Thạch anh tóc và những bí ẩn sau những sợi rulti

Là một biến thể trong hệ thống đá thạch anh và sở hữu nét đẹp khác lạ với tóc bên trong viên đá, thạch anh tóc luôn là lựa chọn ưu tiên của các tin đồ trang sức phong thủy khi muốn lựa chọn một chuỗi trang sức phong thủy cho mình.Có rất nhiều thắc mắc xoay quanh loại đá này như: công dụng khác với thạch anh khác như thế nào. Hôm nay hãy cùng Thiên Mộc Hương tìm hiểu về loại đá đặc biết này nhé!

1. Thế nào là đá thạch anh tóc?

Sở dĩ loại đá này có tên gọi là thạch anh tóc vì những viên đá này chưa những bao thể dạng que như những sợi tóc. Trong khoa học, những sợi tóc có tên gọi là rulti, vì vậy tên tiếng anh của thạch anh tóc là Rutilated Quartz.

thạch anh tóc
Chứa những bao thể dạng kim vì vậy loại đá này được gọi là thạch anh tóc.

2. Các đặc tính và phân bố.

2.1 Đặc tính của đá thạch anh.

 • Công thức hóa học: SiO2.
 • Lớp: oxyt.
 • Nhóm: thạch anh.
 • Tinh hệ: Thoi điện.
 • Độ cứng: 7,0.
 • Tỷ trọng: 2,6.
 • Cát khai: không có.
 • Vết vỡ: vỏ sò.
 • Màu vết vạch: trắng.
 • Ánh: thủy tinh.
đặc tính
Đá thạch anh tóc có đặc tính giống với các loại đá họ thạch anh khác

2.2 Nơi phân bố đá thạch anh tóc.

Các quặng đá thạch anh ở trên thế giới thường phân bổ ở Australia, Brazil, Madagasca, Nauy, Pakistan. Mỏ đá thạch anh có chất lượng cao nhất nằm ở Brazil. Đá thạch anh được khai thác ở đây có thể lên tới hàng trăm đô la Mỹ 1 viên.

Ở Việt Nam, thạch anh tóc thường được tìm thấy ở các mỏ đá ở: Yên Bái, Kon Tum, Thanh Hóa.

thạch anh tóc_1
Phân bố của đá thạch anh tóc

Đọc thêm: Đá thạch anh tím và các thông tin cực hay cần biết

3. Phân loại đá thạch anh tóc.

Tùy vào những màu sắc của bao thể kim và que ở trong đá mà đá được phân chia thành các loại sau:

– Thạch anh tóc đỏ: Viên đá này chứa các bao thể của kháng vật Hematit. Là một trong những màu sắc hiếm của dòng thạch anh tóc, đá tóc đỏ có màu sắc rất bắt mắt. Vì vậy, nó cũng rất được giới sành trang sức săn đón. Thạch anh tóc đỏ được cho là giúp tăng lưu thông khí huyết và cung cấp năng lượng tích cực. Đeo đá màu đỏ sẽ giúp người đeo có nhiều mối quan hệ tốt đẹp hơn.

Tóc đỏ
Thạch anh tóc đỏ

Xem thêm: Sự thật về Thạch anh tóc Đỏ: Ý nghĩa, Thuộc tính và Lợi ích

– Thạch anh tóc vàng: Đá tóc vàng chứa các bao thể của khoáng vật Rutile có màu vàng, đỏ, nâu đỏ hoặc sữa. Tuy nhiên, khi nhìn từ ngoài vào thì nó có màu vàng vì vậy được gọi là tóc vàng. Loại đá này được cho là có mối quan hệ chặt chẽ với hệ thần kinh. Đeo đá tóc vàng sẽ giúp người đeo quyết đoán hơn trong những quyết định trọng đại. Ngoài ra, giúp người đeo trở nên minh mẫn, sáng suốt hơn.

Tóc vàng
Thạch anh tóc vàng

Xem thêm: Vòng thạch anh tóc vàng và cách bảo quản đá thạch anh

– Thạch anh tóc xanh: Chứa các bao thể của khoáng vật Actinolit hoặc Clorit có màu xanh, lục, tóc xanh rất hợp với mệnh Hỏa và mệnh Mộc. Là loại đá được cho rất tốt trong đường sự nghiệp. Đeo đá tóc xanh sẽ giúp thăng tiến trong công việc, công việc thuận lợi, suôn sẻ.

tóc xanh
Thạch anh tóc xanh

Xem thêm: Ý nghĩa & Công dụng Thạch Anh Tóc Xanh?

– Thạch anh tóc đen: loại đá này có chứa các chất Black Tourmaline vì vậy mang trong mình những sợi tóc đen đầy huyền bí. Trong phong thủy, màu đen là màu của sự bí ẩn và quyền năng thống trị. Do đó, đá tóc đen rất được giới doanh nhân ưa chuộng.

tóc đen
Đá thạch anh tóc đen

Xem thêm: Ý nghĩa & Công dụng Thạch anh xanh dương?

Ngoài ra còn có nhiều màu như  tím, tóc trắng, xanh dương,…

tóc tím
Mẫu thạch anh tóc tím

4. Công dụng của đá thạch anh

4.1 Công dụng về sức khỏe.

– Loại đá này điều trị đường hô hấp và viêm phế quản, kích thích và cân bằng tuyến giáp. Nó kích thích tái tạo tế bào và sửa chữa các mô bị rách.

– Loại đá này còn hấp thụ chất độc thủy ngân từ thần kinh, cơ bắp, máu và đường ruột. Nó rất hữu ích cho các tình trạng mãn tính và vô sinh.

– Năng lượng của loại đá này giúp con người trở nên minh mẫn và suy nghĩ thích cực hơn. Nó sẽ giúp ích rất nhiều cho những người có công việc căng thẳng.

– Những người hoạt động trong các lĩnh cực đòi hỏi sáng tạo như họa sĩ, nghiên cứu khoa học được khuyên sở hữu các loại thạch anh tóc để giúp thúc đẩy sự lưu thông của não.

– Ngoài ra, đá thạch anh  được cho là hỗ trợ rất tốt quá trình điều trị bệnh trầm cảm. Nó giúp bạn giảm bớt sự cô đơn, giúp bạn suy nghĩ lạc quan hơn.

– Giúp khử các nguồn sóng không tốt phát ra từ tivi, máy tính, lò vi sóng,…

thạch anh tóc
Công dụng về sức khỏe

4.2 Công dụng về tâm linh.

– Trong Phật giáo và Ấn Độ giáo, chúng được cho là giúp các nhà thiền sư đạt tới cảnh giới tu hành cao hơn trong quá trình luyện tập.

– Nó cũng được dùng để hỗ trợ cho quá trình thiền định. Khoa học chứng minh thạch anh sẽ giúp người thiền đạt vào trạng thái thiền định hoàn toàn.

– Theo quan điểm tâm linh, việc thu hút linh khi đất trời trong quá trình hình thành giúp đá chứa nhiều nguồn năng lượng tốt. Nguồn năng lượng này giúp xua đuổi những điều không may mắn, mang lại nhiều thuận lợi.

– Theo người phương Tây, đá thạch anh tóc còn giúp tránh khỏi bùa chú, xua đuổi ma quỷ. Vì vậy rất được ưa chuộng làm vật hộ mệnh.

– Loại đá này còn giúp cân bằng lại các Luân Xa trong cơ thể. Ngoài ra, nếu đeo chuỗi trang sức lâu còn giúp sắp xếp các Luân Xa phù hợp với môi trường của bạn.

thạch anh tóc_11
Công dụng về tâm linh của đá

Đọc thêm: Thạch anh khói là gì? 4 công dụng vi diệu từ thạch anh khói mang lại

5. Mẹo phân biệt thạch anh tóc thật – giả.

Việc làm giả các loại đá quý trên thị trường đang có rất nhiều, vì vậy khi mua đá thạch anh bạn nên lưu ý những điều sau đây:

 • Nên mua những nơi uy tín về bán các loại đá quý nhằm hạn chế được những khả năng mua trúng hàng giả.
 • Yêu cầu giấy kiểm định chất lượng khi mua hàng.
 • Thường đá tự nhiên thì nước trong đá sẽ rất trong và có thể nhìn rõ những tinh thể tóc nằm trong đá. Còn đá giả thì nước đá không quá trong, khó thấy tinh thể bên trong.
 • Các tinh thể rulti trong đá thường phân bố không đều và hình dạng khác nhau. Nếu viên đá có sự phân bố các tinh thể quá đều thì có khả năng là đá giả.
 • Khi dùng đèn chiếu vào đá, các viên đá tự nhiên có những vết rạn trong đá. Còn đá nhân tạo thì thường không có.
thạch anh tóc
Mẹo khi mua đá thạch anh

6. Một số mẹo khi sử dụng đá thạch anh.

– Đầu tiên là nên lựa chọn loại đá phù hợp với bản mệnh. Tóc đỏ sẽ phù hợp với những người mệnh Hỏa và mệnh Thổ. Màu vàng hợp với những người mệnh Thổ và mệnh Kim. Tóc xanh lá hợp với mệnh Mộc và mệnh Hỏa. Tóc đen hợp với mệnh Thủy và mệnh Mộc.

– Khi sử dụng trang sức thạch anh nên hạn chế bị va đập mạnh. Người ta quan niệm rằng khi đeo đá quý nếu bị va đập thì các nguồn năng lượng trong đá sẽ bị biến đổi.

– Nếu chuỗi trang sức thạch anh là vòng tay thì chỉ nên đeo vào 1 bên tay mà thôi. Nếu đổi bên thì tính phong thủy sẽ thay đổi, như vậy rất nguy hiểm.

– Khi đeo vòng tay thì nên đeo các hạt rơi vào các số 13, 17,21,… Các số này sẽ rơi vào cung Sinh trong Sinh, Lão, Bệnh, Tử.

– Tuyệt đối không đeo vòng đã bị nứt vỡ hoặc bị người khác sử dụng.

– Nên vệ sinh chuỗi trang sức thường xuyên để tránh tồn đọng bụi bẩn.

– Nên để các chuỗi trang sức phong thủy riêng biệt với nhau. Việc để riêng biệt sẽ giúp các loại đá tác động nguồn năng lương lên nhau, tranh được việc thay đổi nguồn năng lượng của đá.

thạch anh tóc
Lưu ý khi mua và sử dụng đá thạch anh

Thiên mộc hương đã giới thiệu một số thông tin và các tác dụng của đá thạch tóc. Nếu các bạn muốn sở hữu được một món trang sức để cải thiện bản thân hoặc làm quà tặng thì hãy đến ngay với Thiên mộc hương nhé.

Đọc thêm: Đá quý là gì? Cách nhận biết đá quý?

Đọc thêm: Khám phá sự thật về đá Ruby xanh

Đánh giá bài viết

One thought on “Đá cẩm thạch thiên nhiên là gì? 3 loại đá cẩm thạch nổi tiếng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button