Trầm Hương trong cuộc sống của con người xứ Trầm

Vòng Tay Trầm Hương Chìm Pháp Nhiệm Phương Đông

Khánh Hòa là xứ Trầm Hương

Non cao biển rộng người thương đi về

Câu ca dao xưa đẹp tựa lời hát, mời gọi lữ khách gần xa đến thăm xứ Trầm. Khánh Hòa là vùng đất nổi tiếng với biển xanh, cát trắng, những rặng san hô đẹp mắt. Nhưng ít ai biết rằng, từ xa xưa người đời còn gọi đây là xứ sở của Trầm Hương. Với cái tên đặc biệt này, liệu Trầm Hương gắn bó với người dân xứ sở này như thế nào? Hãy cùng Thiên Mộc Hương khám phá ở bài viết sau đây.

I. Vì sao Khánh Hòa được coi là “xứ sở Trầm Hương”?

1. Có trữ lượng lớn Trầm Hương

Khánh Hòa là một tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ Việt Nam. Đây là một vị trí địa lý thuận lợi mọc rất nhiều cây Dó bầu.

Trầm Hương chính là một sản phẩm từ vết thương trên cây Dó bầu. Những tác nhân sinh học và vật lý tác động lên cây, làm cây bị thương. Từ những vị trí này, nhựa cây không ngừng tiết ra để chữa lành vết thương. Trải qua năm tháng, nhựa thơm và tinh dầu tích tụ lại tạo nên Trầm.

Chính bởi lẽ đó, Khánh Hòa có một trữ lượng lớn thứ gỗ quý với chất lượng tốt. Xưa nay, Trầm được khai thác ở đây chủ yếu là loại tốt và có nhiều kỳ nam.

Trầm Khánh Hòa tập trung nhiều ở rừng núi các huyện Vạn Ninh, Ninh Hòa, Khánh Vĩnh, trong đó nổi tiếng nhất là vùng Tu Bông, Vạn Giã (thuộc huyện Vạn Ninh) mà danh tiếng đã đi vào ca dao.

"Cây
Trầm Hương là sản phẩm từ cây Dó bầu

>> Xem thêm: Trầm Hương là gì? Nguồn gốc và giá trị các loại Trầm Hương

>> Xem thêm: 4 loại trầm hương mà bạn cần biết?

2. Ý nghĩa tên gọi “Khánh Hòa” và nguồn gốc về Trầm

Khánh Hòa ngày nay là phần đất cũ của xứ Kauthara thuộc vương quốc Chăm Pa xưa. Ở đây có nhiều người Chăm sinh sống. Tên Khánh Hòa có nguồn gốc từ tiếng Chăm, nghĩa là Trầm Hương.

Bên cạnh đó, truyền thuyết về sự hình thành thứ gỗ quý này cũng từ vùng đất này mà ra. Đó là một huyền tích về nữ thần Thiên Y A Na. Đây là vị thần vô cùng xinh đẹp của dân tộc Chăm. Nàng thường dạo chơi qua những cánh rừng. Chính bởi vậy, mùi hương của nàng tỏa ra đã quyện và lưu giữ trên những tấm gỗ rừng và tạo thành Trầm Hương.

II. Trầm Hương trong cuộc sống của người dân xứ Trầm

1. Trầm Hương trong ca dao tục ngữ

Ca dao tục ngữ không chỉ là kho tàng văn hóa của dân tộc. Mà hơn cả, nó còn thể hiện lối sống, cách nghĩ của ông cha ta muốn truyền cho con cháu đời sau. Nếp sinh hoạt, tập quán, phong tục cũng phần nào được khắc họa rõ nét qua những câu ca dao tục ngữ.

Đối với người dân Khánh Hòa, Trầm là đại diện cho nhân cách thanh cao, nghĩa khí của con người

 Làm người có nghĩa, có nhân

Như cây dó tỏa hương trầm ngát hương.

Không chỉ vậy, người dân Khánh Hòa còn rất tự hào về thứ gỗ quý đặc trưng quê hương mình.

Khánh Hòa biển rộng non cao

Trầm hương Vạn Giã – yến sào Nha Trang

Bên cạnh đó, Trầm trong ca dao còn là tình cảm, tình yêu lứa đôi trong sáng và thắm thiết.

Cây quế Thiên Thai mọc bên khe đá

Trầm nơi Vạn Giã hương tỏa sơn lâm

Đôi đứa mình đây như quế với trầm

Trời xui, đất khiến sắt cầm trăm năm

Trầm được ví von như một biểu tượng của sự thủy chung, của sự đậm đà son sắc.

2. Trầm Hương gắn với cuộc sống của người đi Điệu

“Người đi Điệu” là những người đi tìm Trầm, kỳ nam nơi rừng thiêng nước độc. Đây là một công việc rất khó khăn và khổ cực. Người xưa có một câu nói để ví von những khó khăn của con người: “Ngậm ngải tìm Trầm”. Điều này cho thấy rằng để tìm được Trầm, những người đi Điệu phải trải qua rất nhiều khó khăn.

Họ phải đối mặt với những loài vật nguy hiểm, trèo đèo lội suối. Những người đi tìm Trầm cũng nằm lòng những quy tắc của riêng họ. Những từ ngữ khi giao tiếp có một sự khác biệt lớn. Ví dụ, gạo là mễ, muối là diêm, nấu nướng là hong, đi lạc là lục xín,… Có một điều bí ẩn là tất cả những người đi điệu đều phải tuân thủ theo những quy định này nếu không muốn gặp nạn hoặc mất tích.

Tuy khó khăn, hiểm nguy là vậy nhưng không điều gì có thể cản được bước chân của họ. Bởi họ biết mang được thứ gỗ quý của rừng già về sẽ khiến họ đổi đời cho cả một đại gia đình.

"Rừng

3. Những làng Trầm làm nên thương hiệu Trầm Hương Khánh Hòa

Ngày nay, Trầm Hương rất được ưa chuộng và được bán với giá thành đắt đỏ. Chính bởi lẽ đó mà Trầm giả, nhân tạo gây hại cho sức khỏe cũng trở nên nhiều hơn. Tuy nhiên, với tình yêu dành cho thứ đặc sản của quê hương xứ sở, rất nhiều làng nghề đã xuất hiện để bảo vệ nguyên vẹn giá trị của thứ gỗ quý thiên nhiên. Bên cạnh đó, những làng nghề này góp phần tạo dựng và giữ gìn tên tuổi cho Trầm Hương Khánh Hòa.

Trong số đó có thể kể đến làng Trầm Hương Vạn Thắng ở thôn Phú Hội 1, xã Vạn Thắng, huyện Vạn Ninh. Những con người ở đây chế tạo ra những tiểu cảnh, sản phẩm từ loại gỗ quý này. Họ làm việc với tất cả sự say mê, sáng tạo. Đồng thời, là sự kết hợp của đôi bàn tay khéo léo và một tấm lòng giữ được giá trị và thương hiệu cho quê hương.

Qua bài viết trên, Thiên Mộc Hương hy vọng đã giúp các bạn thấy được sự hiện hữu của Trầm Hương trong cuộc sống của con người nơi xứ Trầm. Ngoài ra, còn có rất nhiều điều lý thú về Trầm, cách phân biệt Trầm chìm và nổi hay những công dụng của Trầm,… Các bạn có thể tham khảo để biết nhiều hơn về loại gỗ quý trời ban này.

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *