Trầm Hương theo tâm linh và những điều chưa biết

Mở đầu bài thơ mang tên “Trầm hương” của mình, nhà thơ Trần Mạnh Tuân đã viết:

“Bao đời ngậm ngải tìm trầm

Cho đời nhẹ kiếp âm phần khói hương

Mênh mang giữa chốn vô thường

Âm dương hai cõi trầm hương bắc cầu”

Có thể nói rằng, trong tín ngưỡng dân gian xưa và nay của văn hóa Việt, Trầm Hương đã trở thành một vật không thể thiếu: từ ẩn mình trong làn khói nhang trầm đến hiện hữu nơi chuỗi hạt của phật tử hay những bức tượng phật. Nó đã và đang là vật song hành cùng với những giá trị truyền thống bao đời nay cả dân tộc ta. Tuy nhiên, ít ai có được một cái nhìn sâu sắc về ý nghĩa tâm linh của Trầm Hương trong nền văn hóa nước ta. Chính bởi lẽ đó, bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thêm nhiều thông tin thú vị.

I. Nguồn gốc tâm linh của Trầm Hương

Bắt nguồn từ một truyền thuyết xưa cổ của dân tộc Chăm: Nữ thần Thiện Ya Na nổi tiếng xinh đẹp thường hay dạo chơi ở những cánh rừng. Khi dạo chơi ở chốn này, mùi hương của nữ thần đã tỏa ra, quyện vào những cây Trầm. Chính từ đó, những cây Trầm có một hương sắc vô cùng đặc biệt: không quá gắt mà rất dịu nhẹ, ấm áp. Người ta gọi đó là “mùi hương của thần thoại”

Cũng theo một tích dân gian xưa, ông cha ta truyền rằng, Trầm Hương được tạo nên là nhờ hương của đất trời hòa trong gió rồi quyện vào những vết thương đang rỉ nhựa trên cây Dó bầu. Tuy nhiên, quá trình này phải trải qua cả triệu năm. Vết thương của cây Dó bầu phải chịu tác động của thời tiết, ngoại tác. Cũng bởi lẽ đó, loại gỗ này được xem là chứa đựng linh khí đất trời.

 

II. Trầm Hương trong đời sống tâm linh Việt

1/ Tục đốt nhang Trầm

Đốt nhang đã trở thành một phong tục đẹp của dân tộc ta. Nhiều gia đình đốt nhang mỗi ngày như là việc cầu tài lộc, buôn bán được thuận lợi. Những ngày giỗ chạp, cúng bái, nén nhang là hình ảnh không thể thiếu. Rồi trong những ngày Tết đầu năm mới, nhang luôn được thắp bởi người ta quan niệm lúc đấy ông bà tổ tiên đang về ăn Tết.

Do vậy, tại đền chùa hoặc trong các gia đình, đốt nhang được xem là việc để con cháu tưởng nhớ đến ông bà tổ tiên, tỏ tấm lòng thành kính. Đốt nhang để ông bà ở thế giới bên kia được ấm áp, đủ đầy. Không chỉ vậy, người ta còn quan niệm rằng việc đốt nhang trầm giúp tẩy uế để không gian sống trở nên thanh khiết, trong sạch hơn; vận khí tốt hơn, xua đuổi tà khí, đón tài lộc và may mắn.

Đốt nhang Trầm là một phong tục tâm linh truyền thống của người Việt.

2/ Đeo vòng tay Trầm Hương 108 hạt

Theo quan niệm của Phật giáo, khi nhà vua cử sứ giả tới gặp Đức Phật để xin chỉ dạy cách loại bỏ những muộn phiền, lo âu để tâm trí được thanh thản, Đức Phật đã cho nói cho sứ giả biết về một chuỗi hạt Trầm Hương 108 hạt tượng trưng cho 108 pháp Tam Muội giúp đoạn trừ 108 phiền não. Do vậy, những người theo Phật luôn tin rằng khi đem chuỗi hạt này bên mình mỗi khi niệm Phật thì mọi muộn phiền, lo âu sẽ tan biến. Người tụng kinh niệm phật sẽ bỏ qua được những sân si, tham muốn,… của đời thường để được thảnh thơi, yên an.

Chuỗi Trầm Hương 108 hạt
Chuỗi Trầm Hương 108 hạt

3/ Trưng bày Trầm Hương trong nhà và văn phòng

Dân gian quan niệm rằng vì được tạo nên từ linh khí của đất trời, hương thơm của cây cỏ tích tụ qua ngàn năm nên Trầm Hương trở nên thanh khiết và rất tốt theo phong thủy. Nó được xem là vật đem đến tài lộc và vận may cho gia chủ; đồng thời cũng giúp xua đuổi tà khí. Chính vì thế mà từ xưa đến nay, Trầm Hương thường được sử dụng trong các nghi lễ tôn giáo, trong không gian thờ cúng. Ngày nay, người ta còn đặt nó ở nơi làm việc. Bởi theo phong thủy, họ tin rằng việc này sẽ tạo bầu không khí tốt, thu hút tài lộc, công việc được thuận buồm xuôi gió.

Như vậy, qua bài viết trên chúng tôi hy vọng đã cung cấp thêm cho bạn những ý nghĩa quan trọng về tâm linh của Trầm Hương trong đời sống sinh hoạt của dân tộc ta từ xưa đến nay. Ngoài ra, thứ gỗ quý này còn có nguồn gốc và nhiều giá trị tuyệt vời khác.

 

Đánh giá bài viết

One thought on “Trầm Hương theo tâm linh và những điều chưa biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *