Nhật và nghệ thuật trầm hương

Nền văn hóa Nhật Bản vốn nổi tiếng với các bộ môn nghệ thuật như : trà đạo, thư đạo, kiếm đạo, võ sĩ đạo, nhu đạo hay nghệ thuật cắm hoa, gấp giấy,… Trong đó, “Hương Đạo” (Kôdô) ít được mọi người biết đến. Đã bao giờ bạn nghe qua Hương Đạo. Hay nghệ thuật thưởng thức trầm hương ở Nhật? Nếu chưa thì đừng bỏ lỡ bài viết này nhé. Thiên Mộc Hương xin giới thiệu đến bạn Hương Đạo – nghệ thuật thưởng thức hương trầm. Tận hưởng cuộc sống tuyệt vời nhất của người dân xứ sở Mặt trời.

Lịch sử hình thành văn hóa trầm hương ở Nhật

Hương đạo là một nghệ thuật độc đáo chỉ thấy ở Nhật Bản chứ không có ở các nước khác. Dù “sinh sau đẻ muộn” đến thế kỷ 15 Kôdô mới được định hình. Nhưng trên thực tế, nền văn hóa hóa thưởng trầm này đã bắt nguồn từ khi Phật giáo du nhập từ Trung Quốc và Triều Tiên vào Nhật khoảng thế kỷ 6 theo con đường tơ lụa.

Vụn trầm hương
Vụn trầm hương

Theo lịch sử ghi chép, hồ sơ sớm nhất về Trầm Kỳ trong các bản văn tiếng Nhật bắt đầu từ năm 595 sau Công nguyên, ở Nihon-shoki (Chronicles of Japan). Sở hữu trầm hương cũng là một biểu tượng của quyền lực và sự giàu có của Nhật Bản phong kiến.

Trầm hương kiến tạo mối quan hệ Việt – Nhật

Nhật không có trầm tự nhiên, cho nên các sản phẩm liên quan đến trầm hương đều phải nhập khẩu từ Trung Quốc và Đông Nam Á. Việt Nam là quốc gia có truyền thống thương mại lâu đời với Nhật Bản. Trầm luôn là mặt hàng được “khan hiếm” , luôn được “khao khát” không chỉ bởi các thương nhân mà cả chính quyền, tầng lớp bậc cao ở Nhật.

"Vụn
Trầm đóng vai trò quan trọng trong quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản ngày trước

Theo nghiên cứu của ông Ogura Sadao, một chuyên gia về sử học nổi tiếng ở Nhật Bản, trầm hương là mặt hàng mà Nhật Bản nhập khẩu từ các nước Đông Nam Á . Trong đó, trầm nhập về từ Việt Nam, Campuchia, Thái Lan,.…là chủ yếu. Vào cuối thế kỷ 16 – đầu thế kỉ 17, thời kỳ giao thương phát triển mạnh mẽ, trầm hương được vận chuyển không ngừng nghỉ bằng thuyền. Cho đến ngày nay Nhật Bản vẫn còn tiếp tục nhập khẩu trầm hương từ các nước kể trên.

Kỳ Nam là gì? 4 điều cần biết về Kỳ Nam
Chỉ ở Việt Nam mới có loại trầm được người Nhật ưa dùng nhất – Trầm “kỳ nam”

Theo ông, vào thời Shuinsen lượng trầm hương Nhật Bản nhập khẩu từ Việt Nam chiếm 70% tổng số lượng trầm Nhật Bản nhập khẩu. Cho đến năm 1987, lượng trầm Nhật Bản từ Việt Nam đã lên đến con só 16 tấn, vẫn chiếm khoảng 50% tổng số lượng trầm Nhật Bản nhập khẩu. Chỉ ở Việt Nam mới có loại trầm được người Nhật ưa dùng nhất – Trầm “kỳ nam

Kôdô quả là một nhịp cầu độc đáo trong mối giao lưu văn hoá và kinh tế giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Xem thêm: Trầm Hương là gì? Nguồn gốc và giá trị các loại Trầm Hương

Nghệ thuật thưởng thức trầm hương của người Nhật

Từ xa xưa người Nhật đã biết thưởng thức trầm trong các ngày Đại lễ. Đa phần là dành cho Vua chúa hay các Nguyên thủ Quốc gia. Khi ấy, ở nơi trang nghiêm như đền chùa mọi người cùng nhau quyên tiền và tiến cúng. Trước khi kính lễ họ phải rửa tay sạch, sau đó mới được lại gần một chiếc lư lớn. Bên trong đang đốt trầm hương.

Vụn gỗ trầm hương
Vụn gỗ trầm hương

Chiếc lư cùng làn khói bốc lên nghi ngút, toả hương thơm cao quý linh thiêng. Người dân ở đây quan niệm. Nếu hai tay đưa ra đón khói trầm vào mặt, vào đầu cũng giống như đón điều tốt lành. Thậm chí họ có thể xếp hàng cả tiếng không chút than phiền để chờ đến lượt. Đây là lời giải thích vì sao văn hoá Nhật được lưu giữ và phát huy tốt đến thế.

"nhang
Lịch sử hương đạo gắn liền với văn hoá Phật giáo Nhật, trong đó có việc thắp hương lễ Phật.

Ngày nay ở Nhật, Kôdô được bắt nguồn từ văn hoá Nhật Bản cao cấp. Các chương trình của đài truyền hình quốc gia đã giúp làm tăng số lượng người quan tâm về Kôdô.

Trầm được sử dụng cho các mục đích văn hoá, tôn giáo và y học ở Nhật Bản. Loại nguyên liệu quý này đã được sử dụng cho y học cổ truyền ở Nhật nhờ hiệu quả của nó. Chẳng hạn như thuốc an thần và giải độc cơ thể, tinh dầu trầm hương.

Kết

Ở Nhật, không những tầng lớp quý tộc mà những người dân nơi đây cũng thích trầm hương sản xuất tại Việt Nam. Là vì sao? Lý do đơn giản là vì loại trầm có mùi hương tao nhã. Và Việt Nam chúng ta có loại trầm được yêu chuộng nhất là trầm “kỳ nam”.

Kôdô phản ánh chiều sâu văn hoá của người thưởng thức. Bên cạnh đó còn thể hiện vẻ đẹp tao nhã của trầm. Chính vì thế, Kôdô được xem là một nền nghệ thuật có một không hai ở Nhật.

lư điện xông trầm hương
lư điện xông trầm hương

Không cần phải đi xa xôi để tận hưởng, ngắm nhìn nền văn hóa Kôdô Nhật bản. Ngay tại đất nước mình, bạn cũng có thể thưởng thức dòng sản phẩm hương trầm cao cấp. Chẳng cần tìm đâu xa, hãy đến THIÊN MỘC HƯƠNG mua ngay và trải nghiệm nhé.

Xem thêm: Trầm Hương Khánh Hòa là gì?

 

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *