Lễ Vu lan 2019 là ngày nào? Cần chuẩn bị những gì?

Dân gian ta có câu: “Tết cả năm không bằng rằm tháng bảy” để nói về ý nghĩa to lớn của ngày lễ Vu Lan báo hiếu này. Ngày lễ đã trở thành một truyền thống, một phong tục đẹp trong nền văn hóa dân tộc ta. Tuy nhiên, bạn đã thật sự hiểu rõ về ngày lễ trọng đại này chưa? Ở bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ mang đến nhiều thông tin về ngày lễ Vu Lan năm 2019 và bật mí cho bạn những thứ cần chuẩn bị.

I. Lễ Vu Lan 2019 là ngày nào?

1. Nguồn gốc của ngày lễ Vu Lan báo hiếu

Vào ngày rằm tháng 7 hằng năm (tức ngày 15/7 âm lịch), lễ Vu Lan báo hiếu được tổ chức. Nó còn có cái tên gọi khác là ngày “báo hiếu cha mẹ”.

Theo quan niệm của Đạo Phật, sự tích của ngày lễ này bắt nguồn từ câu chuyện về lòng hiếu thảo của Mục Liên với mẹ của mình. Mục Liên sau khi quy y cửa phật, trở thành một đệ tử lớn của Phật đã dùng huệ nhãn để xem mẹ mình bây giờ sống như thế nào.

Ông thấy người mẹ do đã gây nhiều nghiệp ác nên bị đày xuống địa ngục làm ngạ quỷ. Mẹ ông không được ăn, không được uống. Vì quá thương mẹ nên ông đem cơm xuống cho mẹ. Nhưng không thành.

Tháng cô hồn- Thiên Mộc Hương
Mục Kiền Liên cứu mẹ

Chính vì thế, Mục Liên đã cầu xin Phật cứu giúp. Phật nói rằng ông có tài pháp đến cỡ nào cũng không làm gì được. Ông nên thành kính đi rước chư tăng về cầu nguyện để giúp mẹ được siêu thoát.

Mục Liên nghe theo. Ngày 15/7 là ngày Tự Tứ của chư tăng, ông đã mời họ về và sắm lễ cúng dường Tam Bảo. Quả nhiên nhờ công đức cầu nguyện của các vị mà mẹ ông thoát khỏi kiếp làm ngạ quỷ. Chính từ đây, ngày lễ Vu Lan báo hiếu hình thành.

2. Người Việt làm gì vào ngày này?

Năm nay, tức năm 2019, lễ Vu Lan báo hiếu nào ngày 15/7 âm lịch sẽ là ngày 15/8 theo lịch dương. Vào ngày này, người Việt thường có những phong tục sau.

 • Sắm mâm cúng lễ

Vào ngày này, người Việt sẽ sắm sửa mâm lễ để thắp hương cúng ông bà, tổ tiên; tưởng nhớ công lao cha mẹ ở thế giới bên kia. Người ta thường đặt hai mâm lễ cúng. Một là cúng tổ tiên tại bàn thờ trong nhà; hai là mâm cúng cô hồn ngoài sân trước cửa nhà.

 

 • Đi chùa cầu phước cho cha mẹ

 • Ăn chay niệm phật, cầu an cho tổ tiên, đấng sinh thành

 • Thực hiện nghi thức thả phóng sinh: Tức là sẽ đem thả ốc, cá đồng, lươn, chim bồ câu,… cho chúng về với tự nhiên thay vì sát sinh. Điều này thể hiện lòng từ bi, nhân từ với vạn vật.

 • Tham gia dự lễ Vu Lan báo hiếu và cài một bông hoa trên ngực áo.

 • Vu Lan báo hiếu
  Vu Lan báo hiếu – Bông hồng cài áo

II. Cần chuẩn bị những gì vào ngày lễ Vu Lan báo hiếu?

Ngày lễ này bắt nguồn từ quan niệm tâm linh theo Phật pháp. Chính bởi lẽ đó, trong ngày lễ này có rất nhiều phong tục được thực hiện theo nghi lễ thờ cúng tâm linh. Vào ngày này, bạn phải chuẩn bị hai mâm cơm cúng. Đó là mâm cúng gia tiên, tưởng nhớ đến công lao của đấng sinh thành và mâm cúng cô hồn để làm phước, tích đức cho đời.

Vậy cần chuẩn bị những gì?

1. Với mâm lễ cúng gia tiên

Trên mâm cúng gia tiên bày đặt một mâm cỗ mặn, tiền vàng và cả những vật dụng dành cho người cõi Âm làm bằng giấy tượng trưng từ những vật truyền thống (giống như đồ thật) như quần áo, giày dép, áo bào, ngựa quan, các vật dụng trang sức,… Mục đích của việc đốt vàng mã này là để mong người Âm cũng có được cuộc sống đầy đủ như con cháu trên trần gian.

Mâm cơm mặn tùy thuộc vào hoàn cảnh và tâm niệm của mỗi người mà có thể chuẩn bị những thứ sau

 • Gà luộc

Chọn gà trống từ 1,3 đến 1,5 kg/ con. Luộc chín và để cả con cúng, không chặt. Để có được hình gà đẹp, bạn nên bẻ gập chân gà, nhét phần bàn chân vào bụng.

Khi bày ra đĩa bạn cho thêm bông hoa hồng vào mỏ gà cho đẹp mắt.

 • Đồ xôi

Xôi được đồ bằng gạo nếp thơm, dẹo, trắng. Đồ xôi theo cách thông thường sau đó sắp xôi lên đĩa, vun tròn lại sao cho vừa vặn và đẹp mắt. Bạn cũng có thể đặt gà luộc lên phần xôi vừa đồ.

 • Các món mặn, canh

Thực hiện nấu các món ăn mặn như cách làm thông thường nấu bữa cơm hằng ngày. Tuy nhiên, cần lưu ý không sử dụng tỏi trong món ăn.

Bên cạnh đó, bạn nên chuẩn bị lọ hoa để cắm. Sau khi chuẩn bị xong, bạn sắp mâm đầy đủ đũa chén và rót rượu ra ly để tiến hành cúng.

2. Với mâm cúng cô hồn

mâm cúng chúng sinh
Mâm cúng chúng sinh

Mâm này được đặt ở ngoài cửa nhà hoặc ngoài trời. Bạn cần chuẩn bị quần áo giấy cho cô hồn nhiều sắc màu. Kẹo bánh nhiều màu, khoai ngô luộc, mía chặt khúc, bỏng ngô, tiền âm phủ, tiền dương đủ loại mệnh giá (thường để tiền lẻ, cháo trắng, muối gạo. Đó là những thứ cơ bản cần chuẩn bị.

Bên cạnh những chuẩn bị về tâm linh, bạn cũng nên làm những việc để báo đáp với cha mẹ khi họ còn ở bên cạnh bạn. Như vậy, với những chia sẻ trên, chúng tôi hy vọng bạn đã có một mùa lễ Vu Lan thật ý nghĩa.

 

One thought on “Lễ Vu lan 2019 là ngày nào? Cần chuẩn bị những gì?

 1. Pingback: 4 quan niệm sai lầm về tháng cô hồn – Trầm hương Thiên Mộc Hương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *