Nhang xanh là gì? Vì sao sử dụng nhang xanh đang là xu thế?

nhang-tram-co-tam-cao-cap-2

Nhang xanh là gì? Vì sao sử dụng nhang xanh đang là xu thế?

Đánh giá bài viết

Trong tín ngưỡng thờ phụng của người Việt và một số quốc gia phương Đông, nén nhang đã trở nên quá đỗi quen thuộc. Nén nhang trầm xuất hiện trong cuộc sống hàng ngày, trong không gian mỗi gia đình, đền chùa. Ngày nay, việc sử dụng nhang sạch đang là một xu thế trên thị trường.

Đặc biệt là họ rất ưa chuộng nhang Trầm Hương . Tuy nhiên, liệu bạn đã thực sự hiểu về loại nhang này? Ở bài viết sau, Thiên Mộc Hương sẽ giải đáp nhang xanh là gì và lý do chúng trở thành một xu thế được ưa chuộng hiện nay.

I. Đôi nét về nhang xanh

Trên thị trường hiện nay, có nhiều loại nhang sử dụng những phụ phẩm hóa học, gây nguy hại đến môi trường và sức khỏe con người. Trong khi đó, nhang sạch hoàn toàn từ thiên nhiên, không chất tạo màu, không hương liệu tạo mùi. Điều này đảm bảo độ tự nhiên (organic), sạch với sức khỏe, xanh với môi trường.

1. Nhang xanh là gì?

Nhang xanh còn được gọi với rất nhiều cái tên như nhang sạch, nhang thiên nhiên, nhang organic. Những tên gọi này đều dùng để chỉ chung đến loại nhang được làm bằng 100% nguyên liệu tự nhiên, không hóa chất độc hại. Để làm nên loại nhang này, người ta sẽ nghiền mịn bột gỗ hay bột lá tự nhiên.

Sau đó, họ sẽ trộn một chất keo tự nhiên như keo bời lời để tạo nên độ kết dính. Với những loại gỗ có tinh dầu, dễ kết dính thì không cần sử dụng loại keo này.

2. Một số loại nhang xanh

Trên thị trường ngày nay có rất nhiều loại nhang xanh được sản xuất. Phổ biến nhất có lẽ là nhang trầm hương với mùi thơm dịu nhẹ, ấm áp, vô cùng sảng khoái. Đây cũng là loại nhang được ưa chuộng sử dụng nhất hiện nay. Chúng không chỉ được yêu thích tại Việt Nam mà còn được đưa đi xuất khẩu ở nhiều nơi. Tại Thái Lan, Trung Quốc, Lào,… họ rất ưa thích sử dụng nhang Trầm này.

Nhang trầm hương Thiên Mộc Hương
Nhang trầm hương Thiên Mộc Hương

Tiếp đó là nhang thảo mộc với nguyên liệu là các loại thảo mộc có mùi thơm: hồi, quế, hương thảo,… trộn chung với nhau tạo mùi thơm vô cùng đặc trưng. Kết hợp nhiều loại nguyên liệu vậy nhưng mùi hương rất hào quyện, không hề gắt. Ngoài ra còn có những loại nhang xanh làm từ gỗ quý như đàn hương, gỗ chiên đàn,…

Đặc biệt nhất là nhang sạch từ lá quao. Đây là  một loại cây mọc dại và có nhiều ở miền Tây sông nước. Vì lá quao không có tinh dầu, khó cháy nên phải kết hợp với một số loại thảo dược chứa tinh dầu khác. Loại nhang này được làm từ lá quao, vỏ quýt, vỏ cây bưởi lời,… Bên cạnh đó, thân bằng tre không nhuộm phẩm màu.

>> Xem thêm bài viết hữu ích

Nhang sạch là gì

Nhang thái lan có tốt không

II. Vì sao nhang xanh trở thành xu thế hiện nay

Nhang xanh làm từ nguyên liệu thiên nhiên, chính vì thế nó không gây độc hại cho sức khỏe của con người. Đặc biệt là Trầm Hương, khi đốt lên sẽ có công dụng rất tốt đối với sức khỏe. Người ta hay đốt vụn gỗ, mảnh nhỏ hay nhang khoanh để xông Trầm trong không gian gia đình.

Mùi hương của nó mang đến sự dễ chịu, khoan khoái cho cơ thể, tinh thần. Theo các nhà khoa học, trong Trầm Hương chứa các hợp chất như: benzylaceton 26% metoxybenzalaceton 53% và terpen alcol 11%, còn có acid cinamic và các dẫn xuất của nó. Tất cả đều là những thành phần tốt, không gây hại.

1. Công dụng tuyệt của nhang xanh với sức khỏe

Chúng có tác dụng rất tốt trong việc  điều hòa khí huyết trong cơ thể. Việc này giúp nâng cao hệ miễn dịch, sức đề kháng để chống lại bệnh tật. Chúng cũng có tác dụng kháng viêm rất hiệu quả. Tuy nhiên, việc xông Trầm chỉ nên sử dụng ở một liều lượng nhất định. Nếu bạn đốt lượng lớn nhang trong căn phòng nhỏ có thể gây các vấn đề về hô hấp.

Nếu nhà bạn có trẻ em, người già mà muốn xông Trầm thì nhất định phải sử dụng nhang xanh Trầm Hương. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng tinh dầu Trầm Hương thay thế cho nhang. Tinh dầu Trầm Hương cũng có rất nhiều công dụng tương đương với việc xông nhang Trầm.

2. Nhang xanh với giá trị phong thủy, tâm linh

Trong phong tục tín ngưỡng của người Việt, nén nhang đã trở nên vô cùng quen thuộc. Nhang xanh được sử dụng trong đời sống hàng ngày. Hầu hết người Việt đều sử dụng nhang, dù họ theo Thiên Chúa giáo, Phật giáo hay đạo Cao Đài,.. Nhang xanh mang một giá trị truyền thống lễ nghĩa lâu đời. Nó là biểu tượng cho tấm lòng thành mà con cháu luôn hướng về tổ tiên.

Dòng khói nhang được xem là mạch nguồn dẫn lối, kết nối giữa hai thế giới âm và dương. Con cháu đốt nén nhang để bàn thờ không lạnh lẽo, để mong ông cha ở thế giới bên kia được ấm áp và đủ đầy. Người ta hay thắp nhang cây, nhang khoanh trên bàn thờ.

Nhang xanh đang là một xu thế ngày nay
Nhang Trầm Hương có tăm

Bên cạnh đó, việc dùng nhang để xông lại mang giá trị cao về mặt phong thủy. Đặc biệt là nhang Trầm. Sở dĩ là bởi Trầm Hương hội tụ linh khí của đất trời nên chúng có khả năng thanh tẩy không gian, xua đi tà khí và đem lại may mắn.

Khi vào nhà mới, đến văn phòng mới người ta sẽ đốt Trầm Hương để xông. Mục đích của điều này là để tẩy uế cho không gian, thu hút được tài lộc và vận may cho cuộc sống mới, công việc mới. Có lẽ vì điều này mà Trầm Hương còn được sử dụng như một tiểu cảnh phong thủy, làm vòng đeo tay. Giới kinh doanh hiện nay rất ưa chuộng các sản phẩm từ Trầm. Bởi lẽ, nó mang đến giá trị cao về mặt phong thủy.

3. Nhang xanh thân thiện với môi trường

Người tiêu dùng hay thích những loại nhang có mùi thơm, cuốn tàn tốt. Vì người ta cho rằng, bát hương cuốn tàn càng nhiều thì tài lộc, vận may trong gia đình càng sung túc. Tuy nhiên, nhang xanh không có khả năng cuốn tàn. Để có thể cuốn tàn, nhà sản xuất đã bỏ hóa chất vào.

Bên cạnh đó, mùi hương của nhang cũng có thể được làm từ hóa chất, hương liệu độc hại. Người ta làm từ những bột gỗ thông thường, trộn thêm hóa chất để chúng có mùi. Người tinh ý có thể nhận biết được mùi tự nhiên hay mùi nhân tạo. Mùi tự nhiên rất nhẹ nhàng, không gây khó chịu. Trong khi đó, mùi hóa học có phần hắc, gây khó chịu. Đặc biệt, khi đốt lên sẽ có mùi cháy khét.

Trên thực tế, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong nhang xanh có hầu hết có sự xuất hiện của các hóa chất như acid phosphoric, lưu huỳnh, kali nitrat,.. Những hóa chất này khi được đốt cháy lên sẽ tạo ra những loại khí gây nguy hiểm cho môi trường. Khi chúng được sử dụng và đốt một lượng lớn tại đền chùa, đốt hằng ngày trong mỗi gia đình thì sẽ sinh ra một lượng khí thải vô cùng lớn.

Trong khi đó, nhang xanh không gây ra những tác động hủy hoại đến môi trường sống, sức khỏe người sử dụng. Chính vì lẽ đó, nhang xanh đang là một xu hướng hiện nay. Người ta ngày càng quan tâm hơn đến môi trường trước những biến đổi ngày càng phức tạp. Họ ưu tiên sử dụng các sản phẩm organics từ phân bón, đồ ăn,… Vì lẽ đó, nhang xanh nằm trong xu thế sử dụng đó.

Qua đây, hy vọng bạn đã có được nhưng thông tin hữu ích về loại nhang này. Sử dụng nhang xanh là góp phần bảo vệ môi trường sống, bảo vệ sức khỏe của chính bạn và mọi người xung quanh.

(0)

Chia sẻ bài viết
Đánh giá bài viết
Nhấn vào đây để đánh giá
Bình luận bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.