Mối quan hệ giữa các mệnh tương sinh trong ngũ hành

Dựa vào tương sinh - tương khắc trả lời câu hỏi mạng Thủy hợp màu gì?

Ngũ hành tương sinh là gì? Các mệnh tương sinh có mối quan hệ như thế nào? là những câu hỏi luôn được rất nhiều người quan tâm. Bên cạnh đó là những ứng dụng vô cùng hữu ích trong cuộc sống dựa vào quy tắc ngũ hành tương sinh. Hôm nay Thiên Mộc Hương sẽ cùng bạn đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi này.

I. Ngũ hành là gì?

Trước khi tìm hiểu về mối quan hệ giữa các mệnh tương sinh tương sinh. Hãy cùng đi tìm câu trả lời cho câu hỏi “Ngũ hành là gì?”. “Ngũ” trong ngũ hành ý chỉ 5 loại vật chất cơ bản cấu thành nên Thế giới như kim loại; nước; cây; lửa và đất. “Hành” chỉ mối liên hệ với nhau trong vận động chuyển động của 5 chất trên Ngũ. Ngũ hành là 5 hành tố gồm Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ. Theo triết học Trung  Hoa cổ đại, ngũ hành là thuyết vật chất của nhân loại; tồn tại độc lập với ý thức con người. 

5 đặc tính của ngũ hành kim mộc thủy hỏa thổ:

5 ngũ hành kim mộc thủy hỏa thổ không những biểu thị 5 loại vật chất; mà còn là biểu tượng của các loại trạng thái khác nhau. 

Kim là “tòng cách”, tòng nghĩa là thuận, phục tùng; cách nghĩa là biến đổi, cải cách. Đặc tính của Kim có thể mềm, cứng có thể dài ra nhỏ lại, đàn hồi vô cùng linh hoạt. 

Mộc là “khúc trực”, khúc là thẳng, vươn lên. Đặc tình của Mộc là là thẳng mà vươn cao, Mộc có thể hấp thu khí của Thủy Thổ, trưởng thành và phát triển.  

Thủy là “nhuần hạ”. “Nhuần” có nghĩa là thấm ướt, “hạ” có nghĩa là hướng xuống dưới. Đặc tính của Thủy là thấm ướt xuống dưới, đại diện cho sự thông minh, linh hoạt, tính thiện.

Hỏa chủ về đức lễ. Hỏa là “viêm thượng”. “Viêm” có nghĩa là phát nhiệt; “thượng” có nghĩa là bốc lên. Đặc tính của Hỏa là phát nhiệt bốc lên trên, có khả năng giữ ấm, giữa nhiệt, chế luyện kim loại, có tính gấp gáp.

Thổ chủ về đức tín. Thổ là “giá sắt”. Trồng trọt là “giá”, thu hoạch là “sắt”. Đất có thể chứa muôn vật, có chức năng sinh hóa và dưỡng dục nên là mẹ của muôn vật. Vì là mẹ nê có tính đôn hậu.

II. Ngũ hành tương sinh là gì? Các mệnh tương sinh trong phong thủy.

Theo quy luật của Ngũ hành tương sinh thì chúng luôn tồn tại mối quan hệ thúc đẩy bổ trợ lẫn nhau. Trong quy luật ngũ hành tương sinh bao gồm hai phương diện, đó là cái nó sinh ra và cái sinh ra nó; hay còn được gọi là mẫu và tử.

Ngũ hành tương sinh là gì? Các mệnh tương sinh trong phong thủy.
Ngũ hành tương sinh là gì? Các mệnh tương sinh trong phong thủy.

Lý luận các mệnh tương sinh trong phong thủy:

Để giải thích về ý nghĩa của ngũ hành tương sinh, để dễ hiểu ta có thể giải thích như sau:

– Kim có thể sinh Thủy vì kim loại sau khi nóng chảy biến thành thể lỏng. Trong ngũ hành thì thể lỏng thuộc nước cho nên nói được kim sinh thuỷ. Người xưa cho rằng lấy que Càn đại diện cho trời; mà trời lại tạo ra mưa nhờ đó mà vạn vật sinh sôi nhờ nước để sống. Trong khi đó que Càn có hành Kim nên người xưa có câu Kim sinh Thủy.

– Thuỷ có thể sinh Mộc vì rằng cây cối phải dựa vào nước để duy trì sự sống. Dựa vào nguồn năng lượng và các chất dinh dưỡng từ nước mà cây cối mới sinh sôi phát triển. Tuy nhiên lưu ý rằng nếu quá nhiều Thủy sẽ dẫn đến việc Mộc bị tồn vong.

– Mộc có thể sinh Hỏa, trước đây người ta làm bếp củi nấu ăn, lấy cành cây làm củi đốt lửa, cành cây là một phần của cây vì vậy nói được Mộc sinh Hoả.

– Hỏa có thể sinh Thổ vì rằng sau khi dùng lửa để thiêu đốt thì vật chất sẽ biến thành tro bụi, tro bụi rơi vào đất vô hình trung làm cho đất dày lên. Tương sinh tức là sinh trưởng và đi lên; đồng thời bao gồm rất nhiều hàm ý. 

– Thổ có thể sinh Kim càng dễ lý giải, kim loại được lấy từ trong đất để luyện nên. Có thể nói kim loại chính là báu vật từ lòng đất, nếu không có đất sẽ không có được những kim loại tự nhiên đẹp và quý giá lấp lánh. 

III. Ứng dụng của ngũ hành tương sinh trong đời sống:

1. Ứng dụng trong việc chọn màu sắc theo các mệnh tương sinh

Ứng dụng trong việc chọn màu sắc theo các mệnh tương sinh
Ứng dụng trong việc chọn màu sắc theo các mệnh tương sinh

Lựa chọn màu sắc phù hợp với mệnh phong thủy luôn là điều cần thiết. Việc chọn lựa màu sắc dựa theo các màu tương sinh lại đa dạng hơn rất nhiều. Vì vậy Thiên Mộc Hương sẽ liệt kê giúp bạn các loại màu sắc tương sinh đơn giản dễ nhớ.

  • Mệnh Kim: trắng tinh khiết, vàng. Điển hình là cá màu sắc với tông màu sáng. Bên cạnh đó là nâu.
  • Mệnh Mộc: xanh da trời, xanh da trời đen, đen. Màu xanh được kết hợp với cùng tông màu xanh biển sẫm, màu đen sẽ tăng thêm sự may mắn vì đen rất hợp với mệnh Mộc.
  • Mệnh Thủy: đen, trắng, bạc. Màu đen tượng trưng cho hành Thủy, kết hợp với trắng sẽ rất phù hợp vì Kim sinh Thủy.
  • Mệnh Hỏa: hồng, đỏ, tím, xanh. Người mệnh Hỏa nên chọn những màu bản mệnh kết hợp với màu xanh của Mộc để gặp nhiều may mắn, thuận lợi.
  • Mệnh Thổ: đỏ, hồng, vàng, nâu đất. Đỏ và hồng là màu vô cùng hợp với người mệnh Thổ vì Hỏa sinh Thổ. Còn vàng và vàng đất là hai màu bản mệnh của người mệnh Thổ nên càng tốt hơn.

2. Ứng dụng trong việc xem hướng nhà đất theo các mệnh tương sinh

Việc xem hướng nhà trước khi mua hoặc thuê là điều vô cùng cần thiết bạn cần làm. Sau đây là các hướng nhà phù hợp với từng mệnh:

  • Mệnh Mộc hợp với hướng Đông, Nam và Đông Nam
  • Mệnh Kim hợp với hướng Tây, Tây Bắc, Đông Bắc và Tây Nam
  • Mệnh Thủy thuận theo hướng Đông Nam, Bắc và Tây Bắc
  • Mệnh Hỏa phù hợp nhất hướng chính Nam
  • Mệnh Thổ hợp hướng Đông Bắc và Tây Nam.

Xem thêm: Xem hướng nhà theo tuổi gia chủ chuẩn xác

Xem thêm: Cách xem vận mệnh phong thủy theo tuổi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *