thiềm thừ

Cóc thiềm thừ phong thuỷ và cách khai quang thiềm thừ

Đánh giá bài viết

Cóc thiềm thừ hay tên gọi khác là cóc ngậm tiền; thiềm thừ phong thuỷ – là 1 trong những linh vật phong thủy được rất nhiều người thờ cúng hiện nay. Để biết rõ chi tiết về nguồn gốc, ý nghĩa con thiềm thừ, cách khai quang thiềm thừ như thế nào; Nếu đang tìm hiểu và muốn sở hữu loại linh vật phong thủy này thì bài viết này chắc chắn dành cho bạn.

Con thiềm thừ ngày đó là loài yêu quái chuyên đi ức hiếp dân lành. Nghe tin Lưu Hải đã đến thu phục. Trong khi giao chiến con Thiềm thừ đã bị thương và mất đi một chân. Đó cũng là lý do mà chúng ta thấy Thiềm thừ chỉ có 3 chân. Sau khi bị thu phục, nó cùng với Lưu hải tu hành làm việc phúc. Đi đến nơi người khó khăn, nghèo khổ thì nhà tiền vàng giúp đỡ. 

thiềm thừ phong thuỷ
Khi nhắc về cầu mong tài lộc thì loài linh vật thiềm thừ phong thuỷ này chỉ đứng sau Tỳ hưu. Đây là biểu tượng linh thiêng trong phong thủy về tài lộc và yên lành.

I. Cóc Thiềm thừ là con gì?

Thiềm thừ có hàng chục tên gọi khác nhau từ tên gọi cũng như tác dụng của nó. Chúng ta có thể gọi Thiềm Thừ 3 chân là Thiềm Thừ phong thủy (vì đây là linh vật phong thủy), hay Thiềm Thừ tài lộc (khả năng mang lại tài lộc), Cóc Thiềm Thừ (hình dáng như loài cóc), Cóc 3 chân (vì nó chỉ có 3 chân và giống cóc) cùng nhiều tên khác nữa.

Các tên gọi khác là Kim Thiềm, cóc vàng, cóc tài lộc, cóc ba chân, cóc ngậm tiền… đây là linh vật được ưa chuộng để cầu tài lộc trong phong thủy của người Trung Hoa và Việt Nam.

Cóc ngậm tiền - cách khai quang thiềm thừ
Có vô vàn kiểu dáng, kích thước, chất liệu tạc tượng Thiềm thừ để bạn chọn lựa

Bạn có thể nhận biết thông qua các đặc điểm sau:

 • Đầu thiềm thừ phong thuỷ có hình Lưỡng Nghi giống như hai con cá quay đầu vào nhau. Miệng có ngậm đồng tiền.
 • Có 3 chân, 3 chân này đạp trên 2 lớp tiền vàng.
 • Trên lưng mang 7 nốt sần đặc trưng. Giống hình dáng của chòm sao Đại Hùng.
 • Trên lưng có đeo 2 xâu tiền.

Cùng với tác dụng chiêu tài lộc; đem lại may mắn cho thân chủ. Tỳ hưu chính là linh vật sánh vai chung với Thiềm thừ. Bạn có thể sử dụng một chiếc vòng tay tỳ hưu hoặc tượng để có được những tác dụng kì diệu mà linh vật này mang lại.

II. Ý nghĩa thiềm thừ trong phong thủy

Cóc ngậm tiền là một trong những vật phẩm phong thủy đem lại cả vận may lẫn tiền tài cho gia chủ. Theo chuyên gia phong thủy Đỗ Đức Trụ; Thiềm thừ phong thuỷ có năng lực chiêu tài rất tốt. Bên cạnh thu hút tiền tài; nó còn giúp gia chủ ngăn chặn các vận xấu liên quan đến thất thoát tiền bạc. Bên cạnh đó nó còn có khả năng hóa giải sát khí từ những kẻ tiểu nhân.

cách khai quang thiềm thừ
Không những Thiềm thừ được nhiều người lựa chọn đặt ở các vị trí quan trọng trong nhà mà Đặc biệt là những người làm kinh doanh; họ sử dụng thiềm thừ phong thuỷ như một món trang sức luôn mang bên người để mang lại điều tốt cho mình.

Theo truyền thuyết nếu cóc ngậm tiền xuất hiện gần nhà ai vào đêm trăng tròn sẽ dự báo gia chủ sắp gặp được may mắn, tài lộc. Trên đầu mang hình tượng Lưỡng Nghi nên mang ý nghĩa bảo vệ gia chủ. Từ đó người ta thường đặt vật phẩm này trong nhà để mang lợi bình yên và thuận lợi cho những thành viên trong nhà. Trên lưng cóc ngậm tiền có hình chòm sao Đại Hùng. Đây là chòm sao mang hình ảnh con gấu lớn có tinh thần mạnh mẽ và sở hữu sức mạnh.

Sử dụng linh vật kiêm thiềm trong phong thuỷ trang sức

Cóc ba chân được xem là biểu tượng của sự may mắn, phát tài do đó, với những ai đang kinh doanh thì thường bày trí tượng cóc ngậm tiền với mong muốn thu được nhiều lợi nhuận. Bên cạnh tượng, người ta còn mang đến sản phẩm vòng tay trầm hương Kim Thiềm; với ý nghĩa đem đến sự may mắn và thịnh vượng cho chủ sở hữu. Đồng thời, Kim Thiềm còn có ý nghĩa trong phong thủy mang đến sự an lành, có khả năng hóa hung thành cát, bảo vệ gia chủ khỏi điềm xấu.

Kim thiềm – Linh vật mang đến sự may mắn và tài lộc
Kim thiềm – Linh vật mang đến sự may mắn và tài lộc

Để có thể phát huy hết sức mạnh cũng như mang đến nhiều tài lộc, Thiên Mộc Hương sử dụng chất liệu bạc s925 để chế tác nên sản phẩm vòng tay trầm hương Kim Thiềm Đài Các. Không chỉ là trang sức phong thủy, vòng tay Trầm hương Kim Thiềm Đài Các còn làm đẹp cho chủ sở hữu và là món quà đặc biệt dành tặng cho người thân hay bạn bè nhân dịp năm mới.

Vòng tay trầm hương
Vòng tay trầm hương Kim Thiềm Đài Các – Charm bạc Kiêm thiềm (thiềm thừ) với thiết kế mang lại sự hiện đại và cao cấp nhưng vẫn mang tác dụng phong thuỷ mang lại may mắn và tài lộc cho chủ nhân

III. Cách khai quang thiềm thừ

Trước khi sử dụng bạn cần phải khai quang cho linh vật của mình để đem lại công dụng. Điều này được áp dụng đối với tất cả vật phẩm phong thủy. Bạn có thể tham khảo các bước sau; tham khảo các cách khai quang thiềm thừ:

Cách khai quang thiềm thừ
Cách khai quang thiềm thừ

Bước 1: Chọn ngày đẹp để tắm rửa cho Thiềm thừ

Bước 2: Lấy nửa thùng nước mưa và 1 nửa thùng nước giếng.

Bước 3: Đổ lẫn nước mưa và nước giếng với nhau vào 1 thùng sạch và để Thiềm Thừ trong đó.

Bước 4: Ngâm trong 3 ngày – 3 đêm

Bước 5: Lấy ra, lau khô sạch.

Bước 6: Lấy rượu trắng vào mắt của Thiềm thừ (Trong quá trình khai quang nên làm 1 mình vì khi người đầu tiên Cóc ngậm tiền nhìn thấy sẽ gặp may mắn).

Chọn ngày khai quang cho cóc ngậm tiền

Để chọn ngày khai quang chuẩn cho cóc thiềm thừ nên lưu ý những điều dưới đây :

+ Chọn những ngày tốt bao gồm các ngày như: Đại an, Tốc hỷ, tiểu cát. Tránh khai quang vào những ngày sát chủ, tam nương, không vong, nguyệt kỵ, con nước

+ Chọn giờ hoàng đạo để khai quang có như thế mọi chuyện sẽ hanh thông viên mãn. Kiêng khai quang vào tháng cô hồn (Tháng 7 âm lịch)

+ Khai quang Cóc thiềm thừ nên chọn ngày hợp tuổi với gia chủ để phát huy hết công dụng

IV. Chọn vị trí đặt cóc ngậm tiền chuẩn nhất

Bạn cần nắm rõ những quy tắc sau đây để mang lại hiệu quả tối đa khi sử dụng. Nên nhớ phải khai quang trước khi đặt cóc ngậm tiền ở các vị trí.

 • Mỗi người có 1 phương vị lộc mã quý nhân quý nhân. Đây là yếu tố để đặt cóc ngậm tiền đúng vị trí.
 • Đặt ở vị trí cố định. Không thay đổi vị trí quá nhiều.
 • Cóc nên được đặt ở gần cửa ra vào và quay hướng vào trong nhà. Nếu đặt ở phòng làm việc, bàn thu ngân thì nên quay vào phía người ngồi.
 • Thiềm thừ là linh vật phong thủy nên phải đặt ở vị trí quan trọng như bàn thờ thần tài, phòng khách, phòng làm việc. Tuyệt đối không để ở nhà vệ sinh, phòng ngủ, bếp và không đặt trực tiếp xuống sàn nhà.
 • Không để vật gì che mắt cóc ngậm tiền. Nếu có vật cản trở tầm nhìn sẽ không mang lại tác dụng cho gia chủ.
 • Do sống dưới nước nên cóc ngậm tiền cần có thủy dưỡng. Vì vậy nếu đặt ở vị trí Thủy Mộc tương sinh sẽ tăng thêm công dụng. Tuy nhiên không đặt đối diện các hồ cá, bể nước.
 • Chỉ nên lau vệ sinh 5 lần 1 năm vào những ngày cố định.
coc ngam tien
Do sống dưới nước nên cóc ngậm tiền cần có thủy dưỡng. Vì vậy nếu đặt ở vị trí Thủy Mộc tương sinh sẽ tăng thêm công dụng. Tuy nhiên không đặt đối diện các hồ cá, bể nước.

Hướng dẫn đặt thiềm thừ phong thuỷ tại phòng khách

Đặt tại phòng khách không có quá nhiều điều kiêng kị. Thiên Mộc Hương sẽ hướng dẫn bạn tường tận để công năng của thiềm thừ (cóc ngậm tiền) được phát huy tối đa.

Bạn nên chọn điểm đặt gần lối ra vào; vị trí chếch chéo góc trái của cửa chính. Vì đây là nơi Thanh Long tọa, tốt cho tài lộc của gia chủ. Có thể đặt dưới nền nhà hay trên kệ đều được, tuy nhiên phải đặt cố chính; không xê dịch liên tục. Bạn nên lưu ý đặt quay đầu thiềm thừ vào trong. Lưu ý tiếp theo là khai quang điểm nhã cho linh vật. Bên cạnh đó bạn cần xác định lộc mã nhân quý để đặt tượng.

Hiện nay, các mẫu thiềm thừ phong thủy được các nghệ nhân sáng tạo với rất nhiều mẫu mã đa dạng: Thiềm thừ dưới gốc cây tùng, cóc ngậm tiền ngồi cạnh chum tiền, thiềm thừ bảo ngọc… Dù ở bất kỳ mẫu mã nào thì linh vật này cũng phải có những đặc điểm chung sau: Ba chân, lưng có nhiều gai, mặt hung giữ, miệng ngậm đồng tiền.

V. Cóc ngậm tiền – con thiềm thừ hợp tuổi nào?

Theo quan niệm phong thủy, người ta tin rằng “màu sắc là thứ có khả năng hỗ trợ, điều hòa và cân bằng âm dương”. Cũng chính bởi niềm tiên này mà trên thực tế, mỗi vận mệnh khác nhau đều được gắn liền với một hoặc một vài màu sắc tương sinh, bản mệnh không giống nhau.

Từ ý nghĩa trên, khi lựa chọn cóc ngậm tiền – thiềm thừ cho bàn thờ Thần Tài, các gia chủ có thể chọn theo màu sắc phong thủy hợp với bản mệnh của mình để mang lại những điều tốt đẹp nhất. Vậy cụ thể, cóc ngậm tiền hợp tuổi nào?

Đọc tiếp: Cóc ngậm tiền hợp tuổi nào

(22)

Chia sẻ bài viết
Đánh giá bài viết
Nhấn vào đây để đánh giá
Bình luận bài viết
Bình luận bài viết (0 bình luận)