Thiềm thừ là gì? Cách đặt thiềm thừ cầu tài lộc

Có vô vàn kiểu dáng, kích thước, chất liệu tạc tượng Thiềm thừ để bạn chọn lựa

Con thiềm thừ (cóc ngậm tiền) là một linh vật vô cùng quen thuộc với người Việt. Chúng được bày ở hầu hết các bàn thờ ông địa – thần tài và những góc trong nhà. Tuy thông dụng nhưng có lẽ ít ai biết về truyền thuyết cũng như ý nghĩa của linh vật này. Hôm nay Thiên Mộc Hương sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc xung quanh linh vật thiềm thừ. Đặc biệt là cách đặt thiềm thừ sao cho may mắn, tài lộc.

I. Khái niệm thiềm thừ trong phong thủy

Sẽ có rất nhiều người chưa biết thắc mắc “thiềm thừ là gì?”. Thiềm thừ phong thủy hay còn có tên khác là kim thiền hay còn gọi là cóc vàng, cóc tài lộc. Đây là một trong những linh vật được người chơi phong thủy vô cùng ưa chuộng cả ở Trung Quốc và Việt Nam. Trong phong thủy, cóc vàng là một trong những linh vật được dùng để thu và cầu tài lộc. Và mang lại điềm lành về cho gia chủ. Nó sở hữu những đặc điểm như:

 • Đầu có hình Lưỡng Nghi giống như hai con cá quay đầu vào nhau. Miệng có ngậm đồng tiền.
 • Có 3 chân, 3 chân này đạp trên 2 lớp tiền vàng.
 • Trên lưng mang 7 nốt sần đặc trưng. Giống hình dáng của chòm sao Đại Hùng.
 • Trên lưng có đeo 2 xâu tiền
Thiềm thừ
Thiềm thừ là linh vật rất được người Hoa và người Việt ưa chuộng

II. Truyền thuyết về con thiềm thừ

Tương truyền rằng, tiên ông Lưu Hải là một nhân vật có thật thời Ngũ Đại Thập Quốc. Vốn là đệ tử của Lã Động Tân, một trong bát tiên cùng với Lý Thiết Quải, Hán Chung Ly, Trương Quả, Lam Thái Hòa, Hà Tiên Cô, Hàn Tương Tử và Tào Quốc Cữu. Ông cũng là người đã nghĩ ra cách đúc tiền đồng để dân chúng dễ dàng giao dịch, mua bán, trao đổi. Có sở thích chu du tứ hải, trừ yêu diệt ma, cứu giúp những người nghèo, những người gặp khó khăn.

Còn thiềm thừ vốn là yêu tinh độc ác tu luyện vạn năm. Chuyên đi ức hiếp, hãm hại dân lành. Sau này đã bị Lưu Hải thu phục. Trong lúc giao tranh con thiềm thừ đã bị Lưu Hải đánh cụt một chân nên chỉ còn 3 chân. Sau khi được thu phục nó cùng ông tu thành chính quả. Đi khắp nơi để cứu giúp người nghèo bằng cách nhả tiền vàng. Truyền thuyết kể lại rằng nếu nhà nào có được sự xuất hiện của con thiềm thừ vào đêm trăng tròn sẽ là điềm báo gia chủ sắp nhận được sự giàu có, tài lộc. Từ đó, cóc ngậm tiền được người đời tôn xưng là linh vật biểu tượng cho vượng tài.

Cùng với tác dụng chiêu tài lộc; đem lại may mắn cho thân chủ. Tỳ hưu chính là linh vật sánh vai chung với Thiềm thừ. Bạn có thể sử dụng một chiếc vòng tay tỳ hưu hoặc tượng để có được những tác dụng kì diệu mà linh vật này mang lại.

III. Ý nghĩa phong thủy

Hình tượng con cóc vàng ngậm tiền vốn là linh vật đem lại tiền tài và may mắn cho gia chủ. Vì thế mà người Việt rất chuộng đặt Thiềm Thừ trong nhà.

Cóc Thiềm Thừ là linh vật phun ra của cải. Theo truyền thuyết, linh vật này xuất hiện ở gần nhà ai sẽ đem lại phú quý, giàu có. Thiềm Thừ mang trên đầu hình tượng Lưỡng Nghi, có ý nghĩa bảo vệ. Do đó, đặt vật phẩm này trong nhà còn giúp mang lại sự bình yên; thuận lợi cho các thành viên. Trên lưng Cóc ngậm tiền có hình chòm sao Đại Hùng.

cóc ngậm tiền
Thiềm thừ là linh vật đem lại tiền bạc, của cải và may mắn

Đây là chòm sao mang hình ảnh một con gấu lớn có sức mạnh và tinh thần mạnh mẽ. Thiềm Thừ có khả năng hóa giải sát khí từ những kẻ tiểu nhân. Ngoài ra, nó còn ngăn cản những điều xui xẻo, tránh sự thất thoát về tiền bạc. Như vậy, đây là linh vật có sức mạnh lớn; mang lại cả tiền bạc và sự bảo vệ cho gia chủ. Do đó, Thiềm Thừ được lựa chọn để đặt ở vị trí quan trọng, đặc biệt là với những người làm kinh doanh.

Xem thêm: Top 8 cách xả xui đem lại may mắn và phát tài cho gia chủ

IV. Chọn vị trí đặt Thiềm thừ chuẩn nhất

Bạn cần nắm rõ những quy tắc sau đây để mang lại hiệu quả tối đa khi sử dụng. Nên nhớ phải khai quang trước khi đặt cóc ngậm tiền ở các vị trí.

 • Mỗi người có 1 phương vị lộc mã quý nhân quý nhân. Đây là yếu tố để đặt cóc ngậm tiền đúng vị trí.
 • Đặt ở vị trí cố định. Không thay đổi vị trí quá nhiều.
 • Cóc nên được đặt ở gần cửa ra vào và quay hướng vào trong nhà. Nếu đặt ở phòng làm việc, bàn thu ngân thì nên quay vào phía người ngồi.
 • Thiềm thừ là linh vật phong thủy nên phải đặt ở vị trí quan trọng như bàn thờ thần tài, phòng khách, phòng làm việc. Tuyệt đối không để ở nhà vệ sinh, phòng ngủ, bếp và không đặt trực tiếp xuống sàn nhà.
 • Không để vật gì che mắt cóc ngậm tiền. Nếu có vật cản trở tầm nhìn sẽ không mang lại tác dụng cho gia chủ.
 • Do sống dưới nước nên cóc ngậm tiền cần có thủy dưỡng. Vì vậy nếu đặt ở vị trí Thủy Mộc tương sinh sẽ tăng thêm công dụng. Tuy nhiên không đặt đối diện các hồ cá, bể nước.
 • Chỉ nên lau vệ sinh 5 lần 1 năm vào những ngày cố định.
con thiềm thừ
Đặt thiềm thừ trong nhà phải đúng cách mới có thể phát huy ý nghĩa phong thủy

Hướng dẫn đặt tại phòng khách

Đặt tại phòng khách không có quá nhiều điều kiêng kị. Thiên Mộc Hương sẽ hướng dẫn bạn tường tận để công năng của thiềm thừ (cóc ngậm tiền) được phát huy tối đa.

Bạn nên chọn điểm đặt thiềm thừ gần lối ra vào; vị trí chếch chéo góc trái của cửa chính. Vì đây là nơi Thanh Long tọa, tốt cho tài lộc của gia chủ. Có thể đặt dưới nền nhà hay trên kệ đều được, tuy nhiên phải đặt cố chính; không xê dịch liên tục. Bạn nên lưu ý đặt quay đầu thiềm thừ vào trong. Lưu ý tiếp theo là khai quang điểm nhã cho linh vật. Bên cạnh đó bạn cần xác định lộc mã nhân quý để đặt tượng. Điều này bạn có thể nhờ thầy phong thuỷ hoặc xem trên mạng hướng dẫn cách tra. Thực tế cũng không quá phức tạp, chỉ cần có một chút kiến thức cơ bản là có thể làm được.Dưới đây là các bước chi tiết cách đặt thiềm thừ trong phòng khách:

Bước 1: Chọn ngày đẹp để khai quang, nên vào các ngày đại an, tiểu cát và tốc hỷ.

Bước 2: Chuẩn bị nửa thùng nước mưa và nửa thùng nước giếng.

Bước 3: Tắm rửa Thiềm Thừ bằng cách hoà nước mưa, nước giếng với nhau vào một thùng sạch rồi để tượng vào đó.

Bước 4: Sau khi ngâm Thiềm Thừ trong thùng ba ngày ba đêm lấy ra lau khô bằng khăn mới.

Bước 5: Cuối cùng là điểm nhãn bằng cách lấy rượu trắng nhỏ vào mắt Thiềm Thừ. Lưu ý bước này chỉ thực hiện một mình, không để người khác bên cạnh.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *