Phong thủy là gì? 4 về phong thủy khiến bạn bất ngờ

Trong cuộc sống của người Việt từ xưa đến nay, phong thủy đã trở thành một phần tất yếu. Nó hiển hiện trong từng nếp sinh hoạt mỗi ngày, qua cái cách người ta chọn lựa nơi xây nhà , đến cách bài trí, sắp xếp nội thất gia đình. Thuộc lĩnh vực tâm linh, vì thế mà phong thủy có rất nhiều điều bí ẩn và thú vị mà rất có thể bạn chưa hề biết đến. Ở bài viết sau, Thiên Mộc Hương sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc: Phong thủy là gì? Lựa chọn vòng phong thủy? Đồng thời, chúng tôi sẽ cung cấp thêm cho bạn 4 điều lý thú về lĩnh vực này (phong thủy nhà ở, phong thủy trang sức)

I. Phong thủy là gì?

Phong thủy dịch từ chữ Hán Việt sang thì có nghĩa là gió và nước. Có thể giải đáp câu hỏi : phong thủy là gì? như sau: Đây là bộ môn nghiên cứu đến hướng gió, mạch nước, sự dịch chuyển của tự nhiên có ảnh hưởng rất lớn đến phúc họa của con người. Và những yếu tố này có mối quan hệ mật thiết và ảnh hưởng lớn đến nhau.

Phong thủy là một học thuật liên quan đến tâm linh được nhận định là gần gũi nhất trong đời sống con người. Bộ môn này đã tồn tại từ lâu đời, có nguồn gốc từ Trung Hoa. Ngày nay, nó được áp dụng khá phổ biến ở các quốc gia châu Á, trong đó có Việt Nam.

II. Khám phá 4 điều thú vị về phong thủy

1. Yếu tố cấu thành phong thủy

Giống như mọi ngành khoa học kĩ thuật cổ truyền khác ở Á Đông, thuật phong thủy cũng dựa vào dịch lý, thuyết âm dương, ngũ hành. Đây là những học thuyết có ý nghĩa tâm linh của người Trung Hoa cổ đại.

Dịch là biến đổi. Lý là Chân Lý, là lý thật ở mọi thời gian, không gian. Dịch Lý là sự biến đổi có ở mọi thời gian mọi không gian. Đây là một Chân Lý đúng ở muôn đời muôn nơi.

Phong thủy có ảnh hưởng lớn đến phúc họa đời người
Phong thủy có ảnh hưởng lớn đến phúc họa đời người

Thuyết Âm dương là cốt lõi của nền triết học cổ Đông phương. Nó là động lực của mọi hiện tượng, mọi vận động trong vũ trụ. Trong khi đó, Thuyết Ngũ hành lại nhắc đến 5 yếu tố hình thành nên vũ trụ: Kim – Mộc -Thủy – Hỏa – Thổ. Những yếu tố này luôn tồn tại trong cuộc sống của chúng ta. Chúng có quan hệ mật thiết với nhau. Những quan hệ này thường được gọi theo: tương sinh, tương khắc và tương hỗ. Yếu tố này rất phổ biến, đặc biệt là trong việc chọn lựa màu sắc vòng phong thủy.

Như vậy, có thể thấy các yếu tố cấu thành nên bộ môn phong thủy này đều dựa vào những sự vận động, sự vật xung quanh chúng ta. Vì thế, phong thủy rất gần gũi và quen thuộc với đời sống con người. Người ta thường áp dụng vào phong thủy nhà ở, vòng tay phong thủy để mang lại may mắn.

2. Phong thủy có hai lĩnh vực chính

Hai lĩnh vực này là Âm trạch và Dương trạch.

Âm trạch là mồ mả chôn người chết. Người chết được chôn ở nơi có phong thủy tốt thì con cháu, người thân nơi dương gian sẽ gặp may mắn, thuận lợi.

Ngược lại, dương trạch là đất người sống. Có thể hiểu đơn giản là đất nhà ở, xây văn phòng, đình miếu,… Phong thủy cho rằng, việc xây dựng những công trình này cần xem xét các yếu tố cảnh quan, sự vật xung quanh có hài hòa, thuận lợi hay không.

3. Nguồn gốc của phong thủy

Như đã nói ở trên, phong thủy bắt nguồn từ Trung Hoa cổ đại. Tuy nhiên, về thời gian chính xác bộ môn này được hình thành khi nào rất khó xác định. Người ta chỉ có thể biết Phong thủy là gì? nhưng không thể biết chúng có từ khi nào. Bởi lẽ, phong thủy được bắt nguồn từ những kinh nghiệm đào hang, dựng nhà,… của người Trung Hoa xưa. Về sau, phong thủy dần được hình thành rõ nét và đầy đủ hơn nhờ công nghiên cứu và phát triển của Lão Tử, Khổng Minh Gia Cát Lượng và Hồng Phạm (thời nhà Hán).

Trầm Hương là một vật phẩm phong thủy quý
Trầm Hương là một vật phẩm phong thủy quý

4. Phong thủy là gì với người Việt?

Với người Việt, phong thủy đã xuất hiện từ thời Hùng Vương. Các cung điện, kinh thành được xây dựng tuân theo các quy tắc phong thủy. Ngày nay, phong thủy được người Việt rất chú trọng. Người Việt xây dựng các công trình, sắp xếp nhà cửa theo phong thủy nhà ở. Hay đeo vòng phong thủy để hy vọng may mắn, tài lộc và bình an sẽ đến. Bên cạnh các loại đá, Trầm Hương được xem là một vật phẩm phong thủy được ưa thích và sử dụng rộng rãi hiện nay.

Qua đây, chúng tôi hy vọng đã có thêm những thông tin hữu ích về phong thủy. Thiên Mộc Hương chúc bạn và gia đình luôn hạnh phúc và thành công trong cuộc sống!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *