Ông Công Ông Táo - 23 tháng Chạp

Ông Công Ông Táo – 23 tháng Chạp

Đánh giá bài viết

Ngày 23 tháng Chạp hàng năm là ngày cúng ông Công ông Táo. Hay còn gọi là Tết Táo quân. Là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt nam từ xưa đến nay. Ngoài mâm lễ cúng thì văn khấn ông Công ông Táo, bài khấn ông Táo hay còn gọi văn khấn táo quân 23 tháng chạp. Đây là một nét văn hóa truyền thống không thể thiếu. Nhằm bày tỏ sự tri ân đối với các vị thần đã quanh năm lo toan cai quản duy trì nếp sinh hoạt gia đình. Vậy ông Công ông Táo là ai?

Ông Công Ông Táo

Táo Quân có nguồn gốc từ ba vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ của Lão giáo Trung Quốc. Nhưng được người việt chuyển hóa sự tích hai ông một bà. Là vị thần Đất, vị thần Nhà, vị thần Bếp núc. Từ xa xưa, người dân Việt đã ngưỡng mộ lòng chung thủy của Ông Táo và thờ cúng Ông Táo. Với hi vọng Táo Quân sẽ giúp họ giữ “bếp lửa” trong gia đình luôn nồng ấm và hạnh phúc.

Ông Táo cưỡi cá chép về trời
Ông Táo cưỡi cá chép về trời

Ông Táo quanh năm ở trong bếp nên biết hết tất cả mọi chuyện tốt xấu của mọi người, nên để cho vua bếp phù hộ cho gia đình sang năm mới gặp được nhiều điều may mắn, người Việt đã làm lễ tiễn đưa Ông Táo về chầu Ngọc Hoàng. Thần Táo Quân trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam có nguồn gốc từ ba vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ của Lão giáo Trung Quốc. Nhưng được Việt hóa thành sự tích “2 ông 1 bà” – vị thần Đất, vị thần Nhà, vị thần Bếp núc nhưng người dân vẫn quen gọi chung là Táo quân hoặc ông Táo.

Ý nghĩa của hình ảnh Ông Công Ông Táo

Ông táo (Táo quân hay Thổ Công) là vị thần cai quản mọi hoạt động của gia chủ. Ông là vị thần quyết định sự may, rủi, phúc họa của cả gia chủ. Ông còn ngăn cản sự xâm phạm của ma quỷ, giữ bình yên cho gia đình gia chủ. Vì vậy tục cúng ông Táo mang ý nghĩa cầu mong cho sự ấm no, đầy đủ. Sau đó mới đến ý nghĩa thờ “thần Bếp” chuyên cai quản việc bếp núc.

Ông Táo về trời sẽ tâu với Ngọc Hoàng về việc làm ăn, cư xử của mỗi gia đình dưới hạ giới. Cá chép là phương tiện để ông Táo cưỡi về trời. Vào ngày này, sau khi cúng lễ xong, các gia đình đều cúng con cá chép rồi đem ra sông hay ra ao…thả. Bởi ngụ ý “cá vượt Vũ môn” hay “cá chép hóa rồng”. Cá chép mang ý nghĩa biểu tượng cho sự thăng hoa, tinh thần vượt khó, sự kiên trì và bền bỉ để đi tới thành công.

Ông Công Ông Táo - 23 tháng Chạp
Không những định đoạt may, rủi, phúc họa của gia chủ, các vị Táo còn ngăn cản sự xâm phạm của ma quỷ vào thổ cư, giữ bình yên cho mọi người trong nhà.

Hàng năm, đúng vào ngày 23 tháng Chạp là ngày Táo Quân lên chầu trời báo cáo tất cả việc làm tốt và chưa tốt của con người trong một năm để Thiên đình định đoạt công tội, thưởng phạt phân minh cho tất cả loài người. Với mong muốn Thần Bếp sẽ “phù hộ” cho gia đình mình được nhiều may mắn, nên Tết cứ vào thời điểm Tết người ta thường làm lễ tiễn đưa Táo Quân chầu trời một cách long trọng.

Lễ vật cúng Ông Công Ông Táo

Lễ vật cúng ông Táo gồm: mũ ông Công ba chiếc (hai mũ đàn ông và một mũ đàn bà). Chiếc mũ dành cho các ông Táo thì có hai cánh chuồn; mũ dành cho Táo bà thì không có cánh chuồn. Những mũ này được trang sức với các gương nhỏ hình tròn lóng lánh và những giây kim tuyến màu sắc sặc sỡ. Hương, đèn nến, lọ hoa tươi, đĩa ngũ quả tươi. Ba bộ mũ áo, hia hài Táo Quân cùng tiền vàng. Để đơn giản có khi người việt chỉ cúng tượng trưng một chiếc mũ ông Công (có hai cánh chuồn) lại kèm theo một chiếc áo và một đôi hia bằng giấy.

Những đồ vàng mã như mũ, áo, hia và một số vàng thoi bằng giấy sẽ được đốt đi sau lễ cúng ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp cùng với bài vị cũ. Sau đó người ta sẽ lập bài vị mới cho Táo Công.

Ngoài ra, người việt còn cúng cá chép để các ông, bà Táo có phương tiện về chầu trời, ở miền Bắc người ta còn cúng một con cá chép còn sống thả trong chậu nước, ngụ ý “cá hóa long” nghĩa là cá sẽ biến thành Rồng đưa ông Táo về trời. Con cá chép này sẽ được “phóng sinh” (thả ra ao hồ hay ra sông) sau khi cúng. Ở miền Trung, người ta cúng một con ngựa bằng giấy với yên, cương đầy đủ. Miền Nam thì lễ vật đơn giản, họ chỉ cúng mũ, áo và đôi hia bằng giấy.Tùy theo từng gia cảnh, ngoài các lễ vật chính kể trên, người ta hoặc làm mâm cỗ mặn (với xôi gà, chân giò luộc, các món nấu nấm, măng…) hay lễ chay (với trầu cau, hoa, quả, giấy vàng, giấy bạc…) để tiễn Táo Quân.

Một số gợi ý mâm cúng

Mâm cúng không cần quá cầu kỳ song phải thể hiện được sự trang trọng, chu đáo.

Bộ vàng mã: gồm 2 bộ quần áo có cánh chuồn cho 2 Ông Táo. Và 1 bộ quần áo không có cánh chuồn cho Bà Táo.
Sớ Ông Công Ông Táo. Tiền vàng, 3 con cá chép.

Mâm lễ chay / mâm lễ mặn gồm có : hương (nhang). Chay: hoa, nến, đèn, chè, thuốc, bánh kẹo, đĩa hoa quả tuỳ tâm. Mặn gồm: xôi gà , chân giò bánh chưng, bát canh măng nấm, hương (nhang).

Bạn có thể chọn lựa nhang trầm hương thay cho nhang thông thường. Việc dùng nén nhang trầm sạch dâng cúng Phật sẽ thể hiện được lòng thành kính. Bởi nén nhang sạch trầm hương không chỉ được biết đến về sự quý giá. Mà nó còn tạo nhiều những giá trị ý nghĩa khác. Thế nên khi dâng nén nhang trầm thì cũng chính là đã gửi gắm được lòng thành kính của mình.

Vì sao nên dùng nhang trầm hương vào ngày Tết?

Thực ra, nén nhang nào cũng là nén nhang tâm linh, đại diện cho những ý nguyện, tấm lòng của mình hướng về những đấng bề trên và đấng gia tiên. Cùng với một bài khấn ông Táo thành tâm. Hẳn những lời gửi gắm từ tấm lòng của bạn sẽ đi cùng ông Táo về trời. Như đã đề cập, sự xuất hiện của nén nhang Trầm Hương trên mâm cỗ ông Táo là một nét văn hóa đẹp. Lựa chọn nhang trầm hương chính là một sự lựa chọn hoàn hảo.Tết là thời điểm mọi người thắp nhang cầu nguyện nhiều nhất. Nhà nhà đi chùa đầu năm mới. Con cháu đến thăm ông bà, thắp hương dâng lên tổ tiên. Do vậy, bạn nên chọn nhang được làm từ tự nhiên.

Nhang trầm hương thiên mộc hương
Vì sao nên dùng nhang trầm hương vào ngày Tết?

Phong tục thờ cúng Ông Công Ông Táo

Người Việt Nam quan niệm Táo Quân sẽ lên trời ;và thưa với Ngọc Hoàng những sự kiện xảy ra trong năm vừa qua ở dưới trần gian. Vì thế người Việt Nam làm lễ tiễn ông Công, ông Táo rất thịnh soạn. Mong muốn những điều tốt đẹp nhất sẽ được thưa với Ngọc Hoàng. Những điều không may mắn hoặc không tốt sẽ được báo cáo nhẹ đi, việc làm này có thể là do văn hóa và thói quen từ xa xưa truyền lại.

Lễ cúng tiễn đưa Ông Táo chầu Trời được cúng vào tối ngày 22 tháng Chạp Âm lịch hàng năm. Vì đầu ngày 23 tháng Chạp Ông Táo đã chầu Trời. Nếu để sang ngày 23 tháng Chạp mới cáo lễ tiễn đưa Ông Táo về Trời; e rằng Ông Táo sẽ không nhận được lễ vật tâm thành của gia chủ. Sau khi bày lễ, thắp hương và khấn vái xong. Đợi hương tàn lại thắp thêm một tuần hương nữa; lễ tạ rồi hóa vàng mã và thả cá chép ra ao, hồ, sông, suối… để thả cá chở ông Táo lên chầu Trời.

Mua ngay

(4)

Chia sẻ bài viết
Đánh giá bài viết
Nhấn vào đây để đánh giá
Bình luận bài viết
Bình luận bài viết (0 bình luận)