Nếu gặp phải 6 biểu hiện này, rất có thể bạn đang mắc ung thư vòm họng!

Ngày nay, công nghệ khoa học phát triển đã giúp hệ thống y tế toàn cầu được nâng cao hơn. Tuy nhiên, với lối sống thiếu lành mạnh và môi trường ngày một ô nhiễm đang khiến cho con người gặp nhiều vấn đề về sức khỏe. Trong đó, ung thư vòm họng được xem là một trong những căn bệnh phổ biến hiện nay. Vậy ung thư vòm họng là gì? Dấu hiệu của ung thư vòm họng ra sao? Cùng Thiên Mộc Hương tìm hiểu điều này thông qua bài viết dưới đây.

I. Đôi nét về ung thư vòm họng

1. Ung thư vòm họng là gì?

Ung thư vòm họng còn được gọi với cái tên khác là Ung thư biểu mô vòm họng (NPC), phát sinh từ các tế bào vòm họng. Nó có những triệu chứng gần và hay bị nhầm lẫn với các bệnh lý liên quan đến đường hô hấp. Chính vì lẽ đó, khi phát hiện ra bệnh, thường đã ở giai đoạn cuối, khó điều trị. Với sự tiến bộ của nền y tế hiện nay, chỉ có thể đẩy lùi bệnh và kéo dài sự sống. Những trường hợp được phát hiện sớm, hợp với phác đồ điều trị thì có thể may mắn khỏi được bệnh.

Bệnh này rất hiếm gặp ở người châu Âu nhưng lại rất phổ biến ở người da vàng. Đặc biệt là Trung Quốc và các nước Đông Nam Á. Theo thống kê trên thế giới, khu vực Đông Nam Á có số người mắc chiếm tỷ lệ 20-30/100,000 ca mắc toàn thế giới. Riêng tại Việt Nam, số liệu thống kê cho thấy, đây là loại ung thư phổ biến thứ 4 tại nước ta, chiếm tới 10-12%.

2. Tác nhân gây bệnh

Nhìn chung, tác nhân trực tiếp gây ra bệnh ung thư là do sự đột biến gen. Các gen lành phát triển thành gen đột biến làm các tế bào nhân lên không thể kiểm soát được. Chúng bành trướng và xâm lấn các cấu trúc xung quanh, chèn ép các bộ phận khác. Ở bệnh ung thư vòm họng thì quá trình này bắt đầu ở các tế bào trên bề mặt vòm họng.

Bên cạnh đó, các tác nhân gián tiếp gây ra bệnh là do nhiễm virus EBV hoặc HPV; môi trường sống ô nhiễm; thói quen sinh hoạt; yếu tố di truyền và tuổi tác. Trong đó, thói quen ăn uống các sản phẩm muối, lên men như: dưa cà muối, trứng muối. Những món ăn này tưởng chừng như vô hại song tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh. Thói quen hút thuốc lá, bia rượu, sử dụng chất kích thích cũng là tác nhân gián tiếp gây nên bệnh.

Ù tai, kèm chảy máu tai là dấu hiệu của ung thư vòm họng mà bạn nên cẩn trọng
Ù tai, kèm chảy máu tai là dấu hiệu của ung thư vòm họng mà bạn nên cẩn trọng – ung thư vòm họng là gì?

3. Các giai đoạn của bệnh

  • Giai đoạn 1: Không có biểu hiện rõ ràng, khó phát hiện. Khối u rất nhỏ, không quá 2,5cm.
  • Giai đoạn 2: Giai đoạn khu trú, kích thước khối u đã tăng đến 5 – 6 cm.
  • Giai đoạn 3: Tế bào ung thư bắt đầu di căn.
  • Giai đoạn 4: Ung thư di căn đến môi, miệng, phá hủy các hạch bạch huyết.

II. 6 dấu hiệu của ung thư vòm họng

Trong thời gian đầu, đang ủ bệnh, các khối u bắt đầu hình thành và gây ra những triệu chứng nhất định. Chúng có những biểu hiện gần giống với viêm họng, cảm cúm thông thường. Vì lý do đó mà người bệnh rất chủ quan, để bệnh chuyển biến nặng mới khám, chữa. Hãy chủ động đi khám để phát hiện kịp thời nếu như bạn có các dấu hiệu của ung thư vòm họng sau.

1. Đau rát họng, khản tiếng

Đây là một vấn đề sức khỏe mà rất nhiều người hay gặp phải. Nhưng với những người mắc ung thư vòm họng, biểu hiện này cho thấy khối u đang phát triển và chèn ép, gây tổn thương tế bào lành và các cơ quan khác. Khối u đủ lớn, chèn vào hạch bạch huyết khiến người bệnh cảm thấy đau rát họng khi nuốt nước bọt. Tình trạng đau rát kéo dài gây nên hiện tượng khản tiếng.

Triệu chứng này hay bị nhầm lẫn là bệnh hô hấp thông thường. Người bệnh hay tự mua thuốc cảm cúm, đau họng về tự chữa ở nhà. Nếu đã uống thuốc được 3 tuần mà không thấy chuyển biến, bệnh nhân nên đến các cơ sở y tế để thăm khám.

2. Ngạt mũi

Bệnh nhân cảm thấy ngạt một bên mũi, ngạt từng lúc. Đặc biệt, kèm theo chảy máu mũi. Chảy máu mũi là biểu hiện của rất nhiều loại bệnh nguy hiểm, không chỉ riêng mình ung thư vòm họng. Nó cho thấy cơ thế hệ miễn dịch đang bị suy giảm, thể trạng yếu. Điều này, tạo môi trường tốt cho virus, vi khuẩn gây bệnh hoành hành.

3. Ho có đờm

Nếu bạn ho có đờm trong một thời gian mà dừng hẳn thì có thể bạn chỉ mắc phải một cơn đau họng, viêm phổi thông thường. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài thì rất cần phải thăm khám để xác định tình trạng bệnh.

Trầm Hương giúp nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, thanh lọc môi trường sống
Trầm Hương giúp nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, thanh lọc môi trường sống

4. Ù tai

Biểu hiện là bị ù một bên tai. Cảm giác khá khó chịu, như có tiếng ve kêu. Nguyên nhân là do khối u phát triển làm tắc vòi Eustachio.

5. Đau đầu

Cơn đau âm ỉ, không kéo dài nhưng xuất hiện từng cơn rất thường xuyên. Thông thường là đau nhức nửa đầu và kéo dài suốt một ngày. Tuy nhiên, đây là một triệu chứng khá nhẹ và rất nhiều người thưởng bỏ qua nó.

6. Nổi hạch

Người bị ung thư vòm họng bị nổi hạch ở vùng cổ. Dùng hai tay sờ lên vị trí dưới cằm có thể cảm nhận được. Hạch sẽ phát triển to lên và gây đau nhức.

Nhìn chung, có thể thấy những dấu hiệu của ung thư vòm họng gần giống với các bệnh lý về hô hấp thông thường. Vì thế, bạn nên cần cẩn trọng và thăm khám sức khỏe định kỳ để đảm bảo sức khỏe của bản thân. Ngoài ra, để phòng ngừa căn bệnh này cần giữ cho mình một chế độ ăn uống, tập luyện và sinh hoạt lành mạnh. Xông Trầm là một trong những cách để tăng cường hệ miễn dịch, sức đề kháng cho cơ thể. Thiên Mộc Hương hân hạnh đem đến sản phẩm từ Trầm Hương chất lượng cao nhất.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *