Trầm Hương Khánh Hòa nét đặc trưng của đất Việt

Cây Trầm Hương

Trầm Hương Khánh Hòa là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam. Núi rừng Việt Nam hùng vĩ kiên cường chống chọi lại với mọi khắc nghiệt của thiên nhiên để mà bao bọc, che chở tiếp thêm sức mạnh cho những người con đất Việt.

Trầm Hương là gì?

Trầm Hương được sinh ra từ vết thương trên cây Dó Bầu. Trải qua bao năm chống chịu sự khắc nghiệt của núi rừng để sinh tồn và tạo Trầm. Thế nhưng, không phải cây Dó bầu nào cũng có thể sinh ra Trầm. 1000 cây mới có 1 cây tạo trầm, chính vì vậy, Trầm Hương đã quý lại càng hiếm hơn bao giờ hết.

Cây Dó Bầu vốn dĩ sinh ra đã mang trong mình hương thơm tự nhiên thu hút côn trùng, nấm,…Vết thương trên thân cây Dó Bầu sau thời gian nó sẽ tiết ra một chất nhựa tự vệ xung quanh vết thương. Thông thường, trên thân cây dó sẽ có những vết do côn trùng đục, người ta hay gọi là mắt trên thân cây. Nhựa cây tiết ra một thời gian sẽ trở nên đậm đặc hơn; ngấm vào từng thớ gỗ, tỏa hương thơm quyến rũ một loài kiến đặc biệt mà cho đến hôm nay cũng rất ít người biết đến nó. Những phân tử nấm loài kiến này mang đến vô tình được “cấy” vào lớp nhựa trên cây Dó, dần dần mà tạo thành Trầm.

Trầm Hương Khánh Hòa
Trầm Hương

Trải qua hàng chục năm thậm chí là cả trăm năm mới tạo thành Trầm. Tinh dầu từ vết thương của cây Dó thấm dần vào trong từng thớ gỗ; tích tụ tạo thành Trầm – cái thứ mà quý hơn cả vàng ấy. Tinh dầu càng nhiều các vân gỗ càng đậm, vàng thơm; gỗ Trầm càng nặng thì càng quý càng có nhiều công dụng.

Vô vàn loài cây có mùi hương đặc trưng và không kém phần lợi ích; thế nhưng duy chỉ có Trầm Hương là lưu giữ trọn vẹn từ lúc mới lấy gỗ cho đến khi thành phẩm. Ngay cả khi chế tác thành các vật phẩm phong thủy Trầm; vẫn giữ lại được mùi thơm của chính mình, thậm chí còn giữ được vĩnh viễn.

Trầm Hương Khánh Hòa

Trầm Hương được chia ra thành nhiều loại với các nguồn gốc khác nhau như Lào, Indo, Việt Nam,… mỗi loại Trầm sinh ra ở những nơi khác nhau tùy vào điều kiện thời tiết, thổ nhưỡng mà sẽ mùi hương, nặng, nhẹ và màu sắc đặc trưng riêng biệt.

Trầm Hương Khánh Hòa
Trầm Hương Khánh Hòa

Trầm Hương sinh ra vốn đã cao quý trong các loại gỗ nhưng Trầm Hương Khánh Hòa; lại mang sự thiêng liêng hơn cả khi nó gắn liền với truyền thuyết “Nữ thần Panagar – Mẹ xứ sở” là người tạo nên cỏ cây vạn vật; người dạy cho dân ta biết chăn nuôi, trồng trọt; Mẹ xứ sở biểu tượng cho hạnh phúc và thịnh vượng; Vị thần mang hương thơm tinh khiết của Trầm Hương Khánh Hòa thấm đượm đất trời; mang uy nghiêm trước núi non hùng vĩ của vùng đất Khánh Hòa.

Trầm Hương Khánh Hòa là niềm tự hào của những người con đất Việt. Trầm Hương sinh ra bởi sự kiên cường của cây Dó giữ núi rừng. Cuộc sống của câu Dó khiến ta suy nghĩ về lẽ nhân sinh ở đời. Trầm Hương Khánh Hòa cùng với hồn thiên của sông núi Việt, như tiếp thêm sức mạnh cho con dân đất mẹ thêm dũng khí chống lại khắt nghiệt của cuộc sống. Lòng yêu nước, sự dũng cảm kiên cường, trí tuệ của người Việt cũng quý như Trầm Hương vậy.

Để tìm hiểu rõ hơn về Trầm Hương và các công dụng của Trầm Hương thì các bạn có thể tìm hiểu tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *