Người Việt xưa và nay sử dụng Trầm Hương ra sao?

Lư điện xông trầm hương Thiên Mộc Hương

Từ xưa tới nay, Trầm Hương luôn hiện hữu trong từng nếp sinh hoạt văn hóa của người Việt. Chúng có thể là thứ hương thơm tỏa ngát trên bàn thờ hay là vật điểm xuyết cho đôi tay người đeo. Để nói về nguồn gốc và lịch sử của Trầm, hẳn ai cũng rõ sự tồn tại của nó qua hàng thế kỷ qua. Nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi: cách sử dụng Trầm Hương xưa và nay có gì khác? Bài viết sau đây, Thiên Mộc Hương sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.

I. Nguồn gốc của Trầm Hương

1. Theo truyền thuyết dân gian

Lời đồn đại từ xa xưa cho rằng Trầm Hương gắn với câu chuyện về thánh mẫu Thiên Y A Na.  Đây là một vị thần rất đẹp của dân tộc Chăm. Không chỉ đẹp, người của nữ thần còn tỏa ra một mùi hương rất thơm. Người ta cho rằng vị tiên nữ này có sở thích dạo chơi ở những cánh rừng. Chính bởi lẽ đó mà mùi hương của nàng đã tỏa ra, làm cho những cây gỗ cũng thấm mùi hương tuyệt diệu đó. Về sau, những khối gỗ mang hương thơm này được gọi là Trầm Hương.

2. Dưới góc độ khoa học

Theo nghiên cứu khoa học, Trầm Hương hình thành từ những cây Dó bầu đã chết. Cây Dó bầu dưới sự tấn công của côn trùng, gió bão làm gãy đổ nên đã bị thương. Ở những vết thương đó, nhựa cây không ngừng tiết ra để chữa lành. Qua thời gian, nhựa cây dồn tụ lại và chứa lượng lớn tinh dầu thơm tạo thành khối Trầm.

Nó bắt nguồn từ Ấn Độ. Nhưng ngày nay chúng đã trở nên phổ biến ở các quốc gia khác. Trong đó, Việt Nam được xem là nơi có trữ lượng cao và chất lượng tốt nhất thế giới.

vụn Trầm Hương
Trầm Hương là sản phẩm của cây Dó bầu

II. Người Việt xưa và nay dùng Trầm Hương như thế nào?

1. Cách sử dụng của người xưa

Ngày xưa, khi đi vào rừng sâu hay phải di chuyển những chuyến đi xa, người ta thường cho một miếng Trầm vào túi. Họ cho rằng chúng có thể giúp trừ tà, xua đuổi ma quỷ dọc đường. Điều đó có nghĩa là họ sẽ được bảo vệ ở chốn rừng thiêng nước độc. Họ được thượng lộ bình an và thuận lợi trong công việc.

Đặc biệt, đối với người xưa Trầm có vị trí rất quan trọng trong tâm linh. Họ thường thắp hương hay gỗ trong các lư đồng. Họ tin rằng nó sẽ giúp tẩy uế, để không gian thờ cúng được thanh sạch, thuần khiết. Có thể nói rằng, trong nếp sinh hoạt xưa của người Việt, tục đốt Trầm đã trở nên tiêu biểu nhất.

nhang trầm hương
nhang trầm hương

>> Xem thêm: Nhang trầm hương và quan niệm tâm linh

>> Xem thêm: Đẹp hơn mỗi ngày cùng tinh dầu Trầm hương

2. Cách sử dụng của người Việt ngày nay

Thời đại thay đổi, công nghệ hiện đại đã góp phần thay đổi cách sử dụng Trầm Hương. Nếu như xưa kia, Trầm miếng hay vụn được sử dụng phổ biến thì ngày nay đã có rất nhiều dạng khác.

  • Vòng tay Trầm Hương

Được chế tác tinh xảo, vòng tay có rất nhiều kiểu dáng, phù hợp với mọi đối tượng. Họ đeo vòng để tăng tính thẩm mỹ, thêm tự tin, thu hút. Những người làm kinh doanh đeo nó để minh mẫn, công việc thuận buồm xuôi gió. Người đi tụng kinh đeo nó để giữ lòng mình được tĩnh, tâm được an. Những chiếc vòng cho bé yêu ngủ ngon, không giật mình, quấy khóc.

Vòng tay Phật Bản Mệnh
Vòng tay Phật Bản Mệnh
  • Tiểu cảnh Trầm Hương

Ngày nay, người ta ưa chuộng trưng bày Trầm như vật phẩm phong thủy. Gia chủ tin rằng, điều này sẽ là tăng phúc đức, tài lộc và bình an cho gia đình mình. Tiểu cảnh thường được khắc như hình tượng phật, chú tiểu. Đây là những hình ảnh đẹp và mang ý nghĩa phật giáo. Những tiểu cảnh này gợi lên sự bình yên, an nhiên trong tâm trí.

  • Tinh dầu Trầm Hương

Nhờ công nghệ hiện đại mà ngày nay người ta đã bào chế ra được tinh dầu. Qua quá trình thủy phân C02, tinh dầu được làm ra với chất lượng rất tốt. Chúng ta dùng tinh dầu để xông nhà, tạo không gian ấm áp, thơm dịu. Hương thơm của nó giúp thư giãn, giảm stress, dễ ngủ.

tinh dầu Trầm Hương
tinh dầu Trầm Hương

Bên cạnh đó, tinh dầu của loại gỗ này còn được dùng để làm đẹp. Chấm tinh dầu lên những vết sẹo hay thâm nám để làm mờ. Chúng cũng có công dụng để ngừa lão hóa da.

 

Có thể thấy rằng, những thay đổi về công nghệ, khoa học đã giúp tạo ra những khác biệt trong cách sử dụng Trầm Hương xưa và nay. Nếu như trước đây, nhang Trầm hay miếng vụn được sử dụng chủ yếu thì ngày nay rất nhiều sản phẩm đã được chế tác ra đa dạng. Hy vọng qua bài viết này, Thiên Mộc Hương đã cung cấp cho bạn một cái nhìn khác về Trầm Hương trong đời sống người Việt.

Các bạn có thể tham khảo thêm sản phẩm vòng tay Trầm Hương Thiên Mộc Hương để chọn cho mình một chiếc vòng tay ưng ý, đem lại tài lộc, may mắn nhé.

5 thoughts on “Người Việt xưa và nay sử dụng Trầm Hương ra sao?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *