Tháng 7 Âm lịch có thật sự là tháng cô hồn?

Tháng cô hồn- Thiên Mộc Hương

Tháng bảy âm lịch là gì?

Theo quan niệm, 12 tháng không có tháng nào là tháng xấu. Nhưng đối với tháng 7 âm lịch, do quan niệm dân gian xuất phát từ thuở xa xưa, đây là tháng “Diêm Vương” mở cửa cho các cô hồn trở về mang theo năng lượng xấu hay còn gọi là “âm khí” đến dương gian. Lượng “âm khí” này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và vận mệnh con người bởi sự chênh lệch giữa hai yếu tố âm dương.

Chính vì vậy, cúng cô hồn vào tháng 7 âm lịch đã trở thành tín ngưỡng tâm linh mà con người duy trì đến ngày nay. Hay hiểu rõ hơn là lễ cúng và cầu phúc cho các vong nhân thể hiện lòng kính trọng, vị tha đối với những người đã khuất. Việc cúng cô hồn không chỉ để khỏi bị quấy phá, mà vì muốn giúp những cô hồn có một ngày được no đủ, đỡ tủi phận. Đó là ý nghĩa mang tính nhân văn trong văn hóa Việt. Cũng như quan niệm về ngày xá tội: con người dù đã gây ra những tội ác gì thì trong quá trình chịu trừng phạt, quả báo, cũng có được một ngày xá tội, để đỡ khổ cực, đau đớn…

Ý nghĩa thật sự của Tháng 7 âm lịch trong Phật Giáo

tháng 7 âm lịch
Vu Lan báo hiếu_Mục Kiền Liên cứu mẹ

Tuy quan niệm dân gian là thế, nhưng đối với những người con Phật thì kinh Phật không hề nhắc đến tháng cô hồn hay việc Diêm Vương mở cửa địa ngục vào tháng 7. Và hiển nhiên việc cúng kiến cho cô hồn, đốt vàng mã cầu mong ma quỷ không quấy phá cũng là không hợp Chánh pháp. Trong kinh Phật, tháng 7 âm lịch là mùa Vu Lan báo hiếu. Lễ Vu Lan nhằm mục đích khuyến khích giáo dục người Phật tử nhớ về ông bà, cha mẹ. Bày tỏ lòng hiếu thảo với đấng sinh thành từ đó nuôi dưỡng đạo đức, lối sống tốt đời đẹp đạo.

Vu Lan báo hiếu bắt nguồn từ hình ảnh Đức Mục Kiền Liên cứu mẹ. Ngài vốn dĩ là một người hiếu thảo, sau khi trở thành đệ tử của Đức Phật và chứng quả A La Hán việc đầu tiên Ngài làm là xuống địa ngục tìm và cứu rỗi cho mẹ mình. Phàm mẹ Ngài khi sống bất kính với Tam Bảo, phí phạm đồ ăn nên bị đày vào địa ngục quỷ đói. Khi nhìn thấy mẹ bị hành hạ, đói khổ, không được ăn cũng không được uống, hoàn cảnh vô cùng bi thảm. Ngài đã sử dụng thần thông hóa ra một bát cơm đưa đến trước mặt mẹ. Nhưng thức ăn vừa được đưa vào miệng đã biến thành lửa đỏ không thể nào ăn được, khiến ngài đau lòng khôn nguôi.

Khi đó, đức Mục Kiền Liên quay về tịnh xá hỏi Đức Phật : “Làm thế nào để cứu mẹ của con?”

Đức Phật nói: “Ngày 15 tháng 7 âm lịch là ngày mà chư Phật hoan hỷ nếu con thiết trai cúng dường Tam Bảo thì mẹ của con sẽ lìa khổ được vui”

Mục Kiền Liên theo lời Phật dạy tổ chức cúng dường chư tăng và mẹ của Ngài đã được sanh về cõi lành. Từ đó mà lễ Vu Lan (15/7 âm lịch) trở thành ngày tri ân, báo hiếu trong Phật giáo. Nhân dịp này, các Phật tử cúng kiến ông bà cha mẹ để tỏ lòng biết ơn, đồng thời trải lòng từ bi bố thí chư vị quỷ thần hay còn gọi là cúng cô hồn. Còn việc “thí thực cô hồn” trong dịp này cũng rất tốt nhưng chỉ là một lễ tiết có tính thứ yếu trong mùa lễ hội Vu lan mà thôi.

Tuy nhiên tháng 7 âm lịch, mùa Vu Lan báo hiếu lại đang bị không ít người hiểu sai. Dân gian vẫn đang hiểu theo hướng cầu cũng ma quỷ, mê tín nên đã làm cho tháng 7 nhuốm màu của những điềm gở, những điều không may mắn xui xẻo.

Xem thêm những quan niệm về tháng 7 âm lich tại đây.

One thought on “Tháng 7 Âm lịch có thật sự là tháng cô hồn?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *