Ngũ hành là gì? Quy luật ngũ hành tương sinh tương khắc

ngũ hành

Trong phong thủy, sự tương tác của các quy luật âm dương ngũ hành được sử dụng rộng rãi. Với mục đích là tăng dương khí và điều chỉnh âm khí giúp cuộc sống của gia chủ thịnh vượng hơn. Vậy bạn có thật sự biết ngũ hành là gì? Quy luật ngũ hành tương sinh, tương khắc ra sao? Cùng Thiên Mộc Hương tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

I. Ngũ hành là gì?

Theo nghĩa đen, Ngũ hành là 5 hành tố gồm: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Đây là những nguyên tố cơ bản tồn tại trong vạn vật, tạo nên thế giới, có sự tương sinh, tương khắc. Các yếu tố này đều tồn tại song hành, dựa trên cơ sở tương tác lẫn nhau, không thể phủ nhận, tách rời yếu tố nào.

Học thuyết này ứng dụng trong tử vi, kinh dịch, phong thủy, nhân tướng. Và rất nhiều bộ môn khác như: thiên văn, lịch pháp, y học, dược học, võ học, chiêm tinh, bói toán,…

ngũ hành
Ngũ hành tương sinh, tương khắc

Đặc tính của nó là: lưu hành, luân chuyển và biến đổi không ngừng. Không bao giờ mất đi, tồn tại mãi theo không gian và thời gian.

II. Các quy luật

1. Ngũ hành tương sinh, tương khắc

Quy luật tương sinh, tương khắc là sự chuyển hóa qua lại giữa Trời và Đất để tạo sự sống cho vạn vật. Hai yếu tố này không tồn tại độc lập với nhau. Trong tương sinh luôn có mầm mống của tương khắc, ngược lại trong tương khắc luôn tồn tại tương sinh. Đó cũng là nguyên lý cơ bản để duy trì sự sống của mọi sinh vật.

Luật tương sinh

Ngũ hành tương sinh có nghĩa là cùng thúc đẩy, hỗ trợ nhau để sinh trưởng, phát triển. Bao gồm 2 phương diện, là cái sinh ra hay còn được gọi là mẫu và tử. Nguyên lý của quy luật tương sinh:

 • Mộc sinh Hỏa: Cây khô sinh ra lửa, Hỏa lấy Mộc làm nguyên liệu đốt
 • Hỏa sinh Thổ: Lửa đốt cháy mọi thứ thành tro bụi, tro bụi vun đắp thành đất
 • Thổ sinh Kim: Kim loại, quặng hình thành từ trong lòng đất
 • Kim sinh Thủy: Kim loại nếu bị nung chảy ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra dung dịch ở thể lỏng
 • Thủy sinh Mộc: Nước giúp duy trì sự sống của cây.

Luật tương khắc

Tương khắc là sự áp chế, sát phạt cản trở sinh trưởng, phát triển của nhau. Tương khắc kết hợp với sự tương sinh làm cân bằng hệ vật chất và duy trì được sự cân bằng. Ngũ hành tương sinh, tương khắc mang lại một trạng thái tối ưu nhất cho sự tồn tại và vận động của vũ trụ. Nguyên lý cơ bản của quy luật tương khắc:

 • Thủy khắc Hỏa: Lửa dễ bị nước dập tắt
 • Hỏa khắc Kim: Kim loại sẽ bị nung chảy ở nhiệt độ thích hợp ở lửa
 • Kim khắc Mộc: Các loại dụng cụ sắc bén như dao hay vũ khí được làm bằng kim loại có thể được dùng để chặt phá cây cối/rừng.
 • Mộc khắc Thổ: Cây cối hút nước và các dưỡng chất cần thiết có trong đất để sinh trưởng và phát triển. Làm đất trở nên nghèo nàn và kiệt quệ.
 • Thổ khắc Thủy: Đất ngăn chặn dòng chảy, làm giảm tốc độ chảy của nước và làm nước bị hút vào lòng đất.
ngũ hành tương sinh tương khắc
Quy luật tương sinh – tương khắc

Xem thêm: Ngũ hành tương sinh là gì? Ngũ hành tương sinh – Ngũ hành tương khắc

2. Ngũ hành phản sinh, phản khắc

Luật phản sinh

Quy luật phản sinh là một quy luật hệ quả của quy luật tương sinh. Các yếu tố tử phát triển quá mạnh mẽ của các yếu tố mẫu làm nảy sinh các vấn đề liên quan. Làm phản tác dụng vốn có của tương sinh, mất sự cân bằng trong ngũ hành. Nếu tình trạng này duy trì quá lâu có thể dẫn đến diệt vong. Nguyên lý cơ bản của phản sinh:

 • Kim bị vùi lấp trong Thổ: Đất là nơi ẩn chứa kim loại, nhưng nếu đất quá tốt, lớp đất này quá dày sẽ vùi kim loại sâu hơn. Gây khó khăn trong việc tìm kiếm và khai thác kim loại.
 • Thổ bị Hỏa thiêu rụi: Lửa giúp đốt vật chất về với cát bụi nhưng lửa bốc cháy quá mạnh mẽ và dữ dội sẽ thiêu rụi luôn cả đất.
 • Hỏa phát triển mạnh gây hại: Cây cối là nguyên liệu của lửa. Tuy nhiên, nếu cây cối quá nhiều sẽ khiến lửa cháy mạnh không thể cản nổi, dẫn đến hiện tượng phá hủy. Gây ảnh hưởng đến các yếu vật chất khác và đe dọa tính mạnh con người.
 • Mộc bị Thủy cuốn trôi: Nước giúp cây cối sinh trưởng và phát triển. Nước quá nhiều khiến cây bị úng nước và các hiện tượng lũ lụt khiến cây bị cuốn trôi.
 • Kim nhiều khiến Thủy bị đục: Kim loại bị nóng chảy biến thành dạng lỏng khiến nước không còn trong. Nước là yếu tố ảnh hưởng đến mọi vật chất nên khị bị đục sẽ gây ra nhiều hệ quả khác. Con người sẽ không còn nước sạch để uống.

Luật phản khắc

Trong âm dương ngũ hành, luật phản khắc là một nguyên lý do phát sinh hệ quả của luật tương khắc. Nếu các yếu tố khắc nhau quá mạnh, phát triển quá dữ dội sẽ khiến nó bị phản tác dụng. Nguyên lý cơ bản của luật phản khắc:

 • Mộc khiến Kim bị gãy: Cây quá lớn và cứng cáp sẽ khiến dao cưa bị gãy hoặc cùn
 • Thổ khiến Mộc suy yếu và ngược lại: Cây cối hút nước và dưỡng chất từ đất khiến đất trở nên kiệt quệ. Tuy nhiên, nếu lớp đất dày, tươi tốt quá mức có thể khiến cây bị tình trạng dư dưỡng chất. Dẫn đến, cây bị bội thực và dần suy yếu.
 • Thủy bào mòn Thổ: Đất làm cản trở dòng chảy của nước. Nhưng nếu dòng chảy quá mạnh sẽ cuốn đất theo, gây nên tình trạng sạt lở, xói mòn.
 • Hỏa làm càn Thủy: Nước là yếu tố dập tắt lửa, nhưng nếu lửa quá mạnh, nước sẽ bị bốc hơi và bị lửa làm cạn kiệt.
 • Kim dập tắt Hỏa: Lửa là yếu tố làm nung chảy kim loại nhưng với kim loại quá mạnh, nhiệt độ không đủ để tác động có thể bị kim loại dập tắt ngược lại.

III. Ứng dụng trong đời sống

1. Trấn phong thủy ngũ hành

Dùng Kim trấn phong thủy

Trong âm dương ngũ hành, các linh vật như: Long, Ly, Quy, Phượng, Tỳ Hưu, Kỳ Lân,… Hay các con giáp bản mệnh của gia chủ đặt trong nhà, phòng làm việc. Để trấn phong thủy mệnh Kim, giúp tăng cường năng lượng và may mắn.

Dùng Mộc trấn phong thủy

Cây cối là đại diện tiêu biểu cho mệnh Mộc. Vì thế, người ta thường dùng cây cảnh mang các ý nghĩa tâm linh và phong thủy để trưng bày và chăm sóc. Một số loại cây phải kể đến như: Phát tài, Kim tiền, Cúc vạn thọ, hoa ngũ sắc,… Hay các loại cây quý hơn là Trầm hương, Ngọc am,… Theo quan niệm, cây càng tươi tốt thì việc trấn phong thủy càng mạnh. Mang lại may mắn trong tình cảm lẫn công việc và sức khỏe.

Dùng Thủy trấn phong thủy

Các vật thuộc hành Thủy như: trang trí hồ cá, đài phun nước hay phòng tắm, bồn nước,… Giúp để trấn phong thủy mang đến tài vận tốt cho gia chủ. Con đường công danh thuận lợi và sự nghiệp của gia chủ được phát đạt hơn.

Dùng Hỏa trấn phong thủy

Theo âm dương ngũ hành, việc đặt bếp theo hướng tốt hợp với tuổi gia chủ giúp tăng hòa khí trong gia đình. Ở chung cư, người ta thường dùng lò hóa vàng để trấn. Tuy nhiên, cần phải xem xét kỹ lưỡng từ chi tiết đến tổng thể để chọn hướng thích hợp.

Dùng Thổ trấn phong thủy

Các loại đá như: Thạch Anh, Mã Não thường là vật dùng để trấn phong thủy. Bạn có thể dùng nhiều kích cỡ đá khác nhau hoặc khắc tượng đá thành những con vật bản mệnh tốt. Một lưu ý nhỏ là không nên đặt tảng đá quá to trước nhà để tránh làm cản dòng khí tốt.

ngũ hành
Đặt tên con theo mệnh

2. Đặt tên con theo mệnh

Đặt tên con theo mệnh Kim

Các bậc phụ huynh có thể đặt tên con theo hành Kim hoặc hành Thổ. Giúp con gặp được nhiều may mắn, thuận lợi trong cuộc sống. Theo luật tương khắc, Hỏa khắc Kim, nên tránh đặt tên mệnh Kim theo hành Hỏa.

 • Với bé trai: Quang Khải, Quốc Hưng, Đức Anh, Trọng Nguyên,…
 • Với bé gái: Ngọc Châu, Khánh Ngân, Ngọc Trâm, Minh Nguyệt,…

Đặt tên con theo mệnh Mộc

Theo quy luật tương sinh, các bé mệnh Mộc nên được đặt tên theo bản mệnh hoặc hành Thủy. Tránh hành kim.

 • Với bé trai: Minh Khôi, Quốc Cường, Nhật Quang, Quốc Tuấn,…
 • Với bé gái: Thảo Nguyên, Anh Đào, Quỳnh Ngọc, Hương Giang,…

Đặt tên con theo mệnh Thủy

Bố mẹ nên đặt tên cho các bé mạng Thủy theo hành Thủy hoặc hành Kim. Lưu ý tránh đặt tên con theo hành Thổ để mang lại thuận lợi cho bé cưng.

 • Với bé trai: Văn Toàn, Anh Vũ, Đức Thắng, Thanh Vũ,…
 • Với bé gái: Nhật Lệ, Thu Thủy, Phương Uyên, Hồng Nhung,…

Đặt tên con theo mệnh Hỏa

Với các bé mệnh Hỏa, phụ huynh nên đặt tên theo bản mệnh hay hành Mộc. Tránh đặt tên theo hành Thủy vì Thủy khắc Hỏa theo quy luật tương khắc.

 • Với bé trai: Quang Đăng, Gia Huân, Ngọc Huy, Quốc Nhật, Thanh Lâm,…
 • Với bé gái: Mỹ Linh, Nhật Hạ, Linh Đan, Thanh Huyền,…

Đặt tên con theo mệnh Thổ

Với các bé thuộc mệnh Thổ, việc đặt tên theo bản mệnh hoặc hành Mộc sẽ mang đến cho con sự may mắn, thuận lợi. Tránh đặt tên trong hành Mộc để xua đuổi vạn rủi, xấu xa.

 • Với bé trai: Gia Bảo, Trung Kiên, Ngọc Sơn, Hữu Thành,…
 • Với bé gái: Thúy Ngân, Minh Hồng, Ngọc cát, Ngọc Khuê,…

Âm dương ngũ hành ảnh hưởng đến sự vận động, phát triển của đời sống. Các yếu tố đều hoạt động song hành, không thể phủ nhận hay tách rời yếu tố nào. Với những chia sẻ trên, Thiên Mộc Hương hy vọng phần nào giúp bạn hiểu được về quy luật ngũ hành.

Đọc tiếp: Ngũ hành là gì? Ngũ hành tương sinh kim mộc thủy hỏa thổ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *