Nụ Trầm Hương và những công dụng tuyệt vời trong cuộc sống

nhang nụ trầm hương

Nụ Trầm Hương là gì?

Nói đến Nụ Trầm Hương thì phải nhắc đến nguồn gốc của Trầm Hương. Sinh ra từ vết thương của cây Dó Bầu qua bao năm ròng rã chống chịu lại bệnh tật mà thành. Dó là loại cây sinh ra đã mềm yếu tuy nhiên lại được ưu ái cho lượng tinh dầu có mùi hương tự nhiên. Thời gian chống chịu càng lâu lượng tinh dầu tích tụ ngày càng nhiều và thấm vào các thớ gỗ mà tạo thành Trầm Hương.

Thứ gỗ quý hiếm hơn cả Vàng, cứ 1000 cây Dó mới có 1 cây tạo thành Trầm. Thêm vào đó, chính là hương thơm tinh khiết và những công dụng mà nó mang lại. Vì thế mà Trầm Hương đã trở thành thứ gỗ quý từ xa xưa được vua chúa sử dụng và tôn thờ như linh vật, chứa đựng linh khí của đất trời mang lại sự thịnh vượng cho đất nước.

"nhang

Vậy còn nụ Trầm Hương? Chính là loại Nhang Trầm được làm từ Gỗ Trầm Hương được xay nhuyễn sẽ được kết hợp với keo cây bời lời tự nhiên mà tạo thành một hỗn hợp có độ kết dính vừa đủ. Sau đó người ta sẽ nắn tạo thành hình chóp trụ, nón hoặc là búp sen,… tùy vào thẩm mỹ của mỗi người. Tuy có nhiều hình dáng khác nhau nhưng những dạng này của trầm được gọi chung là Nhang nụ Trầm Hương và thường được dùng trong thiền định, xông nhà hoặc yoga.

Nụ Trầm Hương và những công dụng trong cuộc sống

Trầm Hương không những quý hiếm mà còn có những lợi ích khác trong cuộc sống thường nhật của con người. Điển hình như các sản phẩm được làm từ nó như nhang nụ có những công dụng mà ít ai để ý tới trong đời sống hàng ngày.

Công dụng của Nhang nụ Trầm Hương

Nhang nụ Trầm thường được dùng để xông nhà, điều trị các bệnh về đường hô hấp. Song hàm lượng tinh dầu trong gỗ chính là yếu tố quyết định những lợi ích mà Trầm mang lại. Tinh dầu càng nhiều thì lợi ích nó mang lại càng lớn. Chính nhờ hương thơm của tinh dầu trong gỗ, mà khi đốt, hương thơm từ nhang nụ trầm có thể giúp thanh lọc không khí, tạo không gian tươi mới, chữa khản tiếng, các bệnh về đường hô hấp, xua đuổi tà ma,.. 

Cách sử dụng nhang nụ Trầm Hương

Nhang nụ Trầm Hương được tạo ra cũng có những mục đích riêng của nó. Sau đây, chính là một số cách phổ biến mà người Việt sử dụng nhang nụ Trầm:

 • Đốt nhang nụ Trầm Hương trên đĩa: là phương pháp đơn giản nhất. Chỉ cần chuẩn bị một đĩa đốt bằng gốm sứ, gỗ hoặc đất nung, để chống cháy, phỏng khi tàn nhang rơi xuống.
 • Sử dụng lư sứ xông Trầm: Đặt nhang Trầm vào trong các lư xông giúp cho văn phòng làm việc, bàn thờ hoặc phòng trà thêm thanh lịch và ấm cúng hơn. Chỉ cần châm lửa trên đỉnh nụ rồi đặt nụ trầm vào bên trong lư sau đó đậy nắp lại. Khói trầm tỏa lên trên cao, đi theo các khe nhỏ trên đỉnh lư mà tỏa ra hương thơm nhẹ nhàng, tinh tế. Với cách sử dụng này, việc vệ sinh cũng dễ dàng hơn khi nhang cháy hết.
  Lư sứ và nhang khoanh Trầm Hương
  Lư sứ và nhang khoanh Trầm Hương
 • Sử dụng thác khói Trầm Hương: Thác khói thường phổ biến đối với doanh nhân và người yêu phong thủy. Thác khói Trầm Hương được xem là thú chơi cảnh tao nhã, bởi sự thư thái an nhàn nó mang lại cho người dùng bên cạnh những giờ làm việc căng thẳng. Khói trầm tỏa lên trên, chảy ngược xuống dưới lỗ nụ như thác đổ theo chính cấu trúc của thác trầm và rồi lan tỏa ra xung quanh, tạo ra hương thơm nhẹ nhàng. Thác khói trầm hương mang đến sự an nhàn, giúp người dùng tịnh tâm sau công việc và đời sống bộn bề.
  Phụ kiện Trầm Hương - Thác Khói Trầm Hương
  Phụ kiện Trầm Hương – Thác Khói Trầm Hương

2 thoughts on “Nụ Trầm Hương và những công dụng tuyệt vời trong cuộc sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *