Tháng cô hồn là gì? 18 điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn bạn cần biết để hoá dữ thành lành

kiêng kỵ tháng cô hồn

Tháng cô hồn là tháng mấy? Nhắc đến tháng 7 âm lịch, nhiều người sẽ liền nghĩ ngay đến những thứ không nên hay những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn. Hầu như tất cả những gì được biết đến về tháng 7 âm lịch là những hạn chế; những xui xẻo mà bạn có thể gặp phải. Tuy nhiên, có rất nhiều câu chuyện đáng nói khác về tháng cô hồn mà chúng ta cũng cần biết đến. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin tất tần tật về tháng 7 cô hồn này nhé. 

1. Tháng cô hồn là tháng mấy?

Theo như tục lệ hằng năm, tháng 7 Âm lịch được xem là mốc thời gian mang lại nhiều điều không may. Nhiều sự kiện, hoạt động long trọng hay kể cả bình thường đều bị hạn chế tổ chức vào thời điểm này. 

Tháng cô hồn diễn ra vào tháng 7 Âm lịch; là ngày mà các hồn ma được Diêm Vương ân xá về cõi trần. Vì vậy mà dân gian luôn nhắc nhau phải thật cẩn thận với mọi hoạt động khi bước vào tháng 7 cô hồn.

Tháng cô hồn là tháng mấy
tháng cô hồn là tháng mấy – Tháng cô hồn là rơi vào tháng 7 Âm lịch hàng năm

2. Vì sao tháng 7 âm lịch là tháng cô hồn?

2.1 Nguồn gốc tháng cô hồn

Tháng cô hồn là tháng mấy? Như đã đề cập, theo quan niệm dân gian của người Châu Á, tháng 7 âm lịch còn được gọi là tháng cô hồn. Các sự kiện như cưới hỏi, xây nhà, … thường sẽ không rơi vào tháng này. Vậy tháng 7 cô hồn bắt nguồn từ đâu?

Tháng 7 cô hồn bắt nguồn từ một đạo ở Trung Quốc có tên là Đạo Giáo. Từ ngày 2/7 Âm lịch, Diêm Vương sẽ mở cửa để hồn ma trở về kiếm thức ăn. Vì vậy mà để không bị quấy rối, gặp hoạn thì chúng ta đều có tục lệ cúng cô hồn vào tháng 7 âm lịch.

Tháng cô hồn là gì?
Cô hồn là các vong linh không được thờ cúng, chết đói, chết dọc đường

Ở Việt Nam, cúng cô hồn đã trở thành tín ngưỡng tâm linh truyền thống xuất hiện từ thuở xa xưa. Và được truyền từ đời này sang đời khác. Họ cho rằng, mỗi con người sẽ bao gồm phần hồn và phần xác. Khi con người chết thì chỉ là phần xác chết đi nhưng phần hồn vẫn còn tồn tại. Tùy vào những chuyện mà người đó đã làm lúc còn sống, có người sẽ được xóa kí ức và đầu thai ở kiếp khác. Có người bị đày xuống địa ngục làm quỷ đói hoặc lang thang quấy nhiễu dương gian.

2.2 Quan niệm về tháng cô hồn

Tháng 7 cô hồn là cách gọi theo quan niệm dân gian của người Việt, chỉ tháng 7 âm lịch hàng năm. Tùy thuộc vào mỗi nhà, mỗi vùng miền mà thời gian cúng cô hồn sẽ khác nhau. Không ấn định riêng bất cứ ngày nào. Họ quan niệm tháng 7 là tháng Diêm Vương mở cửa Quỷ môn quan cho các quỷ đói trở về nhân gian để tìm kiếm thức ăn.

Chính vì chúng ta không muốn bị ma quỷ quấy nhiễu cuộc sống thường ngày; cho nên người trần gian thường cúng cháo, gạo, muối cho quỷ đói. Và trong suốt tháng 7 họ thường kiêng mua sắm vì sợ ma quỷ quấy phá. Hoặc có mua thì chỉ mua cho người âm hoặc ma quỷ mà thôi. Đồng thời, họ còn ăn chay với mong muốn mang lại sức khỏe và bình an trong thời gian nhạy cảm này.

Xem thêm: Tháng cô hồn: cúng chúng sinh đúng cách

Tháng 7 cô hồn cúng gì?
Nên cúng cô hồn để không bị quấy nhiễu

3. Tháng 7 cô hồn có thật sự xui xẻo?

Tuy là khoảng thời gian nhạy cảm nhưng trong tháng 7 âm lịch còn diễn ra một lễ lớn của Phật Giáo. Đó chính là lễ Vu Lan báo hiếu. Đây là cơ hội để con cháu thể hiện lòng hiếu thảo với các đấng sinh thành. 

Theo lời khuyên của Phật Giáo thì tháng 7 âm lịch không phải là thời gian hoàn toàn xui xẻo. Đặc biệt, vào ngày rằm tháng này, Phật lấy làm Ngày Tăng Tứ Tự. Tức đây là lúc để mọi người trau dồi tâm đức của mình.

Tuy nhiên, ở mỗi quan niệm sẽ có những cái nhìn khác nhau về tháng cô hồn. Dân gian ta thường có câu “có kiêng có lành”. Vì vậy mà biết về những điều không nên làm trong tháng nhạy cảm này là hoàn toàn hợp lý.

4. Những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn

Tháng cô hồn là tháng xui xẻo theo quan niệm của dân gian và nó đã ăn sâu vào tiềm thức con người. Vậy những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn bao gồm những gì? Dưới đây là những điều không nên làm vào tháng này.

4.1 Những điều kiêng kỵ

 1. Đồ cúng dành cho ma quỷ thì không nên ăn vụng. Nếu họ chưa ăn mà đã bị người khác lấy không xin phép cũng giống như cướp đồ ăn của họ và sẽ gặp tai họa.
 2. Những người khi đi chơi ban đêm không được gọi tên nhau. Nếu không ma quỷ sẽ ghi nhớ tên người được gọi, đó là điềm xấu. Vào ban đêm nếu nghe ai đó gọi tên mình thì cũng không được trả lời nếu không sẽ bị dẫn mất hồn phách.
 3. Trong nhân gian thường hay nói đến “Ma da”. Chúng sẽ kéo chân những người bơi dưới nước để thế chỗ cho chúng được đầu thai. Cho nên hạn chế bơi lội, nếu không cẩn thận, bạn sẽ bị chúng làm trặc trẹo chân.
 4. Những cây lớn, cây cổ thụ thường là nơi trú ngụ của ma quỷ không có nơi để về là nơi hội tụ âm khí; ma quỷ rất thích những chỗ như vậy. Cho nên kỵ đứng, ngồi, nằm, trốn… ở đó vào giữa trưa hoặc là ban đêm.
 5. Không phơi quần áo vào ban đêm. Vì ban đêm nhiều ma quỷ chúng trông thấy sẽ “mượn” và để lại âm khí trong các quần áo ấy. Không may mắc phải sẽ bị bệnh hoặc bị quỷ ám.
 6. Ban đêm hoặc lúc vắng bóng đi ngoài đường không nên nhìn lại phía sau dù có nghe ai gọi. Hoặc có cảm giác ai đó gọi mình thì cũng không được quay lại. Vì có thể đó là do ma quỷ trêu chọc.
 7. Không chụp ảnh vào ban đêm, bởi vì ma quỷ có thể sẽ lọt vào khung ảnh của bạn. Điều đó là không nên và sẽ trở thành điềm gở.
Những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn
Không được đến những nơi có sông nước trong tháng cô hồn

4.2 Những điều không nên

 1. Không treo chuông gió ở trong nhà hoặc ở đầu giường. Vì tiếng chuông dễ thu hút ma quỷ đến quấy phá.
 2. Không nên thức quá khuya, vì như vậy tinh thần sẽ hao tổn suy nhược, dễ nhiễm âm khí.
 3. Hạn chế đi ra đường vào ban đêm đặc biệt là những người yếu bóng vía dễ bị ma nhập và dẫn đi.
 4. Không đươc soi gương vào buổi tối nhất là vào lúc nữa đêm.
 5. Không tùy tiện đốt giấy, vàng mã. Vì những ngày này ma quỷ nhiều đốt giấy vàng mã tùy tiện dễ thu hút chúng.
 6. Không hù doạ người khác khiến họ giật mình nhất là những người yếu bóng vía; nếu “hồn bay phách lạc” dễ bị ma quỷ xâm nhập.
 7. Không nên đến gần những chỗ tối góc xó vì đó là nơi tụ tập nhiều ma quỷ đến trú ngụ và nghỉ ngơi.
 8. Không tùy tiện nhặt tiền bạc ở ngoài đường. Vì có thể đó là tiền người ta cúng mua chuộc bọn quỷ đầu trâu mặt ngựa trung lúc cũng cô hồn. Nếu người nào phạm kỵ sẽ gặp tai hoạ không chừng.
 9. Vào tháng này không nên rửa chén vào ban đêm vì tiếng chén đũa va chạm vào nhau sẽ thu hút quỷ đói.
 10. Khi lên giường ngủ không để mũi dép hướng về phía giường.
 11. Không nên cắt tóc, nhổ lông chân.

5. Những vật phẩm cầu may tháng cô hồn

5.1 Vòng tay trầm hương

Ngoài những điều kiêng kỵ trên thì việc trang bị thêm những món đồ cầu bình an cho tháng cô hồn cũng là điều cần thiết. Vòng tay trầm hương được biết đến là một vật phẩm cầu bình an hiệu quả. Nhiều người sử dụng chúng để thu hút may mắn và cầu tài vận cho mình. Trầm hương còn giúp cải thiện sức khỏe cho người đeo.

Xem thêm: Những món đồ phong thủy giải xui trong tháng cô hồn

Các mẫu vòng tay trầm hương được ưa chuộng, mang lại may mắn trong tháng cô hồn

Vòng Tay Trầm Hương Cỏ 4 Lá May Mắn

Cỏ 4 Lá là hình tượng đại diện cho sự may mắn vì việc bắt gặp hình ảnh một ngọn cỏ bốn lá là điều rất hy hữu, cứ 100.00 cây cỏ ba lá, người ta mới có thể tìm thấy một cây cỏ bốn lá. Vòng tay Trầm Hương Cỏ 4 Lá được tin rằng sẽ mang đến sự may mắn, thành công, thịnh vượng, cho những người đeo nó. Đeo vòng tay cỏ bốn lá trong các buổi hẹn hò khiến người đeo dễ lấy thiện cảm của người đối diện.

MUA NGAY VÒNG CỎ 4 LÁ NỮ

vòng trầm hương cỏ bốn lá
Vòng tay trầm hương cỏ bốn lá mang đến nhiều may mắn

MUA NGAY VÒNG CỎ 4 LÁ NAM

Vòng tay trầm hương cỏ bốn lá thích hợp cho cả nam và nữ
Vòng tay trầm hương cỏ bốn lá thích hợp cho cả nam và nữ

Vòng tay Trầm Hương 108 Hạt Lào

Vòng tay Trầm Hương 108 Hạt Lào giúp đoạn trừ 108 muộn phiền. Mang lại vận khí may mắn, tài lộc bình an, toát lên vẻ đẹp tuyệt mĩ, tự tin và thu hút. Trong Phật giáo con số 108 có nghĩa Tròn Đầy và Sâu Sắc, ngoài ra, cũng chính là 108 loại phiền não của con người. Người ta sinh ra có tai, mắt, mũi, lưỡi, thân và ý thức. Mắt nhìn cảnh vật, tai nghe âm thanh. Mũi nhận thức mùi hương, lưỡi tiếp xúc vị chua cay mặn ngọt. Cơ thể cảm nhận nóng, lạnh gây ra cảm giác vui-buồn. Những cảm xúc đó khiến thân, tâm ta thanh tịnh hoặc rối bời. 108 cảm xúc ô hợp từ quá khứ, hiện tại và tương lai.

Vòng tay trầm hương 108 hạt
Vòng tay trầm hương 108 hạt

MUA NGAY

Vòng tay Trầm Hương Lá Bùa Tây Tạng

Vòng tay Trầm Hương Tây Tạng là sự kết hợp độc đáo, hài hòa giữa Trầm hương và charm lá bùa Tây Tạng mang ý nghĩ đặc biệt của Phật Giáo. Vòng tay Trầm Hương Tây Tạng giúp giải trừ nạn ách, hóa giải phiền não, tránh được bệnh tật tai ương, gặp được nhiều may mắn, thuận lợi trong cuộc sống.

vòng tay trầm hương lá bùa tây tạng
vòng tay trầm hương lá bùa tây tạng

Charm Lá Bùa được làm từ loại đá phong thủy đặc biệt kết hợp với sự giản dị của những hạt Trầm Hương càng làm tăng thêm vẻ quyến rũ và độc đáo, đặc biệt là đối với phái nữ. Đeo chúng lên tay sẽ tạo cảm giác vòng tay thon gọn, mềm mại và vô cùng huyền bí.

MUA NGAY VÒNG TAY CHO NAM

vòng trầm hương bùa tây tạng
Bộ sản phẩm vòng trầm hương bùa tây tạng

MUA NGAY VÒNG TAY CHO NỮ

5.2 Bùa bình an

Bùa bình an là món đồ không thể thiếu nếu muốn gặp nhiều điều may trong cuộc sống. Bạn có thể xin bùa tại các chùa. Mỗi lần cầu nguyện hãy mang theo chúng bên mình để bùa phát huy hết tác dụng nhé.

Túi trầm bình an

Mỗi túi Trầm bình an đều mang trong mình một trong những đệ nhất Vương Mộc_Trầm Hương. Túi gấm đỏ bao bọc bên ngoài từ làng nghề dệt gấm La Khê nổi tiếng, được thêu thủ công với họa tiết rồng phượng tinh xảo

Túi trầm hương
Túi trầm hương – Bùa bình an Tháng 7

Mỗi túi Trầm bình an đều mang trong mình những mảnh Trầm Hương. Hội tụ đầy đủ tinh hoa đất trời, có tính thuần dương cao, thanh tẩy không gian sống, xua đuổi tà khí, từ đó kích hoạt may mắn, cát tường cho người sở hữu. Khi tà khí hay vận đen bị xua đuổi sẽ giúp cho chủ sở hữu gia tăng may mắn, qua đó KÍCH PHÁT TÀI LỘC – VẠN SỰ HANH THÔNG.

MUA NGAY

Như vậy những thắc mắc về tháng cô hồn là tháng mấy hay những điều kiêng kỵ trong tháng này đều đã được Thiên Mộc Hương làm rõ. Hy vọng bạn sẽ giúp bạn tránh được những xui xẻo không đáng vào thời gian này nhé.

 

5 thoughts on “Tháng cô hồn là gì? 18 điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn bạn cần biết để hoá dữ thành lành

  • Minh Thu says:

   Dạ đúng rồi ạ. Trầm Hương mang dương khí của trời đất khi đeo vào có thể xua tan âm khí, dung hòa 2 yếu tố âm dương. Khi đeo vòng tay còn mang lại may mắn, bình an. Nếu bạn cần biết thêm chi tiết về vong tay thì liên hệ thienmochuong.com nhé ạ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *