Ngày nhà giáo Việt Nam có ý nghĩa gì? Lịch sử hình thành – Ngày hiến chương nhà giáo

Ngày nhà giáo Việt Nam là một trong những ngày lễ quan trọng được tổ chức với mục đích tri ân những người làm thầy, lớp giáo viên đang ươm mầm các thế hệ trẻ. Ngày 20/11 còn có tên đầy đủ là người Hiến chương Nhà giáo Việt Nam.

Hàng năm cứ đến dịp lễ này các thế hệ học trò sẽ gửi những món quà nhỏ hay lời chúc để bày tỏ lòng biết ơn với những người thầy cô giáo. Vậy nguồn gốc và ý nghĩa sâu xa của ngày 20/11 là gì, hãy cùng Thiên Mộc Hương tìm hiểu trong bài viết bên dưới đây nhé!

I. Ngày nhà giáo Việt Nam có nguồn gốc thế nào?

Vào tháng 1/1946, một tổ chức quốc tế của các nhà giáo đã được thành lập tại thủ đô của nước Pháp lấy tên tổ chức là FISE (viết tắt của cụm từ Féderation International Syndicale des Enseignants (được tạm dịch là Liên hiệp quốc tế các Công đoàn Giáo dục).

Sau 3 năm thành lập, vào năm 1949, tại thủ đô của Ba Lan, tổ chức này đã cho ra đời bản thảo “Hiến chương nhà giáo” với tổng cộng 15 chương, bao gồm các nội dung nói về sự đấu tranh chống lại nền giáo dục tư sản, phong kiến cũng như hợp tác xây dựng nền giáo dục mới tốt đẹp, trong đó nâng cao bảo vệ quyền lợi của nghề dạy học, đề cao trách nhiệm, vị trí của người thầy trong xã hội.

Nội dung chủ yếu của văn bản “Hiến chương nhà giáo” nêu rõ:

– Đấu tranh bằng mọi giá để chống các quan điểm và phương pháp giáo dục lạc hậu, phản động, xưa cũ cũng như phản dân chủ, phản khoa học của nền giáo dục tư sản, phong kiến lỗi thời

– Đấu tranh thủ tiêu tất cả các chế độ bạc đãi, khinh rẻ phẩm chất người dạy học, nghề giáo dục và ra sức tuyên truyền cũng như bảo vệ tất cả các quyền lợi về vật chất, tinh thần chính đáng cho các nhà giáo

– Tiến đến thành lập và xây dựng lại hệ thống nền giáo dục tiến bộ, dân chủ và tôn vinh các sáng tạo khoa học

Nguồn gốc của ngày nhà giáo Việt Nam
Nguồn gốc của ngày nhà giáo Việt Nam

Năm 1953, tại thủ đô Ba Lan diễn ra cuộc họp từ 26 – 30/08/1957 đã quyết định xác nhập Công đoàn Nhà giáo Việt Nam trở thành một trong những thành viên của tổ chức FISE.

Ngày 20/11/1958, là ngày Quốc tế hiến chương các nhà giáo đầu tiên được phát động và tổ chức tại toàn miền Bắc Việt Nam lúc bấy giờ. Vài năm sau khi miền Nam giải phóng ngày 20/11 cũng đã được tổ chức kỷ niệm tại nhiều nơi trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Và từ đó ngày Hiến chướng các nhà giáo tại Việt Nam trở thành một ngày lễ truyền thống để tri ân Nhà giáo Việt Nam.

II. Vì sao 20/11 trở thành ngày hiến chương các nhà giáo?

Như đã nói ở trên thì ngày 20/11/1958 là ngày đầu tiên Việt Nam kỷ niệm Hiến chương nhà giáo. Và để tỏ rõ sự quan tâm của Đảng và nhà nước trong sự nghiệp giáo dục nói chung và ngành giáo viên nói riêng, cũng như đề cao vị trí, vai trò của người làm thầy trong xã hội Việt Nam thì đã ra quyết định công nhận đây là ngày lễ truyền thống.

Và theo đề nghị của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội đồng bộ trưởng nhà nước đã ra quyết định số 167-HĐBT vào ngày 28/9/1982 nêu rõ lấy ngày 20 tháng 11 hàng năm trở thành ngày Nhà giáo Việt Nam.

Dựa theo quyết định đó thì vào ngày 20/11/1982 lễ kỷ niệm ngày Hiến chương các nhà giáo đầu tiên được tổ chức trọng thể trên toàn đất nước, là cơ hội để các thế hệ học sinh bày tỏ sự tri ân đối với những người hàng ngày đứng trên bục giảng mang con chữ, tri thức tới muôn nơi.

Ngày kỷ niệm 20/11 đầu tiên của Việt Nam
Ngày kỷ niệm 20/11 đầu tiên của Việt Nam

Trong văn bản của Bộ Giáo dục và Đào tạo có nêu rõ:

– Điều 1: Từ nay hàng nǎm sẽ lấy ngày 20-11 là ngày Nhà giáo Việt Nam.

– Điều 3: Việc tổ chức ngày nhà giáo Việt Nam cần được tiến hành trọng thể và thiết thực, tránh hình thức phô trương gây phiền hà cho học sinh và cha mẹ học sinh.

Thông qua hai điều này chúng ta cũng để thấy rõ sự quan tâm của các bộ, các cấp ban ngành dành cho nền giáo dục nước nhà và ngành giáo viên nới tiêng.

III. Ý nghĩa lịch sử ngày 20/11

Ý nghĩa lịch sử ngày 20/11 nền giáo dục cách mạng Việt Nam ta đã ghi nhận lớp lớp nhà giáo ngày đêm tận tụy với nghề, lao động sáng tạo, quên mình và nhiều thầy giáo đã hy sinh tuổi thanh xuân đem ánh sáng văn hóa cho đồng bào vùng sâu, vùng xa.

Ngày 20/11 sớm đã trở thành một ngày lễ kỷ niệm về nghề giáo truyền thống của Việt Nam. Đây là một việc làm vô cùng phù hợp với một dân tộc hiếu học, cùng với truyền thống tôn sự trọng đạo lâu đời như Việt Nam.

>> Xem thêm: Tri ân thầy cô với 10 món quà 20/11 phong thủy đầy ý nghĩa

Ý nghĩa ngày nhà giáo Việt nam
Ý nghĩa ngày ngày 20/11

Mỗi năm cứ đến ngày này, chúng ta lại có cơ hội được ôn lại truyền thống nhà giáo Việt Nam để giúp mỗi thầy, cô giáo tăng thêm lòng yêu nghề dạy học, củng cố tinh thần để có thể tiếp tục truyền lửa đến nhiều thế hệ học sinh sau này.

Ý nghĩa của ngày 20/11 không có gì to tát mà nó chỉ là dịp để các thế hệ học sinh thể hiện lòng biết ơn, tri ân sâu sắc đến người thầy, người cô giáo của mình. Dù đã, đang ngồi hay rời xa ghế nhà trường, thì cứ đến ngày 20/11, mỗi chúng ta đừng quên về những người thầy, người cô giáo của mình, để có thể gửi những lời chúc, những món quà tốt đẹp đến thầy cô.

Trên đây là các thông tin về nguồn gốc và ý nghĩa của Ngày nhà giáo Việt Nam mà Thiên Mộc Hương tổng hợp được và cung cấp đến các bạn. Hy vọng các thông tin trên đây đã giúp các bạn có thêm hiểu biết về ngày Hiến chương nhà giáo và cùng gửi lời tri ân đến các lớp người đang truyền lửa trong này 20/11 tới đây.

 

 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *