Người châu Á làm gì trong tháng cô hồn?

Có thể trong suy nghĩ của nhiều người, tháng cô hồn chỉ có ở Việt Nam hoặc hay chăng thì xuất hiện cả ở Trung Quốc. Tuy nhiên, bạn có biết rằng rất trong phong tục của nhiều các quốc gia khác thuộc châu Á cũng có tháng cô hồn này. Vậy, trong những ngày này họ làm gì? Kiêng kị điều gì? Chúng có ý nghĩa với họ ra sao? Ở bài viết này, chúng tôi sẽ đưa bạn khám phá phong tục tín ngưỡng của một số nền văn hóa châu Á trong tháng 7 này.

I. Tháng cô hồn là gì với người Việt?

1. Nguồn gốc của tháng cô hồn

Tháng 7 được  gọi là tháng cô hồn. Bởi lẽ, theo quan niệm tâm linh, con người chia ra làm hai phần hồn và xác. Khi không còn tồn tại trên cõi dương gian, phần xác sẽ được siêu thoát hoặc bị biến thành quỷ đói, hồn ma vất vưởng ngoài đường đi quấy nhiễu.

Chính vì thế, cúng cô hồn vừa là để khỏi bị quấy phá, vừa là để làm phúc. Các vong cô hồn có thể là những người kém may mắn gặp tai nạn trên đường, chết ngoài đường,… Họ không thể về nhà, không được thờ cúng và không thể siêu thoát được. Việc cúng giúp cho họ có thể được no nê, đủ đầy, bớt tủi thân.

Tuy nhiên, theo Đạo Phật, tháng 7 này lại mang ý nghĩa là mùa Vu lan báo hiếu. Đây là thời điểm để con cái nhớ đến công lao của cha mẹ. Có người cha mẹ đã mất thì cầu cho cha mẹ được yên nghỉ nơi suối vàng. Có người may mắn còn cha mẹ thì hiếu thảo để đền đáp công ơn.

2. Phong tục của người Việt trong tháng cô hồn

  • Kiêng kị

Vì tâm niệm đây là tháng xấu, nhiều điềm gở. Nên người kiêng không cưới hỏi, không đầu tư mua bán, kiêng kí kết làm ăn, khởi công, khai trương,… Hàng hóa vì thế cũng mua bán chậm hơn.

Bên cạnh đó, những sinh hoạt hàng ngày cũng nên làm theo những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn. Vì lẽ “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”.

  • Cúng bái

Trong tháng 7 này, người Việt cũng sắm lễ tiền vàng, hàng mã,… để thắp hương cúng trong tháng này. Họ đốt những đồ vật được tạo hình bằng giấy với quan niệm người ở thế giới bên kia cũng được sống ấm no, đủ đầy.

Tháng cô hồn
Đốt giấy vàng mã đã trở thành nét văn hóa lâu đời của người Việt
  • Lễ chùa

Người Việt đi chùa để thả phóng sinh, cúng chúng sinh để làm phước, tích đức cho đời.

Ở chùa cũng tổ chức lễ Vu lan. Các Phật tử đến cúng bái, được đeo hoa trên ngực. Màu sắc của hoa tùy theo việc cha mẹ còn hay đã mất.

II. Người châu Á làm gì trong tháng cô hồn?

Không chỉ trong văn hóa Việt, các nước châu Á khác như Trung Quốc, Nhật Bản, Singapore, Malaysia,… cũng có tháng 7 cô hồn.

1. Trung Quốc

Theo quan niệm của người dân nước này, ngày 15/7 âm lịch là ngày quan trọng nhất trong tháng. Họ cho rằng, vào thời điểm này, cổng địa ngục sẽ mở để các hồn ma lên trần gian vui chơi, kiếm ăn.

Chính vì lẽ đó, khá giống với suy nghĩ của người Việt, người Trung Hoa sắm sửa mâm cỗ để cúng bái.

Bên cạnh đó, họ cũng tới đền chùa để cầu siêu cho linh hồn người đã chết. Đồng thời đốt tiền vàng, cúng cho chúng sinh để những vong linh ấy cũng được no ấm, đủ đầy.

Họ cũng đi xem nhạc kịch. Những vở kịch thường là ca ngợi những vong linh với ý nghĩa là chúng sẽ mang niềm vui thay vì nỗi sợ hãi.

Nhạc kịch Trung Quốc
Người Trung Quốc thường xem nhạc kịch vào tháng cô hồn

Vào ngày cuối cùng, người Trung Quốc sẽ thả đèn lồng trên sông để dẫn hồn ma trở về cõi âm, không ở lại quấy nhiễu trần gian nữa.

  • Kiêng kị:

Không ra ngoài vào ban đêm vì sợ vong theo

Không đi bơi vì sợ bị ma dìm chết đuối

Kiêng hát hay huýt sáo vì sợ ma đáp lại lời mình

2. Nhật Bản

Người dân xứ mặt trời mọc chọn tháng 8 dương để tổ chức lễ hội Obon. “Bon” trong tiếng Nhật có nghĩa là ngày của người chết. Họ tổ chức lễ này để tưởng nhớ người thân đã mất.

Họ thực hiện nghi lễ Toro Nagashi (thả thuyền giấy) để đưa tiễn linh hồn về thế giới bên kia.

Nhật Bản tháng cô hồn
Nghi lễ thả thuyền giấy

Thay vì xem nhạc kịch như Trung quốc, người dân Nhật Bản thường mặc Yukata và nhảy vũ điệu Bon-Odori. Điệu nhảy được bắt nguồn từ niềm cảm kích, vui sướng của phật tử Mokuren khi mẹ mình được Phật Tổ cứu giúp.

3. Malaysia và Singapore

Hai quốc gia này có quan niệm và phong tục khá giống với Trung Quốc. Họ cũng đốt vàng mã, dâng cúng đồ vật cho người đã chết, hay thả đèn trên sông, đi chùa,…

Xem thêm: Tháng cô hồn là gì? 5 món đồ phong thủy giải xui trong tháng cô hồn

4. Thái Lan

Thái Lan chọn ngày 3 tháng 6 hàng năm để tổ chức lễ hội ma xó. Tên gọi là lễ Phi Ta Khon. Tuy nhiên, nó được tổ chức chính ở tỉnh Loei.

Lễ hội này có bắt nguồn là để tôn vinh sự trở lại của Phật- Hoàng tử Vesandorn. Và họ tin rằng, sự ăn mừng quá lớn đã đánh thức các hồn ma dậy.

Lễ hội ma xó ở Thái Lan
Lễ hội ma xó ở Thái Lan

Chính vì thế, người tham gia lễ hội sẽ ăn mặc như ma quỷ và đeo mặt nạ rực rỡ sắc màu. Lễ hội này rất thu hút khách du lịch hàng năm

Như vậy, chúng tôi đã đưa chân bạn đi khám phá phong tục tập quán của một số nước châu Á vào tháng cô hồn. Hy vọng điều này sẽ cho bạn có nhiều cái nhìn mới về tháng cô hồn.

Các bạn có thể tham khảo thêm các mẫu vòng tay Trầm Hương hợp từng cung mệnh để đem lại may mắn cho bản thân trong tháng này nhé.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *