So sánh Vòng tay Trầm Hương thiên nhiên – nhân tạo

Chuỗi Trầm Hương 108 hạt

Không chỉ biết đến là một món đồ phụ kiện, vòng tay Trầm Hương còn được xem là lá bùa hộ mệnh đem đến sức khỏe, tài lộc, bình an cho người đeo. Ngày nay, để đáp ứng nhu cầu thị trường, nó được thiết kế đa dạng về kiểu dáng lẫn chất liệu, giá thành sản phẩm. Và cũng giống như bao hàng hóa khác, vòng tay Trầm Hương thiên nhiên luôn cao hơn loại nhân tạo nhiều lần. Vậy, liệu giữa chúng có điều gì khác biệt? Khác biệt đó có ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và hiệu quả sử dụng như thế nào? Ở bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp những khúc mắc trên và đem đến nhiều thông tin thú vị.

I. Vòng tay Trầm Hương thiên nhiên

1/ Về nguyên liệu chế tác

Loại này được làm hoàn toàn từ khối gỗ Trầm tự nhiên. Như các bạn đã biết, gỗ Trầm được hình thành từ những tổn thương của cây Dó bầu dưới tác động của côn trùng và các tác nhân khác. Ở những vết thương đó, nhựa cây tiết ra và theo thời gian đã hình thành nên khối gỗ hấp thụ phần lớn nhựa cậy và chứa nhiều tinh dầu, mang mùi thơm được gọi là Trầm Hương.

2/ Về chất lượng

Những chiếc vòng tay Trầm Hương tự nhiên có một mùi thơm rất đậm và đặc trưng. Do chứa một lượng tinh dầu lớn nên những vật phẩm này càng đeo sẽ càng thấy thơm mà không bị bay mất mùi.

Nếu quan sát kỹ, có thể nhìn rõ sự khác biệt bởi thớ gỗ của chúng khít hơn và bao giờ màu của nó cũng đan xen thớ đâm rồi lại đến thớ nhạt. Loại thiên nhiên có màu thật của gỗ. Nó trông thô sơ hơn thay vì là lớp vỏ ngoài được sơn phun, làm bóng như loại nhân tạo. Và màu sắc thật của loại thiên nhiên cũng khó bay màu theo thời gian.

3/ Về giá thành

Vì bản chất Trầm trong tự nhiên rất quý hiếm và đắt đỏ, nên sản phẩm từ loại nguyên liệu này cũng dao động lớn từ vài triệu đồng đến cả tỷ đồng. Sở dĩ có sự chênh lệch này là vì Trầm Hương tự nhiên có đến ba loại, trong đó, kỳ nam là loại 1 đắt gấp hàng chục lần. Và loại này cũng chứa lượng tinh dầu đậm đặc nên mùi thơm hơn và màu sắc sẫm hơn.

Vòng tay Trầm Hương Tỳ Hưu Bạc
Loại thiên nhiên được làm tự nhiên nên rất đắt đỏ và chất lượng tốt

II. Vòng tay Trầm Hương nhân tạo

Sản phẩm nhân tạo được chia nhỏ thành hai loại nhỏ dựa vào chất liệu tạo nên. Và điều này cũng ít nhiều ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

1/ Vòng tay Trầm Hương ép dầu:

Về nguyên liệu chế tác

Loại này được tạo từ gỗ Dó bầu chưa có Trầm. Người ta tạo mùi bằng cách nấu gỗ với tinh dầu ở áp suất cao trong khoảng thời gian từ vài tiếng, thậm chí đến cả một tuần. Thời gian nấu phụ thuộc vào chất lượng gỗ Dó bầu.

Về chất lượng

Rất đậm mùi Trầm Hương. Thậm chí, mùi mạnh hơn cả sản phẩm làm từ gỗ thiên nhiên do được ép một lượng tinh dầu lớn vào nhưng không giữ được lâu (thường là vài ba tháng). Cũng vì thế mà trọng lượng của vòng nặng hơn, chìm xuống nước.

Màu sắc có được tùy thuộc vào thời gian nấu. Nấu càng lâu thì màu sắc càng sẫm, tối màu (thường là màu đen). Nếu chỉ nấu trong vài giờ thì màu nâu nhạt, gần với màu tự nhiên.

Bên cạnh đó, vân gỗ cũng mờ nhạt, không rõ ràng.

Giá thành

Rẻ hơn nhiều lần so với vòng tay Trầm Hương thiên nhiên. Chỉ dao động ở mức vài trăm nghìn đồng.

Vòng tay Hoàng Kim Trụ
Cần phân biệt sản phẩm thiên nhiên và nhân tạo

2/ Vòng tay Trầm Hương cấy trầm

Nguyên liệu chế tác

Loại này được làm từ gỗ Trầm Hương. Tuy nhiên điểm khác biệt ở chỗ, gỗ được tạo ra không phải theo cách tự nhiên mà do các tác động của con người. Những cây Dó bầu khi được 7-10 năm tuổi sẽ được chọn lọc và tiến hành cấy ghép. Thay vì phải mất nhiều thời gian, người ta dùng những tác động sinh học, hóa học, vật lý lên gỗ để chúng hình thành Trầm.

Về chất lượng

Do được cấy ghép trong thời gian ngắn nên chúng có mùi nhẹ hơn loại thiên nhiên và ép dầu. Chính bởi lẽ đó, ở một số cơ sở chế tác, người ta sẽ bôi thêm một lớp dầu lên. Mùi thơm tuy nhẹ nhưng chúng giữ mùi khá lâu và rất tốt cho sức khỏe.

Hình dáng bên ngoài khá giống với loại thiên nhiên. Tuy nhiên, nếu quan sát tỉ mỉ và cẩn trọng sẽ thấy thớ to và xốp hơn.

Giá thành

Nhìn chung, để cấy được Trầm tỉ lệ thành công khá thấp. Hơn nữa, loại này có nhiều đặc điểm tương đối giống hàng thiên nhiên. Chính vì thế, giá thành cũng khá cao vào khoảng 2-3 triệu đồng cho một sản phẩm

Như vậy, qua những gì vừa chia sẻ, chúng tôi đã giúp các bạn nhận biết những khác biệt giữa ba loại vòng tay Trầm Hương phổ biến nhất trên thị trường ngày nay. Nếu bạn dư dả tài chính thì nên đầu tư cho mình một chiếc vòng tay cao cấp, chắc chắn nó sẽ không làm bạn thất vọng. Ngoài ra, hãy lựa chọn cơ sở uy tín để mua vòng tay chuẩn nhất.

 

3 thoughts on “So sánh Vòng tay Trầm Hương thiên nhiên – nhân tạo

  1. Thiên Vũ says:

    Loại trầm hương cấy thì cũng khó phát hiện khi so với trầm hương tự nhiên, nhiều người đi làm trầm lâu năm cũng không có khả năng đó, ad nên làm 1 bài cho người ta biết thế nào là hàng tự nhiên và thế nào là hàng cấy ghép, chứ nhìn y chang nhau sợ 500k với sợi 5tr thì ngta vẫn mua 5tr

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *