Trầm Hương – báu vật mang nét đẹp của Phụ nữ Việt

Vòng tay Trầm Hương Chìm

Trong kho tàng văn hóa của dân tộc Việt Nam, người phụ nữ được ví von với rất nhiều hình ảnh. Khi thì nhỏ bé như tấm lụa đào, khi lại trôi nổi như chiếc bánh trôi nước. Cũng có lúc lại được ví von rất to lớn như dáng hình chữ S bản đồ Việt Nam. Tuy nhiên, vẻ đẹp của người phụ nữ Việt còn có thể ví như một thứ gỗ quý: đó là Trầm Hương. Nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 sắp tới đây, hãy cùng Thiên Mộc Hương cảm nhận rõ hơn về người phụ nữ Việt qua hình tượng Trầm Hương.

I. Nguồn gốc Trầm Hương – đức hy sinh cao cả của người phụ nữ

1. Nguồn gốc của Trầm Hương

Trầm Hương là một sản phẩm thu được từ những vết thương trên cây Dó bầu. Cây Dó bầu thường mọc ở những vùng đất có khí hậu nhiệt đới như châu Á. Cây Dó bầu bị tổn thương do những tác nhân vật lý và sinh học như: sâu bọ, côn trùng tấn công; gió lốc; bom đạn chiến tranh; phá rừng,… Từ những vết thương đó, nhựa cây Dó bầu không ngừng tiết ra để chữa lành vết thương. Rồi từ ngày này qua năm khác, trải qua hàng chục năm, ở những vết thương đó tích tụ rất nhiều tinh dầu và nhựa thơm đã hình thành nên Trầm Hương.

Hình ảnh Trầm Hương Thiên Mộc Hương
Hình ảnh Trầm Hương Thiên Mộc Hương

2. Vì sao ví nguồn gốc Trầm Hương với đức hy sinh của người phụ nữ?

Từ những hiểu biết khoa học về sự hình thành nên Trầm Hương, chúng ta có thể thấy rằng thứ gỗ này được làm nên từ sự tái sinh. Những vết thương trên cây Dó bầu tưởng chừng như sẽ gặm nhấm sự sống của loài cây này. Nhưng cây Dó bầu liên tục tiết ra nhựa sống để chữa lành vết thương. Bằng nguồn nhựa đó đã tạo ra cho loài người một sản vật quý-Trầm Hương.

Điều này cũng giống như người phụ nữ. Họ tuy phải chịu đựng những đắng cay, khổ đau. Tuy nhiên, họ chấp nhận tất cả những điều đó, hy sinh thân mình để tạo nên giá trị tốt đẹp cho mọi người, cho cuộc sống. Trong đời sống, chúng ta có thể cảm nhận sự hy sinh này rất rõ. Người mẹ nhịn đói nhường miếng ăn cho đàn con thơ. Hay câu chuyện người mẹ mắc ung thư từ chối điều trị để giành sự sống cho con.

Dù thời xưa hay ngày nay, dù là khi chiến tranh hay lúc hòa bình, đức hy sinh của người phụ nữ trong cuộc sống luôn luôn hiện hữu. Không thể phủ nhận, làm nên những giá trị lớn lao, điều tốt đẹp trong cuộc sống xung quanh ta đều không thể thiếu sự hy sinh cao cả của người phụ nữ.

II. Mùi thơm của Trầm-vẻ đẹp lan tỏa của người phụ nữ

Theo truyền thuyết, nàng Thiên Y A Na-một vị thần tuyệt sắc của dân tộc Chăm hay thích đi dạo ở những cánh rừng. Không chỉ đẹp, người của nàng còn tỏa ra một mùi hương thơm ngát. Chính bởi lẽ đó, khi đi dạo qua những cánh rừng, mùi hương ấy đã quyện vào trong gió, thấm vào từng thớ gỗ của cánh rừng này. Và làm nên mùi hương cho Trầm.

Vòng tay Phật Bản Mệnh
Trầm Hương hiện thân cho vẻ đẹp người phụ nữ

Trên thực tế, mùi hương của loại gỗ quý này rất đặc trưng. Chúng thơm nhẹ, bền mùi, rất dịu và ấm. Mang đến cho con người cảm giác rất thư thái và dễ chịu.

Mùi hương này cũng mang ẩn ý cho vẻ đẹp của người phụ nữ. Đó là vẻ đẹp tỏa ra từ tâm hồn, từ tấm lòng bao dung, đức hy sinh âm thầm và lặng lẽ. Mùi hương của Trầm không quá hắc, cũng giống như vẻ đẹp của người phụ nữ được bộc lộ và lan tỏa một cách kín đáo, không phô trương và tinh tế nhất.

 

III. Công dụng của Trầm-bàn tay săn sóc của người phụ nữ

1. Công dụng của Trầm Hương

Thứ gỗ quý này chứa linh khí của đất trời, hương hoa của cây cỏ tích tụ qua hàng chục năm. Chính bởi lẽ đó, Trầm Hương có rất nhiều công dụng quý, nhất là đối với sức khỏe của con người.

Do có tính ấm, vị cay nên chúng được xem là linh dược chuyên kị gió, những bệnh viêm nhiễm, có tính nhuận tràng,… Trong đông y từ xa xưa, Trầm đã là một phương thuốc quý, được ưa chuộng và sử dụng nhiều.

Không chỉ dùng để chữa bệnh, nó còn giúp cơ thể lưu thông khí huyết, tăng sức đầy kháng, hệ miễn dịch.

Bên cạnh đó, hương thơm gỗ Trầm còn giúp giảm stress, tinh thần luôn minh mẫn, tỉnh táo.

tinh dầu Trầm Hương
Trầm Hương có nhiều công dụng quý

>> Xem thêm: Trầm Hương có phải linh dược trời ban?

>> Xem thêm: Công dụng của trầm hương trong đông y 

2. Vì sao công dụng của Trầm giống như bàn tay săn sóc của người phụ nữ?

Với những tìm hiểu về giá trị của Trầm đối với sức khỏe, chúng ta có thể thấy rằng Trầm có vai trò lớn cho một sức khỏe tốt. Trầm Hương là bài thuốc chữa bệnh khi bạn đau ốm. Điều này cũng giống bàn tay săn sóc của bà, của mẹ hay người vợ chăm sóc chồng khi ốm yếu.

Trầm Hương giúp bạn giảm stress, được thư thái, thoải mái. Điều này thật đúng với mỗi gia đình. Sau ngày dài làm việc mệt mỏi, trở về nhà có bữa cơm từ bàn tay mẹ nấu, nhận được sự săn sóc và yêu thương của mẹ. Đó chính là liều thuốc tinh thần, tiếp sức cho mỗi người.

Từ những lý do trên, chúng tôi hy vọng bạn đã hiểu vì sao Trầm Hương lại được ví von như hình ảnh người phụ nữ Việt. Người phụ nữ đẹp, giàu đức hy sinh, luôn quan tâm và săn sóc cho chúng ta. Nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 sắp tới đây, hãy dành cho người phụ nữ của bạn sự biết ơn, tấm lòng chân thành với những gì mà họ đã làm cho bạn.

Nhân bài viết này, chúng tôi cũng mong muốn cung cấp cho bạn cái nhìn rõ nét hơn về giá trị của Trầm. Từ xa xưa đến ngày nay, người ta không thể phủ nhận được những giá trị mà nó đem lại. Trong đó, Trầm chìm mang giá trị quý giá hơn cả. Phân biệt Trầm chìm và nổi chuẩn xác có thể giúp bạn chọn lựa được gỗ Trầm cao cấp nhất.

 

 

 

 

 

 

2 thoughts on “Trầm Hương – báu vật mang nét đẹp của Phụ nữ Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *