Khám phá thú vị Trầm Hương trong Phật giáo và Thiên Chúa giáo

Trong đời sống sinh hoạt của người Việt, Trầm Hương đã trở thành một hình ảnh rất đỗi quen thuộc. Người xưa cầm một mảnh Trầm khi đi đường xa, hiểm trở. Ngày nay, người ta đeo vòng tay như một bảo vật phong thủy cầu may mắn và bình an. Người Việt cũng có thói quen xông hay thắp nhang Trầm để xua đuổi tà khí, thanh tẩy không gian. Có thể thấy rằng, thứ gỗ quý ấy có một vai trò rất lớn trong nền văn hóa nói chung của người Việt. Vậy trong thế giới tâm linh, ở các tôn giáo khác nhau thì họ sử dụng Trầm như thế nào? Cùng Thiên Mộc Hương khám phá ở bài viết dưới đây.

I. Đôi nét về Trầm Hương

1. Sự hình thành

Về mặt khoa học, Trầm Hương là lớp nhựa và tinh dầu dồn tụ lại trên những vết thương của cây Dó bầu. Cây Dó bầu khi bị thương đã tiết ra nhựa thơm để chữa lành vết thương. Lâu dần, theo thời gian, chúng dồn tụ lại và tạo thành Trầm Hương có mùi hương thơm, vị cay nhẹ và tính ấm.

2. Công dụng

Nó được biết đến là loại gỗ quý có rất nhiều công dụng trong cuộc sống. Những hợp chất của nó có tác dụng quý trong việc điều chế làm thuốc trị bệnh. Đặc biệt là những bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, viêm nhiễm,… Ngoài ra, mùi hương của thứ gỗ này cũng giúp an thần, ngủ ngon giấc và giảm stress.

Người ta cũng dùng nó để chiết xuất mỹ phẩm vì những hợp chất trong chúng rất có lợi trong việc trị sẹo, làm mờ vết nhăn, thâm nám.

Về tâm linh, loại gỗ này giúp xua đuổi tà khí, tẩy uế, thu hút may mắn và tài lộc. Người ta thường dùng nó với ý nghĩa lớn về mặt phong thủy như làm vòng tay, tiểu cảnh phong thủy trong gia đình.

tinh dầu Trầm Hương có lợi cho sức khỏe, làm đẹp
tinh dầu Trầm Hương có lợi cho sức khỏe, làm đẹp

II. Trầm Hương trong Phật giáo và Thiên Chúa giáo

1. Trầm Hương trong Phật giáo

Trầm Hương có một ý nghĩa rất lớn trong Phật giáo. Người xưa đã luôn tin rằng, hương thơm, làn khói của Trầm giúp tẩy uế, thanh lọc không gian. Chính vì thế mà ở nơi thờ cúng, người ra xông Trầm rất nhiều. Bên cạnh đó,họ cũng hay sử dụng nhang Trầm hương thay vì các loại nhang khác. Không chỉ bởi vì lợi ích về mặt sức khỏe mà đó còn là ý nghĩa về mặt phong thủy, tâm linh.

Người ta còn cho rằng, đốt trầm hương được gọi là ‘mùi hương của Niết bàn’ bởi Đức Phật. Điều đó cho thấy mùi hương của Trầm vừa có sự thơm nhẹ, ấm áp, vừa có sự linh thiêng.

Thêm vào đó, ngày nay người ta sử dụng rất phổ biến tràng hạt làm từ gỗ Trầm. Tràng hạt có một ý nghĩa rất lớn trong Phật giáo. 108 hạt tượng trưng cho 108 pháp Tam muội đoạn trừ những ưu tư, sầu lo trong lòng người. Người ta lần chuỗi hạt, đọc kinh cầu Phật để được bình an trong cuộc sống, an yên trong tâm hồn. Trầm thường được lựa chọn để làm ra chiếc vòng này bởi nó có ý nghĩa lớn giúp đem lại may mắn và bình an.

2. Trầm Hương trong Thiên Chúa giáo và các tôn giáo khác

Trầm trở nên quen thuộc không chỉ ở phương Đông, nơi đạo Phật chiếm đa số mà còn được sử dụng nhiều ở các quốc gia phương Tây, nơi có đạo thiên Chúa giáo. Người ta cũng xông Trầm tại nhưng nhà thờ khi đọc kinh cầu nguyện. Hương thơm ấy như để thanh tẩy không gian, thanh lọc tâm hồn. Tâm trí họ được sáng, tâm được tịnh để một lòng hướng về Chúa, hướng đến điều tốt lành.

Chuỗi Mân Côi
Chuỗi Mân Côi

Người ta cũng cho rằng, sau khi chịu khổ hình đóng đinh trên cây thánh giá để gánh tội cho nhân loại, thi thể của Chúa Jesus được ướp bằng hỗn hợp nhựa cây Mật nhi lạp và Trầm hương. Bên cạnh đó, hương của nó được đốt cháy tại nơi chôn cất của Chúa Giêsu.

Các tràng hạt Mân Côi có cây thánh giá cũng thường được làm bằng loại gỗ Trầm. Bởi nó có ý nghĩa lớn trong Thiên Chúa giáo. Các con chiên lần chuỗi hạt để một lòng hướng tới Đức Chúa trời, Đức Mẹ.

Qua bài viết trên, chúng tôi hy vọng đã đem đến cho bạn những thông tin bổ ích về loại gỗ quý này. Tại Thiên Mộc Hương, các bạn có thể mua được các sản phẩm từ Trầm Hương với chất lượng cao và giá cả phải chăng. Ví dụ như vòng tay, quạt, tượng Phật, nhang,… Chúng tôi rất sẵn lòng được hỗ trợ và tư vấn cho bạn.

Xem thêm: Kỳ Nam là gì? 4 điều cần biết về Kỳ Nam

Xem thêm: Bỏ túi 4 cách nhận biết gỗ Trầm Hương thật – giả

Đánh giá bài viết

2 thoughts on “Khám phá thú vị Trầm Hương trong Phật giáo và Thiên Chúa giáo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *