Nguồn cội của Trầm Hương “Gỗ quý của Trời”

Không đơn giản được tạo ra từ “cây Trầm Hương” mà nó được tạo ra một cách thần kỳ đó là từ vết thương của một loại cây khác – cây Dó Bầu. Cây Dó là loại cây vốn dĩ đã mang trong mình loại nhựa có mùi hương tự nhiên mọc đa dạng trong các cánh rừng sâu. Khi thân cây Dó bị tổn thương, chất nhựa thơm ấy thực hiện việc chữa lành vết thương, càng lâu thì nhựa tiết ra càng nhiều, thấm đẫm dần vào trong từng thớ gỗ mà tạo thành thứ ” gỗ quý của trời” hay còn gọi là Trầm Hương.

Cây Trầm Hương
rừng cây dó bầu

Điều này có lẽ ít ai có thể biết được đúng không nào? Chỉ có những người say mê cái hương thơm, cái giá trị mà nó mang trên mình. Mới tìm đến cội nguồn của loại gỗ được mệnh danh là viên kim cương trong các loại gỗ này.

II/ Trầm Hương trên thị trường hiện nay có bao nhiêu loại?

Trên thị trường ngày nay của thứ gỗ đặc biệt này, Trầm Hương được chia làm hai loại là Trầm Hương tự nhiên và nhân tạo. Điểm chung nhất quán của hai loại này đó là đều từ cây Dó Bầu mà ra, hương thơm và tính chất gần như hai giọt nước. Nhưng cũng có những điểm ở từng loại khiến bạn có cái nhìn khái quát hơn.

1/ Trầm Hương tự nhiên 

Tự nhiên là những gì được hình thành không qua sự tác động của con người. Loại trầm này được sinh ra trên thân cây Dó Bầu mẹ đã chết, phần gỗ mục hoặc từ những cây mẹ trước đó đã có những tổn thương không có chủ ý của con người. 

Điều mà chúng ta đáng chú ý ở đây, quá trình hình thành trầm ở mỗi cây mỗi khác, có khi mất nhiều năm để có một phần gỗ thực sự chất lượng. Khi đã qua tôi luyện nhiều năm, gỗ cây trở nên bóng nhẵn như đá sỏi và sợi vân gỗ được xếp lớp từng tầng bắt mắt. Và bất kỳ bộ phận nào trên cây đều có thể trở thành “gỗ quý của trời”, và tất nhiên trừ phần lá đi nhé.

Khi đã nhận đủ tinh hoa của đất trời, Trầm Hương tự nhiên mang hương thơm gỗ nồng nàn, khả năng lưu hương lâu hơn so với nhân tạo. Điều này rất khó nhận ra, bởi dù tự nhiên hay nhân tạo, hương thơm vẫn không bị làm mờ đi. 

2/ Trầm Hương nhân tạo

Khác với hình thành từ thiên nhiên, Trầm Hương nhân tạo có sự tác động trực tiếp của con người lên phần thân cây khiến cho thân cây bị thương, từ những lỗ hổng trên thân cây đó, cây sẽ chủ động tiết ra nhựa trầm, tạo nên Trầm Hương.

Trầm hương
Trầm Hương qua tác động

Việc trực tiếp can thiệp vào quá trình hình thành, vô tình khiến chính nó trở nên gần gũi hơn với người dân Việt Nam, mức giá của sản phẩm nhân tạo thấp hơn nhiều so với Trầm Hương tự nhiên.

Tùy vào tuổi trầm và hàm lượng tinh dầu có trong gỗ mà nó được định giá khác nhau trên thị trường Việt Nam.

III/ Trầm Hương trong lịch sử nước Việt

Trầm hương – Vị vua của những mùi hương

Lịch sử nước Việt ghi nhận, được tôn là “Vị vua của những mùi hương”. Được các Vua chúa trong các triều đại ngày xưa như món vật không thể thiếu trong các nghi lễ chính của triều đình. Cái tên “Loại gỗ quý của trời” không hẳn nói quá để miêu tả Trầm Hương.

Từ thời vua Đinh Tiên Hoàng, áo long bào của Vua được đặt trong những hòm gia bảo được điêu khắc tỉ mỉ từ gỗ trầm được sử dụng rộng rãi như một phương thức lưu trữ mùi hương phổ biến. Ngoài ra, vào thời Thục An Dương Vương, chúng được xem là vị thuốc quý trong hoàng cung,chỉ được dành riêng cho những người mang dòng máu quý tộc. 

"Vòng

Món quà tri ân vô giá với nước bạn

Hàng nghìn năm, “gỗ quý của trời” đã được “xuất khẩu” ra thế giới, đặc biệt là từ đất nước Trung Hoa đến Ấn Độ, Mông Cổ, Hy Lạp,….nhờ con đường tơ lụa từ thế kỷ thứ II trước Công Nguyên, sau đó được vận chuyển trên biển từ hai cửa khẩu chính là Phố Hiến ở đàng ngoài và Hội An ở đàng trong. Hiện nay, khối trầm Kỳ Nam có xuất xứ tại Việt Nam vinh hạnh được trưng bày tại Hoàng Cung Nhật Bản như một món quà tri ân quý giá.

Mãi cho đến hôm nay,vẫn mang trong mình những giá trị nguồn cội vô cùng quý giá như trước mà chẳng hề đổi thay. Dù vật đổi sao dời, vẫn đứng đó ngát hương thơm, hương vị của sự quý phái và sang trọng. Giá trị của Trầm Hương không đơn thuần chỉ dừng lại ở thứ mùi bí ẩn của nó, nó gắn liền với những thăng trầm trong lịch sử dân tộc ta.

 

One thought on “Trầm Hương và nguồn cội “Gỗ quý của Trời”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *