Nên sử dụng nhang Trầm Hương hay nhang điện?

Nén nhang từ lâu đã trở thành một hình ảnh không thể thiếu trong không gian thờ cúng của văn hóa Việt xưa và nay. Người ta thắp nhang vào dịp lễ lộc, cúng bái, giỗ chạp để bày tỏ lòng thành kính và cầu mong cuộc sống an yên, đủ đầy. Có lẽ, mùi hương thơm của nhang quyện trong gió thoảng bay là một điều quá đỗi quen thuộc với mỗi chúng ta. Tuy nhiên, ngày nay xã hội ngày càng phát triển, người ta chế tạo ra nhang điện. Vậy nhang điện là gì? Nên sử dụng nhang Trầm Hương hay nhang điện? Ở bài viết dưới đây, Thiên Mọc Hương sẽ cung cấp những thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc trên.

I. Nhang Trầm Hương, nhang điện là gì?

1. Nhang Trầm Hương

Nhang Trầm Hương được làm từ 100% bột Trầm Hương tự nhiên. Thứ bột này được gia công, nghiền nhuyễn từ gỗ Trầm. Trầm Hương là một loại gỗ quý có rất nhiều công dụng và mùi thơm dễ chịu, ấm áp.

Do Trầm Hương chứa rất nhiều tinh dầu và nhựa thơm của cây Dó bầu nên nhang Trầm khi đốt lên có mùi hương rất thơm. Bên cạnh đó, mùi hương của Trầm còn có nhiều công dụng đổi với sức khỏe.

nhang nụ trầm hương
nhang nụ trầm hương

>> Xem thêm: Nhang trầm hương và quan niệm tâm linh

>> Xem thêm: Người Việt xưa và nay sử dụng Trầm Hương ra sao

2. Nhang điện

Cùng với sự phát triển của kỹ thuật công nghệ, người ta đã chê staoj ra nhang điện. Cái tên của loại nhang này cũng đã đủ nói lên cơ chế hoạt động của nó. Thay vì sử dụng lửa đốt nhang thì người ta cắm điện.

Nhang điện khi có dòng điện chạy qua sẽ làm sáng bóng đèn ở phía đầu trên của cây nhang. Chiếc bóng đền này thường là đèn quả ớt, có dạng tượng trưng cho ngọn lửa đang cháy.

Nhang điện do cấu tạo phức tạp hơn nên có phần thân to hơn. Phần thân được sơn họa tiết rồng phượng rất bắt mắt và phù hợp với không gian thờ cúng. Người ta thường bán theo một bộ gồm 3 que nhang.

nhang điện
Nhang điện

II. Nên sử dụng nhang Trầm Hương hay nhang điện?

Để trả lời cho câu hỏi này, chúng ta sẽ so sánh chúng dựa trên những yếu tố sau

1. Về chất lượng sản phẩm khi sử dụng

  • Mùi hương

Dĩ nhiên rằng, nhang điện sẽ không có mùi. Ngược lại, nhang Trầm Hương có mùi thơm đặc trưng của Trầm. Đó là mùi hương rất dịu nhẹ và ấm áp. Mùi hương này tạo cho chúng ta một cảm giác thư giãn thanh khiết và thoải mái.

  • Độ khói

Nhang điện sẽ không có khói trong khi đó nhang Trầm sẽ tạo ra khói. Đây là một đặc điểm nổi bật của nhang điện. Bởi lẽ, việc không có khói sẽ giúp không gian trở nên trong lành hơn. Tuy nhiên, nếu đốt nhang Trầm ở một số lượng vừa phải thì việc tạo ra khói gây dị ứng mũi, cản trở hô hấp là không đáng kể.

nhang khoanh trầm hương
nhang khoanh trầm hương

 

  • Thời gian sử dụng

Nhang Trầm có thời gian cháy trong khoảng 75 phút cho một nén. Tuy nhiên, nếu gặp gió thì chúng có thể cháy nhanh hơn.

Trong khi đó, nhang điện không có giưới hạn thời gian sử dụng. Miễn là hệ thống bóng đèn và dây điện vẫn hoạt động tốt. Bạn muốn nhang sáng trong thời gian bao lâu là tùy thuộc vào bạn.

  • Độ an toàn khi sử dụng

Trước hết, nhang Trầm Hương có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe. Mùi hương của nó giúp giảm stress, đầu óc minh mẫn. Tuy nhiên, nếu lạm dụng đốt quá nhiều trong không gian kín sẽ gây ngứa mũi, cay mắt do khói nhang. Nếu số lượng nhang đang đốt quá lớn, lại gặp gió thổi có thể làm bát hương bùng cháy thành lửa mạnh, gây nguy hiểm.

Tuy nhiên, nhang điện chưa hẳn đã an toàn. Những sự cố chập điện có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của bạn.

2. Ý nghĩa tâm linh

  • Nhang Trầm Hương

Chúng ta biết rằng, trong văn hóa từ xưa đến nay của người Việt, nén nhang đã trở thành một vật đặc trưng không thể thiếu. Vào những ngày giỗ chạp, lễ tết, người ta đốt nén nhang thắp lên bàn thờ để tưởng nhớ ông bà, tổ tiên. Họ tin rằng, dòng khói tỏa ra từ nén nhang, hương thơm của chúng là cầu nối giữa hai thế giới âm và dương, gợi nhớ cho con cháu về công lao của thế hệ đi trước.

Hơn nữa, hương thơm của Trầm Hương còn giúp xua đuổi tà khí, thanh lọc cho không gian thờ cúng thêm thanh khiết, thiêng liêng.

nhang trầm hương
nhang trầm hương
  • Nhang điện

Sự xuất hiện của loại nhang này tương đối mới lạ và được xem là sự cải tổ tục lệ thắp nhang của con người thời nay. Chính bởi lẽ đó, theo ý nghĩa tâm linh, nhang điện hầu như không thể hiện giá trị của nó. Tương tự như chiếc đèn thờ, nhang điện có thể xem là vật thắp sáng, soi dõi không gian thờ cúng thêm lung linh, huyền ảo.

 

Với những đặc điểm trên của hai loại nhang, chúng ta thấy rằng nên kết hợp đan xen cả hai loại. Trong đèn chùa, nơi có không gian dễ gây cháy do nhiều đồ gỗ, nên sử dụng nhang điện. Điều này để tránh gây cháy nổ, hỏa hoạn. Tuy nhiên, không thể bỏ việc sử dụng nhang Trầm. Nếu vào dịp lễ tết, giỗ chạp mà không có mùi của nén hương Trầm, không nhìn thấy làn khói mờ ảo của nó thì chắc hẳn những ngày đặc biệt ấy sẽ mất đi ý nghĩa thiêng liêng.

Qua đây, Thiên Mộc Hương hy vọng bạn đã có thêm những kiến thức về nhang và sử dụng cho hợp lý. Các bạn có thể tham khảo sản phẩm nhang Trầm Hương từ Thiên Mộc Hương với chất lượng cao cấp nhưng giá thành hợp lý.

 

Đánh giá bài viết

One thought on “Nên sử dụng nhang Trầm Hương hay nhang điện?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *