Nhang Trầm Hương có nguồn gốc từ đâu?

Song hành cùng với nền văn hóa tâm linh của dân tộc, nén nhang từ lâu đã trở nên quá đỗi thân thuộc và là một phần không thể thiếu. Cùng với đó, hành động thắp nhang là một nét văn hóa đặc trưng của dân tộc. Nó thể hiện rõ nét truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta. Thắp nhang là để tưởng nhớ đến ông bà tổ tiên, cầu nguyện cho họ ở thế giới bên kia được hạnh phúc. Nén nhang Trầm Hương đã gắn bó với tín ngưỡng của dân tộc lâu như vậy. Nhưng bạn đã viết về nguồn gốc của nó chưa? Ở bài viết sau, Thiên Mộc Hương sẽ cung cấp cho bạn thông tin thú vị về sự hình thành của nén hương này.

I. Sự hình thành của nén nhang và tục đốt nhang

1. Nguồn gốc của nén nhang Trầm Hương theo Phan Kế Bính

Trong cuốn “Việt Nam phong tục”, Phan Kế Bính đã cho rằng cây nhang có nguồn gốc từ Tây vực. Họ cho rằng, đốt nhang là để cầu cho quỷ thần giáng cách.

Những câu chuyện ở xứ Tây vực được ghi lại góp phần củng cố nguồn gốc của nhang bắt nguồn từ đây. Thuở ban đầu, tục Tàu tế tôn miếu chỉ dùng cỏ thơm rồi trộn với mỡ để đốt lên. Thời điểm đó, họ chưa nghĩ ra việc chế tạo ra nhang để đốt. Phải đến đời Vũ đế nhà Hán thì tục đốt nhang mới hình thành và cũng từ đây nén nhang mới ra đời.  Sử sách ghi rằng, vào thời này, vua sai tướng sang đánh nước Hồn Gia (thuộc Tây vực, Ấn Độ). Người dân Hồn Gia tế thần bằng cách chỉ đốt hương lễ bái thay vì tế trâu bò, sản vật. Về sau, tục đốt nhang đã hình thành ở Trung Quốc.

2. Nguồn gốc khác

Về sự hình thành của tục đốt nhang, có rất nhiều giả thuyết được đặt ra, điển hình trong đó có thể kể đến câu chuyện sau: Thứ sử Giao Châu – Trương Tân thường đốt hương ở Cát Lập tịnh xá để đọc đạo thư. Tục đốt nhang ở ta có lẽ bắt đầu từ đó. Rồi cùng với quá trình phát triển của đạo Phật, tập tục đốt nhang du nhập vào nước ta và ngày càng phổ biến. Vậy là nén nhang Việt Nam được du nhập từ bên Tàu, khi nước Tàu đô hộ rồi ghép nước ta (phần Bắc bộ ngày nay) cùng với một phần Quảng Tây và Quảng Đông hình thành Giao Châu.

Nhang Trầm Hương có tăm
Nhang Trầm Hương có tăm

Cũng có ý kiến khác cho rằng nhang cây và nhang vòng được du nhập trước tiên từ Trung Quốc. Một người Trung Quốc – Xu Xuan đã phát minh ra nhang vòng vào đời nhà Đường. Theo tín ngưỡng của Trung Hoa, hình tượng của nhang vòng tượng trưng cho mặt trăng. Trong khi đó, ở Việt Nam nó lại thể hiện như những bậc thang dẫn đến miền cực lạc.

Vào thời nhà Minh, nhang que được người Trung quốc nghĩ ra để làm. Họ làm nó bằng cách trộn bột cây keo và bột thơm dính kết lại với nhau rồi bọc ngoài bên thân tăm tre nhỏ.

>> Xem thêm: Nhang trầm hương và quan niệm tâm linh

II. Nguồn gốc của nhang Trầm Hương

1. Nguồn gốc của nhang Trầm Hương có từ Phật giáo (Ấn Độ)

Vào khoảng năm 3700 trước công nguyên, các đền thờ vua chúa đã có nhiều hình chạm vẽ mô tả về nghi thức dâng hương. Tuy nhiên, phải đến năm 618, một vị Tăng từ Ấn Độ mang Trầm Hương từ Trung Quốc sang thì nén nhang Trầm lúc bấy giờ mới được hình thành.

Kể từ đó, nén nhang trở thành một hình ảnh rất quen thuộc trong Phật giáo. Tục đốt nhang có thể không bắt đầu tại Việt Nam. Tuy nhiên, nó được du nhập và phát triển rất mạnh mẽ ở nước ta cũng với Phật giáo. Và trải qua hàng ngàn năm, tập tục đã trở thành một phần của nét đẹp văn hóa dân tộc.

2. Nguồn gốc nhang Trầm Hương từ Nhật Bản

Theo quan điểm của người dân xứ mặt trời mọc, họ lại cho rằng sự hình thành của nhang Trầm bắt nguồn từ đây. Bắt đầu từ việc một khúc gỗ lớn có đường kính 1.8m trôi dạt đến vùng đất gần cảng Kobe ngày nay. Người dân đã lấy nó về để làm củi đốt. Khi đốt lên, họ nhận thấy một mùi thơm ngào ngạt cả một vùng. Mùi thơm rất dịu, ấm và tạo cảm giác thư thái. Biết là gỗ quý nên họ đã đem dâng cho Thiên hoàng Suiko. Kể từ đây, Trầm được sử dụng rộng rãi trong văn hóa Nhật Bản.

nhang khoanh trầm hương
nhang khoanh trầm hương

>> Xem thêm: Nhang nụ là gì? Cách sử dụng nhang trầm hương nụ

Tuy nhiên, giả thuyết này chưa thể nói lên nguồn gốc của nén nhang Trầm bắt nguồn từ Nhật Bản. Bởi họ mới chỉ dừng lại ở việc đốt những mẩu Trầm mà chưa đến công đoạn nghiền nó thành bột và tạo thành những nén nhang. Song, sử sách ghi lại cũng cho thấy nhang nụ Trầm Hương nụ có nguồn gốc từ Nhật Bản. Sau đó, vào khoảng thế kỷ 15-16 nhang nụ đã được du nhập qua cảng biển Hội An thông qua giao thương với Nhật. Từ đây, nhang nụ đã có mặt tại nước ta

Như vậy, có thể thấy rằng, nguồn gốc hình thành nén nhang Trầm Hương không thể chắc chắn và rõ ràng. Điều này cũng thể hiện một điều tục đốt nhang và sử dụng nhang Trầm đã được hình thành từ rất lâu đời. Bên cạnh đó, cũng cho thấy phong tục đốt nhang không chỉ có ở một vài quốc gia mà có thể coi đó là nét văn hóa của cả một cộng đồng châu Á rộng lớn. Thông qua đây, chúng tôi hy vọng đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ mua nhang Trầm Hương thì Thiên Mộc Hương là một sự lựa chọn đáng tin cậy. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng có vòng tay Trầm Hương với mẫu mã đẹp, chất lượng tốt với giá phải chăng.

 

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *