Có vô vàn kiểu dáng, kích thước, chất liệu tạc tượng Thiềm thừ để bạn chọn lựa

Cóc ngậm tiền – con thiềm thừ hợp tuổi nào?

Đánh giá bài viết

Con thiềm thừ (cóc ngậm tiền) là một linh vật vô cùng quen thuộc với người Việt. Chúng được bày ở hầu hết các bàn thờ ông địa – thần tài và những góc trong nhà. Tuy thông dụng nhưng có lẽ ít ai biết về truyền thuyết cũng như ý nghĩa của linh vật này. Hôm nay Thiên Mộc Hương sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc xung quanh linh vật thiềm thừ – cóc ngậm đồng tiền. Đặc biệt là cách đặt thiềm thừ sao cho may mắn, tài lộc.

Khi lựa chọn cóc ngậm đồng tiền hay bất kỳ một món đồ phong thủy nào khác, người mua cũng sẽ phải tìm hiểu các vấn đề xung quanh như tuổi tác có hợp với món đồ đó hay không, chất liệu nào phù hợp, hay vị trí trưng bày trang trí ở đâu,… bởi những yếu tố này sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới khả năng phát huy các giá trị, công năng mà món đồ đó mang lại. Trong bài viết dưới đây, cóc ngậm tiền hợp tuổi nào cũng như các vấn đề liên quan sẽ được chúng tôi giải đáp một cách cụ thể nhất.

Cóc ngậm đồng tiền hợp tuổi nào trong bộ 12 con giáp?

Cóc ngậm tiền còn được gọi là thiềm thừ được biết đến là linh vật phong thủy của tiền tài, phú quý. Trong các con vật phong thủy, cóc ngậm tiền được khá nhiều người ưa chuộng và lựa chọn để trưng bày, trang trí không gian. Nhưng cóc ngậm tiền hợp tuổi nào cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm nhất là người am hiểu, tín đồ của phong thủy.

Thiềm thừ
Con Thiềm thừ là linh vật rất được người Hoa và người Việt ưa chuộng

I. Truyền thuyết về con thiềm thừ

Hình tượng con cóc ngậm đồng tiền vốn là linh vật đem lại tiền tài và may mắn cho gia chủ. Người Việt rất chuộc đặt Thiềm Thừ trong nhà bởi:

 • Cóc Thiềm Thừ là linh vật phun ra của cải. Theo truyền thuyết, linh vật này xuất hiện ở gần nhà ai sẽ đem lại phú quý, giàu có.
 • Thiềm Thừ mang trên đầu hình tượng Lưỡng Nghi, có ý nghĩa bảo vệ. Do đó, đặt vật phẩm này trong nhà còn giúp mang lại sự bình yên, thuận lợi cho các thành viên.
 • Trên lưng Cóc ngậm tiền có hình chòm sao Đại Hùng. Đây là chòm sao mang hình ảnh một con gấu lớn có sức mạnh và tinh thần mạnh mẽ.
 • Thiềm Thừ có khả năng hóa giải sát khí từ những kẻ tiểu nhân. Ngoài ra, nó còn ngăn cản những điều xui xẻo, tránh sự thất thoát về tiền bạc.

II. Ý nghĩa phong thủy

Cóc Thiềm Thừ là linh vật phun ra của cải. Theo truyền thuyết, linh vật này xuất hiện ở gần nhà ai sẽ đem lại phú quý, giàu có. Thiềm Thừ mang trên đầu hình tượng Lưỡng Nghi, có ý nghĩa bảo vệ. Do đó, đặt vật phẩm này trong nhà còn giúp mang lại sự bình yên; thuận lợi cho các thành viên. Trên lưng Cóc ngậm tiền có hình chòm sao Đại Hùng.

thiềm thừ phong thuỷ cóc ngậm đồng tiền
Hình tượng con cóc vàng ngậm đồng tiền vốn là linh vật đem lại tiền tài và may mắn cho gia chủ. Vì thế mà người Việt rất chuộng đặt Thiềm Thừ trong nhà.

Đây là chòm sao mang hình ảnh một con gấu lớn có sức mạnh và tinh thần mạnh mẽ. Thiềm Thừ có khả năng hóa giải sát khí từ những kẻ tiểu nhân. Ngoài ra, nó còn ngăn cản những điều xui xẻo, tránh sự thất thoát về tiền bạc. Như vậy, đây là linh vật có sức mạnh lớn; mang lại cả tiền bạc và sự bảo vệ cho gia chủ. Do đó, Thiềm Thừ được lựa chọn để đặt ở vị trí quan trọng, đặc biệt là với những người làm kinh doanh.

III. Một số lưu ý khi sử dụng cóc ngậm tiền, thiềm thừ

Con Thiềm Thừ là một linh vật có linh tính, vì vậy trong quá trình sử dụng mọi người cũng nên lưu ý một số điều cấm kí để tránh phạm uý và có thể kêu cầu hiển linh.

 • Khi cúng Thần Tài cũng nên kêu gọi Thiềm Thừ, đặc biệt lúc khó khăn dễ được chứng hơn.
 • Nên làm nhiều việc thiện, tích nhiều công đức. Thiềm Thừ sẽ đến nhả tặng tiền vàng để cám ơn.
 • Không làm việc ác, sống tiểu nhân. Đây là những người mà Thiềm Thừ ghét nhất.
 • Tuyệt đối không sờ vào phần mắt, không phủ bạt che đậy lên tượng.
 • Không để phụ nữ mang thai, đến ngày kinh nguyệt động vào tượng.
 • Tuyệt đối không đặt Thiềm Thừ trong phòng ngủ, bếp ăn, nhà tắm, nhà vệ sinh. Những vị trí này không phải nơi sạch sẽ, là sự coi thường đến Thiềm Thừ. Không những không cầu tài được mà có thể còn phản thương gia chủ. Nên nhớ rằng Thiềm thừ vốn dĩ là một yêu tinh nên tính nóng trong cơ thể vẫn có chút ít.
 • Hạn chế di chuyển khi không cần thiết, không xoay đi xoay lại hàng ngày. Đây là lỗi thường gặp với nhiều gia đình khi đặt ở bàn thờ Ông Địa – Thần Tài. Vì nhầm tưởng rằng ban ngày quay cóc ra ngoài để chiêu tài, ban đêm quay cóc vào trong để nhả tiền.
Thiềm Thừ
Xung quanh khu vực nơi bày trí, thờ cúng Thiềm Thừ cần sạch sẽ, không luôm thuộm. Nên có một chậu nước hoặc bể cá cảnh ở gần. Vì Thiềm Thừ vốn sống dưới giếng, có nước ở gần dễ dàng thu hút hơn. Đây cũng là một trong những phương pháp dẫn dụ Thiềm Thừ hiển linh.

IV. Cóc ngậm tiền hợp tuổi nào?

– Cóc ngậm tiền hợp mệnh Kim (bao gồm các năm sinh 1970, 1971, 1984, 1985, 1992, 1993, 2000, 2001…): Nên chọn cóc ngậm đồng tiền mang màu xám bạc hoặc màu vàng để đặt trên bàn thờ Thần Tài với mong muốn nhận được nhiều may mắn, tài lộc.

– Cóc ngậm tiền hợp mệnh Mộc (bao gồm các năm sinh 1972, 1973, 1988, 1989, 2001, 2003…): Nên chọn cóc thiềm thừ có màu đen, màu xanh dương nhạt và màu xanh dương để mang lại những điều tốt đẹp như mong cầu của gia chủ.

– Cóc ngậm tiền hợp mệnh Thủy (bao gồm các năm sinh 1974, 1975, 1982, 1983, 1996, 1997…): Nên chọn thiềm thừ mang màu đen, xanh lá cây và xanh nước biển để mang lại tiền tài, may mắn và thuận lợi trong công việc, cuộc sống.

– Cóc ngậm tiền hợp mệnh Hỏa (bao gồm các năm sinh 1978, 1979, 1986, 1987, 1994, 1995…): Nên chọn con thiềm thừ có màu đỏ, màu tím và màu xanh lá cây để đặt trên bàn thờ Thần Tài.

– Cóc ngậm tiền cho người mệnh thổ (bao gồm các năm sinh 1976, 1977, 1990, 1991, 1998, 1999…): Trên bàn thờ Thần Tài nên chọn cóc ngậm tiền màu vàng nâu, màu vàng nhạt và màu đỏ để chiêu tài đón lộc, vượng phát trong làm ăn kinh doanh.

(29)

Chia sẻ bài viết
Đánh giá bài viết
Nhấn vào đây để đánh giá
Bình luận bài viết
Bình luận bài viết (0 bình luận)