Japa mala là gì? Ý nghĩa của Tràng hạt Japa mala

Tràng hạt Japa mala là một trong những pháp bảo nhà Phật mà các Phật tử dùng để đoạn trừ 108 phiền não.

Japa mala – Pháp bảo nhà Phật

Chuỗi tràng hạt japamala
Vòng tay Trầm Hương Lào Xám 108 Hạt

Tràng hạt Phật giáo gọi theo tiếng Tây Tạng là Japa mala. Tràng hạt thường có 108 hạt, ngoài ra cũng có tràng hạt đeo ở cổ tay với 16 đến 19 hạt. Japa mala theo truyền thống được sử dụng trong Phật giáo Tây Tạng và Ấn Độ giáo.  Tràng hạt được sử dụng để tính số lần tụng thần chú. Khi sử dụng japa mala, ngón tay của người tụng lần qua từng hạt sau khi đọc xong một câu thần chú. Tràng hạt của Phật giáo Tây Tạng có nguồn gốc từ tràng hạt của Ấn Độ giáo, và trong cả hai tôn giáo số 108 đều rất quan trọng.

Chất liệu dùng làm Japa mala

Tràng hạt có thể được làm từ nhiều nguồn vật liệu khác nhau, bao gồm gỗ, đàn hương, Trầm Hương, hạt bồ đề, gỗ bồ đề, hổ phách, san hô, ngọc bích, xương, lụa tơ tằm, bông, sợi và thậm chí cả cây gai dầu.

Tại sao con số 108 thường được sử dụng để làm tràng hạt?

Chuỗi hạt japamala
Vòng tay Trầm Hương Lào Xám 108 Hạt

Trong Phật giáo Đại thừa, cũng phổ biến nhiều loại tràng hạt có ít số hạt hơn, như 27 hạt chẳng hạn. Nhìn chung những con số này thường chia hết cho 3. Một số tràng hạt của người Trung Quốc chỉ có 18 hạt. Trong Kim Cương thừa Phật giáo, 108 hạt trên các mala dùng để trì chú 100 lần, và có thêm 8 hạt dùng để bổ sung cho những lần sai sót.

Một lời giải thích khác là trong Phật giáo Tây Tạng, 108 là số hạt để tụng 100 lần thần chú, thêm 8 hạt dư ra để cầu nguyện cho tất cả chúng sinh.Japa mala thường có 108 hạt. Có nhiều giả thuyết khác nhau về lý do tại sao số 108 lại có ý nghĩa quan trọng trong Phật giáo và Ấn Độ giáo. Một lý do là bởi vì chúng ta phải vượt qua 108 khổ nạn trên đường đến giác ngộ. Một lý do khác, 108 là số phiền não của con người.

Cách sử dụng tràng hạt

Trong quá trình trì chú, điều quan trọng là tập trung hoàn toàn vào ý nghĩa của mỗi câu thần chú mà không có bất cứ tạp niệm nào. Tràng hạt sẽ giúp cho người trì chú tập trung vào thần chú mà không cần phải theo dõi số lần đã đọc Trong Ấn Độ giáo, khi sử dụng một mala ta phải đặt nó lên trên các ngón tay và đếm bằng ngón tay cái. Ngón tay trỏ được cho là thô lỗ và vì vậy không nên dùng ngón này khi đếm.

Trong Phật giáo, phổ biến là dùng bàn tay trái để lần hạt và ngón tay nào cũng có thể sử dụng được. Trong Phật giáo Tây Tạng, phong cách cầm mala phụ thuộc vào việc hành trì. Ngày nay, chuỗi hạt 108 đã được sử dụng phổ biến hơn trong đời sống với ý nghĩa to lớn trong phong thủy, giúp con người xóa tan 108 loại phiền não.

Một trong những sản phẩm Best Seller của Thiên Mộc Hương là Vòng tay Lào Xám 108 hạt  là một trong những đại diện tiêu biểu cho tràng hạt Japa Mala này.

Xem thêm: Chuổi trầm hương 108 hạt

 

 

Đánh giá bài viết

3 thoughts on “Top 7 địa chỉ mua trầm hương Đà Nẵng uy tín nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *