Những điều kiêng kỵ buộc phải nhớ vào ngày rằm, ngày giỗ và tháng cô hồn

tam linh

Có những điều kiêng kỵ và điều nên làm trong những ngày quan trọng. Chẳng hạn như kiêng kỵ ngày rằm, kiêng kỵ ngày giỗ hay kiêng kỵ tháng cô hồn,…Điều này đã ăn sâu vào tiềm thức và trở thành phong tục lâu đời của người dân. Để mang lại may mắn và tránh điều xui xẻo trong năm 2020. Chúng ta cần kiêng kỵ điều gì? Bài viết này sẽ bật mí ngay cho bạn.

Những điều kiêng kỵ bạn nên tránh vào ngày rằm mùng 1

Theo dân gian, ngày rằm và mùng 1 hàng tháng là ngày quan trọng. Vào 2 ngày này người Việt Nam ta thường thắp nhanh cúng ông bà, đất đai xin sức khỏe, may mắn và an lành. Trong ngày này, ông cha ta cũng nhắc nhở về 3 điều nhất đinh phải kiêng kỵ sau đây:

Những điều kiêng kỵ buộc phải nhớ vào ngày rằm, ngày giỗ và tháng cô hồn

Kiêng gặp đàn bà phụ nữ và người vía nặng

Vào buổi sáng sớm, nếu có việc phải đi xa, đi buôn bán, làm ăn.. Thì người ta rất kỵ ra ngõ gặp đàn bà con gái hay người vía nặng. Để tránh gặp phải vía nặng, người ta sẽ hẹn sẵn với một người hạp tuổi đứng đón ở ngõ. Do đó, kiêng gặp đàn bà, người vía nặng là một trong những điều kiêng kị ngày rằm mà người làm ăn, kinh doanh rất để tâm.

Không được cắt tóc là một trong những điều kiêng kỵ

Theo quan niệm nếu cắt tóc vào sáng ngày mùng 1 âm lịch đầu tháng thì tài lộc sẽ tiêu hao suốt cả tháng đó. Cho nên rất nhiều người quan ngại điều này.

Kiêng kỵ khi quan hệ nam nữ vào ngày rằm

Theo Tố Nữ kinh – cuốn sách dạy kỹ năng phòng the nổi tiếng Trung Quốc đã nêu khá chi tiết về 6 thời điểm mà các cặp vợ chồng cần kiêng kỵ “ân ái”.

Trong đó có đoạn ghi là: Các cặp vợ chồng tuyệt đối không được ‘mây mưa’ vào ngày đầu tháng, giữa tháng và cuối tháng Âm lịch. Nếu phạm vào điều kiêng kỵ ngày rằm, con cái sinh ra sẽ không tốt về mọi đường. Còn nam giới cũng bị ảnh hưởng xấu đến tinh khí sau này.

Những điều kiêng kỵ ngày giỗ cấm phạm phải

Tục cúng giỗ là một nét văn hóa đặc sắc trong phong tục thờ cúng tổ tiên của người Á đông. Tục này được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Hậu thế không một ai được quên và không thể không làm. Ngày giỗ còn được xem là ngày thể hiện tấm lòng thương xót, tưởng nhớ của người còn sống gửi đến người đã khuất. Bên dưới là 2 điều đại kỵ mà bạn không nên mắc phải.

Những điều kiêng kỵ buộc phải nhớ vào ngày rằm, ngày giỗ và tháng cô hồn

Không nêm nếm thức ăn hoặc ăn thử

Một trong những kiêng kỵ ngày giỗ chính là: Tuyệt đối không nêm nếm thức ăn, ăn thử các món sẽ đem lên bàn thờ thắp hương. Vì như vậy là phạm úy, gây tội.  Bạn cũng phải lưu ý, ,âm cơm cúng giỗ phải được đặt riêng, bày trên những bát đĩa, đĩa mới. Tránh dùng chung với chén đũa thừa ngày sử dụng.

Không bày cúng những món gỏi, sống

Trên mâm cơm cúng giỗ, không đặt những món gỏi, sống hay có mùi tanh kẻo làm ô uế tâm linh. Hay cũng không nên dùng hoa ly lên bàn thờ thắp hương cho người đã khuất. Vì loài hoa này biểu tượng cho sự chia ly, mất mát, tin buồn…

Những điều kiêng kỵ tháng cô hồn không phải ai cũng biết

Theo quan niệm của ông bà ta, tháng 7 âm lịch là khoảng thời gian vong hồn người chết cùng với quỷ dữ nơi địa ngục được “thả cửa” trở về dương gian. Để trách bị xui xẻo đen đuổi trong tháng này, dân gian có chỉ ra 3 điều kiêng kỵ tháng cô hồn như sau.

Những điều kiêng kỵ buộc phải nhớ vào ngày rằm, ngày giỗ và tháng cô hồn

Nên kiêng kỵ không đi chơi đêm trong tháng này

Tháng 7, Diêm Vương “thả cửa” cho ma quỷ, vong hồn vất vưởng đói khát xung quanh rất nhiều. Theo người xưa, vào đêm tối là lúc ma quỷ “lộng hành” nhất. Nên chúng ta nên hạn chế đi chơi quá khuya.

Không ăn vụng đồ khi cúng

Đến rằm tháng 7 ai ai cũng làm mâm cỗ cúng cô hồn. Mục đích để ban phát đồ ăn cho các linh hồn, quỷ đói. Theo quan niệm người xưa, đồ của người âm nếu chưa cúng mà đã ăn hoặc chưa xin phép đã lấy sẽ rước phải tai họa vào thân.

“Có thờ có thiêng có kiêng có lành”. Chính vì thế nếu cố gắng tránh thì chúng ta sẽ không bị “ma trêu quỷ hờn”, thậm chí rước vong vào nhà.

Tháng cô hồn – Điểm danh 4 món ăn nên tránh

Tháng cô hồn và 18 điều cấm kỵ

Kết

Bên trên là những điều cần lưu ý vào những ngày trọng đại tâm linh. Hi vọng bài viết này sẽ cho bạn thêm kiến thức bổ ích về những điều kiêng kỵ. Nhằm tránh các hậu họa về sau do thiếu hiểu biết. Và đặc biệt nếu tinh tường về lĩnh vực này sẽ giúp bạn chuyển dữ hóa lành, mọi việc hanh thông, tiền vào như nước. Nếu còn gì thắc mắc về những điều kiêng kỵ khác hãy liên hệ ngay với THIÊN MỘC HƯƠNG để được giải đáp nhanh chóng nhé.

One thought on “Những điều kiêng kỵ buộc phải nhớ vào ngày rằm, ngày giỗ và tháng cô hồn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *