Tất tần tật về các loại trầm hương cần phải biết

Cây Trầm Hương

Trầm Hương vẫn luôn được xem là một kỳ bảo trân quý của quốc gia bởi sự khan hiếm và giá trị cao cấp mà nó mang lại. Nhưng thực tế, các loại Trầm Hương được phân chia dựa trên những tiêu chí khác nhau như nguồn gốc, mức độ khan hiếm hay thâm niên tích trầm… Ngoài Trầm Hương thường được chế tác thành vòng tay trên thị trường, còn rất nhiều loại gỗ thuộc họ Trầm với mức độ khan hiếm và hữu ích khác nhau.

Vậy có bao nhiêu loại Trầm Hương? Đó là những loại nào?

 

Các loại Trầm Hương phân theo độ khan hiếm

Các loại Trầm Hương được phân dựa theo mức độ khan hiếm, theo thứ tự giảm dần: Kỳ Nam, Trầm Hương, Trầm Tốc

Kỳ nam

Hơn cả Trầm Hương thông thường, Kỳ Nam là một gỗ đắt giá nhất thị trường hiện nay bởi sự khan hiếm và khó khăn khi khai thác. Cũng vì thế mà Kỳ Nam rất ít được sử dụng vì giá trị thật có thể lên đến hàng tỷ đồng. Kỳ Nam và Trầm Hương đều được hình từ vết thương của cây dó bầu. Quá trình khá giống nhau nhưng độ quý hiếm thì lại khác nhau. Gỗ Trầm Hương được sinh ra được chia làm 2 phần: là kỳ nam và trầm. Không phải cây dó bầu nào cũng sinh ra được Trầm Hương. Và cũng không phải Trầm Hương nào được tạo ra cũng có Kỳ Nam.

Kỳ Nam thường cứng và nặng hơn Trầm vì lượng tinh dầu nhiều hơn. Chúng có màu đen sẫm và thường được bao bởi một lớp trầm màu ngả vàng bên ngoài. Kỳ Nam chứa đủ các vị ngọt, chua, cay. Kỳ Nam chia thành 4 loại theo thứ tự quý và giá trị nhất là: Bạch Kỳ, Thanh Kỳ, Huỳnh Kỳ và Hắc Kỳ.

Trầm Hương

Trầm Hương nằm giữa Kỳ và Tốc, Trầm Hương dễ tìm thấy trên các vùng núi của Việt Nam và độ khan hiếm cũng không như Kỳ. Nếu như Kỳ cực kỳ đắt đỏ và khó tìm thì Trầm Hương lại phổ biến hơn trên thị trường. Giá Trầm Hương có thể dao động từ vài chục đến vài trăm triệu.

Trầm tốc

Trầm tốc có mức tinh dầu ít, thường xen dài theo thớ gỗ nên giá trị và chất lượng thấp hơn hai loại trên. Trầm Tốc hình thành trên thân cây dó, không có lỗ. Tuy nói chất lượng thấp hơn nhưng so với trầm nhân tạo thì trầm tốc vẫn thuộc loại có có chất lượng ổn định, cộng thêm mức giá vừa phải hợp túi tiền nên chúng rất được nhiều người sử dụng.

Trầm Tốc có rất nhiều loại nhưng về cơ bản vẫn có thể chia ra làm 4 nhóm như sau: Tốc đỉa, tốc dây, tốc hương, tốc pi.

Các loại Trầm Hương dựa trên cân nặng và hàm lượng tinh dầu

Trầm Nổi

Vòng có tuổi Trầm đang còn non, lượng tinh dầu chưa đủ điều kiện để chìm chuỗi Trầm xuống nước.

Trầm nổi là trầm có số năm tích trầm chưa nhiều, trên 8 năm, hàm lượng tinh dầu ít, nhẹ hơn khối lượng riêng của nước nên khi thả vào nước Trầm sẽ nổi. Trầm nổi có vân gỗ đậm nhạt và gợn sóng, mùi hương dịu nhẹ, tự nhiên.

Vòng Tay Trầm Hương Cỏ 4 Lá May Mắn
Vòng Tay Trầm Hương Cỏ 4 Lá May Mắn
Vòng tay Trầm Hương Phật Bản Mệnh
Vòng tay Trầm Hương Phật Bản Mệnh

Trầm Chìm

Có thể nói, Trầm chìm là loại Trầm tốt nhất và giá trị nhất trong các loại Trầm. Khi thả vào nước, Trầm sẽ chìm. Giải thích cho hiện tượng này là do lượng tinh dầu chứa trong trầm rất cao. Trầm Hương chìm là trầm cao tuổi, số năm tích trầm trên 40 năm, có tính chất cứng, nặng. Trầm chìm có vân gỗ nhiều, rõ, màu sậm và mùi thơm hơn so với Trầm nổi. Trầm Chìm nước càng nhiều thì có giá trị càng cao và được nhiều người tìm mua trên thị trường. Giá trung bình cho loại Trầm này thường rất cao, từ chục triệu cho đến hàng tỷ đồng.

Một số mẫu Vòng tay Trầm Hương chìm

Vòng tay Trầm Hương Chìm
Vòng tay Trầm Hương Chìm Pháp Nhiệm Phương Đông

 

Vòng trầm hương chìm
Vòng Trầm Hương chìm Indonesia

Các loại Trầm Hương dựa theo mức độ tự nhiên

Trầm Hương tự nhiên

Trầm Hương tự nhiên đúng như tên gọi, được hình thành từ thiên nhiên. Sinh ra từ nhựa vết thương của cây dó bầu và dưới tác động của tự nhiên như mưa, gió, sấm sét .. Thế nhưng không phải cây dó bầu nào cũng có Trầm và không phải chỉ vài ba năm là Trầm xuất hiện. Phải khoảng trên 10 năm thì Trầm mới có giá trị, Trầm có năm tuổi càng cao càng đắt tiền.

Gỗ Trầm Hương nếu nhìn kỹ bằng kính lúp hoặc zoom thật lớn sẽ thấy rõ những vân gỗ chứa những lỗ nhỏ li ti (rất nhỏ). Những lỗ này có công dụng là chứa tinh dầu Trầm Hương.

Trầm Hương trồng hay còn gọi là Trầm Hương nhân tạo

Trầm Hương nhân tạo là loại Trầm Hương thật, cũng trải qua nhiều giai đoạn hình thành và phát triển như Trầm Hương tự nhiên. Nhưng là nhân tạo nên tất nhiên có tác động của bàn tay con người. Trầm nhân tạo là được con người áp dụng các phương pháp cấy tạo trong khoa học và một số biện pháp để kích thích sự mọc Trầm. Để làm được điều đó, phải thật kĩ càng, tỉ mỉ và cực kì khó khăn vì hầu như tỉ lệ thành công cũng rất thấp.

Trầm Hương nhân tạo tuy không đắt đỏ như tự nhiên, nhưng lượng tinh dầu và chất lượng mà chúng mang lại cũng đủ để chúng ta không thể bỏ qua một loại vật phẩm quý giá như vậy với một mức giá tuy cao nhưng có thể chấp nhận được.

Trầm Hương ép dầu

Một trong các loại Trầm Hương có giá trị thấp nhất và có thể được xem như là giả Trầm Hương là Trầm Hương ép dầu. Tức là tinh dầu sẽ được ép nhân tạo vào thân gỗ, khiến cho thân gỗ có mùi tựa như Trầm Hương. Thường người ta sẽ dùng thân cây dó bầu chế tác thành trang sức Trầm Hương, sau đó đun sôi trong nồi áp suất cùng tinh dầu Trầm, để mùi thương cũng như tinh dầu có thể thấm vào trong vòng tay.

Những chiếc vòng tay Trầm Hương được ép ban đầu sẽ có hương rất đậm, lan tỏa rất xa và dễ dàng ngửi thấy. Qua một thời gian ngắn thì hương sẽ phai mờ dần cho đến khi không còn một mùi nào nữa.

Phân loại Trầm Hương dựa theo nguồn gốc

Các loại Trầm Hương còn được chia dựa theo nguồn gốc, xuất xứ mà chúng sinh ra. Trầm Hương xuất hiện rất nhiều ở các quốc gia có khí hậu nhiệt đới, đặc biệt là Việt Nam, Lào, Thái Lan, Bruney, Campuchia hay Indonesia … Tuy nhiên, trong số các nước này, Trầm Hương Việt Nam có giá trị nhất, đắt nhất và cao cấp nhất và có thể dùng làm thuốc chữa bệnh.

Các bạn có thể đọc thêm bài viết Trầm Hương là gì? Nguồn gốc và giá trị các loại Trầm Hương để hiểu hơn rõ hơn về nguồn gốc của loại gỗ quý hiếm này tại Thiên Mộc Hương.

3 thoughts on “Tất tần tật về các loại trầm hương cần phải biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *