Tổ chức Lễ Phật Đản vào mùa dịch covid-19 ra sao?

Lễ Phật Đản hằng năm diễn ra với mục đích giúp con người ta xoa dịu được những nỗi đau mất mát; cầu thêm bình an, sức khỏe cho bản thân và ông bà, cha mẹ…Vậy thì với diễn biến phức tạp hiện nay của dịch bệnh corona virus; thì mùa Lễ Phật giáo trong năm nay sẽ được tổ chức ra sao?

Đại Lễ Phật Đản là gì?

Ngày Lễ Phật Đản hằng nằm được tổ chức vào ngày 15/04 âm lịch. Đây là ngày lễ lớn nhất thu hút hàng nghìn người tham dự và được tổ chức vô cùng long trọng.

Nghi thức ngày Lễ Phật Đản
Nghi thức ngày Lễ Phật Đản

Tại nghi thức làm lễ Phật đản, các vị đại biểu cùng với sư thầy, tăng ni và phật tử cùng thực hiện buổi nghi lễ truyền thống cầu nguyện; dâng hương và cầu phúc cho quốc thái an dân; mưa thuận gió hòa, tránh thiên tai bệnh tật. Ngoài việc tổ chức buổi lễ chính, các Giáo hội ở khắp các tỉnh thành còn tổ chức thả hoa đăng; diễu hành, tổ chức buổi diễn thuyết về Phật pháp và văn nghệ,…

Vào ngày này, các Phật tử không được sát sinh, đại đa số mọi người đều ăn chay. Đặc biệt kể cả các hàng quán bán ở chợ đều bán đồ chay. Ngoài ra, nhiều người còn thả cá, thả chim để hiến dâng sự sống cho muôn loai; các phật từ còn lên chùa làm công quả, nghe giảng về Phật pháp.

Ý nghĩa Lễ Phật Đản

Vào mùa đại lễ Phật đản này, các Phật tử thường vinh danh Tam bảo: Phật, Pháp, Tăng bằng cách cúng dường, dâng hoa và nghe giảng thuyết về Phật pháp; thực hành việc ăn chay làm việc thiện; tặng quà, tiền cho những người có hoàn cảnh kém hơn mình. Những việc này mang lại niềm hạnh phúc, niềm vui cho những người có số phận bất hạnh. Ngoài ra chia sẻ niềm vui của bản thân với mọi người. Mọi hành động đều hướng con người đến sự lương thiện, cuối cùng mang lại bình yên trong tâm mỗi người.

Tổ chức mùa Phật Đản trong đại địch Covid-19

Nghi lễ tắm Phật
Nghi lễ tắm Phật

Do đại địch SARS-CoV-2 diễn ra quá phức tạp, nên trong năm nay đại lễ Phật đản chỉ được tổ chức nội bộ tại các chùa các cơ sở tự viện; không tổ chức tập trung đông người tại lễ đài; không tổ chức diễu hành. Nếu như vào các năm trước, Lễ tắm Phật sẽ được diễn ra vào trước ngày rằm tháng tư âm lịch thì vào năm nay, nghi lễ này sẽ được các sư chùa thực hiện trước 1 tuần để các Phật tử có thể lần lượt đến để hành lễ; tránh việc tụ tập quá đông người.

Theo Thông tư của HĐTS, đã yêu cầu các chùa và tu viện cấm việc tụng kinh kính mừng lễ Phật đản; khuyến khích các chùa, các tăng ni nếu có điều kiện nên thực hiện trực tuyến online; không tập trung Phật tử. Hơn nữa, mỗi Phật từ, Tăng Ni đến tham dự nghi thức sẽ phải theo dõi y tế, đo thân nhiệt; rửa tay kháng khuẩn và đeo khẩu trang để đảm bảo cho sức khỏe của cộng đồng.

Các Phật tử cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh

Mỗi gia đình phật tử nên thực hiện trang nghiêm tại tư gia; không tập trung nhiều gia đình; thực hiện tốt giãn cách xã hội theo nghị định 15 và nghị định 16 của Thủ tướng Chính phủ. Khuyến khích mỗi gia đình kết nối trực tuyến với các chùa, các tịnh xá và cơ sơ tự viện để bày tỏ lòng tôn kính với Đức phật; phù hộ bình an cho mọi người trong đại dịch này.

Các Tăng Ni, Phật tử trước hết là những người thực hiện rõ quyền và trách nhiệm của bản thân đối với đất nước. Nhận thức rõ được điều này; khi đại dịch xảy ra; các Phật tử trên cả nước đã cùng chung tay chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của Nhà nước; kể cả trong thời gian diễn ra đại lễ Phật đản. Cùng chung tay cầu nguyện, cúng dường cho đại dịch đi qua; chung tay đẩy lùi dịch bệnh để lại bình yên cho cộng đồng.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *