Hướng dẫn chọn vật phẩm phong thủy theo ngũ hành KIM – MỘC – THỦY – HỎA – THỔ

Trong phong thuỷ, mỗi một vật phẩm đều tượng trưng cho một hệ trong ngũ hành kim mộc thủy hỏa thổ. Chúng có tính tương sinh tương khắc với mệnh. Để đồ vật linh thiêng này có thể phát huy được tối đa công dụng, gia chủ cần lưu ý trong cách lựa chọn vật phong thủy theo ngũ hành phù hợp, màu hợp mệnh của mình. Vậy, mỗi một mệnh phải dùng những vật phẩm phong thủy như thế nào để hợp phong thuỷ? Làm thế nào để chọn được vòng tay theo mệnh của mình?

Ngũ hành Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ

Ngũ hành là 5 loại ký hiệu, đại diện có thể phân thành 5 loại trạng thái sự vật mang đặc thù riêng. Theo phong thủy học, ngũ hành tuy đến từ 5 loại vật chất tự nhiên nhưng thực tế đã vượt qua bản thân của 5 loại vật chất cụ thể. Nó có ý nghĩa rộng rãi và phổ biến.

 • Mệnh Kim: bao gồm sự vật có tính chất thanh khiết, túc sát. Ngoài ra tính thụ liễm cũng có thể quy thuộc vào Kim.
 • Mệnh Mộc: những sự vật có tính chất sinh trưởng phát triển, điều đạt, đều có thể quy vào Mộc.
 • Mệnh Thủy: Thủy là sự vật có tính chất mát lạnh, mềm mại, hướng xuống dưới. Những sự vật mang thuộc tính trên đều quy vào Thủy.
 • Mệnh Hỏa: phàm những vật tính chất ấm nóng, bốc lên ta đều quy thuộc vào Hỏa.
 • Mệnh Thổ: Thổ là sự vật có tính chất nâng đỡ, sinh hóa, thu nạp.
vòng tay cặp đôi trầm hương 108
vòng tay cặp đôi trầm hương 108

Ngũ hành tương sinh

Tương sinh là gì? Nói một cách đơn giản tương sinh chính là sinh trưởng, hỗ trợ nhau làm tốt lên. Theo ngũ hành, ta có:

 • Hỏa sinh Thổ: Lửa (hỏa) sau khi tắt thì vật thể thành tro. Và tro chính là Thổ.
 • Mộc sinh Hỏa: Gỗ (mộc) là nguyên liệu dùng để đốt của lửa (hỏa) . Mộc cháy hết ắt Hỏa sẽ tự tắt.
 • Thổ sinh Kim: Kim “ẩn mình” trong đá, sau khi luyện chế thì có thể lấy được kim loại.
 • Kim sinh Thủy: Kim tan chảy thành chất lòng (dịch thể) dưới nhiệt độ cao. Hoặc ta nói Thủy cần dùng đồ bằng sắt để khai phá.
 • Thủy sinh Mộc: Có Thủy nuôi dưỡng thì Mộc càng có thể phát triển. Cũng như cây cần nước để sinh trưởng.

Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ tương khắc

Tương khắc là gì?  Tương khắc chính là sự xung khắc, hủy diệt, làm xấu đi. Bản chất phá hoại cái vốn đã có.

 • Thủy khắc Hỏa: Hỏa gặp thủy thì lập tức bị dập tắt.
 • Hỏa khắc Kim: Hỏa càng mạnh càng dễ làm tan chảy Kim.
 • Kim khắc Mộc: Vật bằng kim loại có thể dễ dàng cắt gỗ rắn chắc.
 • Mộc khắc Thổ: Thực vật sinh trưởng có thể làm cho đá dù cứng thế nào cũng bị nứt ra.
 • Thổ khắc Thủy: Thủy đến thì ngập Thổ, nhưng đá có thể chặn Thủy.

Đâu là màu sắc tương ứng trong Ngũ Hành:

 • Hệ Mộc: màu xanh;
 • Hệ Hỏa: màu đỏ, cam, tím;
 • Hệ Thổ: màu vàng, nâu đất, nâu nhạt;
 • Hệ Kim: màu trắng, màu xám, màu ghi;
 • Hệ Thủy: màu đen, màu xanh nước biển;

XEM THÊM: Top 4 mẫu vòng tay phong thủy mệnh Kim cực hot

Cách chọn vòng phong thủy theo màu hợp mệnh Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ

Mỗi người sinh ra đều mang một mệnh tương xứng trong Ngũ Hành. Chúng có sự tương quan lẫn nhau. Bao gồm: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Một trong những cách mang lại hiệu quả cao nhất chính là lựa chọn sản phẩm phong thủy phù hợp nhất với bản thân mình. Đặc biệt là phải dựa vào ngũ hành. Ở đây mình lấy trầm hương phong thủy làm ví dụ lựa chọn nhé.

Vòng tay màu trắng – màu hợp mệnh Kim

Theo quan niệm phong thủy, người mang mệnh Kim thường có tính bao dung, công bằng. Đặc biệt là họ cực kì nghiêm túc. Họ luôn mang bên mình sức mạnh phi thường vượt qua mọi khó khăn trong bất kì hoàn cảnh nào.

Vòng tay màu trắng - màu hợp mệnh Kim
Vòng tay màu trắng – màu hợp mệnh Kim

Chính vì vậy, những người mang mệnh Kim nên sử dụng trầm hương được thiết kế chạm khắc có màu trắng. Họ nên mang vòng tay có họa tiết hoặc charm trắng. Những người mang mệnh kết hợp cùng màu hợp mệnh sẽ dễ dàng mang lại tài lộc và gia tăng thêm vượng khí cho gia chủ.

Vòng tay màu xanh – màu hợp mệnh Mộc

Trong thuyết ngũ hành tương sinh, tương khắc thì người mệnh Mộc là một trong 5 ngũ hành. Và mệnh Mộc tượng trưng cho cây cối và sự sống trên trái đất này.  Trầm hương phong thủy có sự kết hợp hài hòa giữa trường phái mạnh mẽ và nhẹ nhàng, giữa khỏe khoắn và uyển chuyển. Trầm sẽ là sự lựa chọn thích hợp cho những người mệnh Mộc.

Vòng tay màu xanh - màu hợp mệnh Mộc
Vòng tay màu xanh – màu hợp mệnh Mộc

Với người mệnh Mộc thì màu sắc tương hợp với họ chính là màu thuộc bản mệnh Mộc của mình. Nói cách khác thì đó chính là màu xanh lục hay xanh lá cây, màu tượng trưng cho cây cối. Vì thế nếu chọn màu này sẽ mang đến sự may mắn, hỗ trợ trong cuộc sống, sự nghiệp cho họ.

Vòng tay màu đen – màu hợp mệnh Thủy

Tính cách đặc người mạng Thủy trưng mà mọi người có thể nhận biết ngay khi tiếp xúc với người mệnh Thủy đó chính là sự thông minh, khôn khéo trong giao tiếp, giữa những mối quan hệ. Trí nhớ tốt cũng là đặc trưng thú vị của những người mệnh Thủy. Người mệnh Thủy rất vui vẻ, hoa đồng khi tiếp xúc nhưng mọi câu nói mà người mệnh Thủy đều có những ẩn ý mà người lần đầu tiếp xúc thường khó hiểu.

Vì mang trong người mệnh Thủy, nên mọi hành động, cách ứng xử đều cẩn thận, khôn khéo, uyển chuyển như dòng nước nhưng khi đã quyết tâm làm gì hay hướng tới mục tiêu nào thì sự quyết tâm đến cùng và nhiệt huyết là điều chúng ta có thể cảm nhận được ở người mệnh Thủy. Và những cuộc phiêu lưu, những chuyến đi xa là sở thích cũng như một phần trong con người những người mệnh Thủy.

Vòng tay màu đen - màu hợp mệnh Thủy
Vòng tay màu đen – màu hợp mệnh Thủy

Đại diện cho sự mạnh mẽ, quyết liệt nó tương tự như tính cách của người mệnh Thủy. Theo quan niệm trong phong Thủy, màu đen là màu thích hợp nhất đối với người mệnh Thủy. Màu đen hoặc màu xanh dương chính là màu sắc của người mệnh Thủy. Ngoài ra thì có thêm màu trắng hoặc màu ánh kim cũng rất hợp với mệnh Thủy vì Kim sinh Thủy. Khi sử dụng những gam màu này thì người mệnh Thủy sẽ trở nên trẻ trung, năng động và rất tốt cho sự nghiệp và sức khỏe.

Vòng tay màu đỏ – màu hợp mệnh Hỏa

Vật phẩm phong thủy nói chung và trầm hương phong thủy nói riêng, đều mang lại công dụng nhất định cho từng mệnh. Chính vì thế chúng ta cần phải biết cách chọn vật phẩm phong thủy theo mệnh.

Vòng tay màu đỏ - màu hợp mệnh Hỏa
Vòng tay màu đỏ – màu hợp mệnh Hỏa

Trong thuyết Ngũ Hành, mệnh Mộc tương sinh với mệnh Hỏa. Do đó những người mệnh Hỏa nên sử dụng màu sắc tương hợp với họ chính là màu thuộc bản mệnh Hỏa của mình. Có thể dễ hiểu hơn thì màu đỏ, hồng, tím chính là màu đại diện cho mệnh Hỏa. Vì thế nếu chọn màu này sẽ mang đến sự may mắn, hỗ trợ trong cuộc sống, sự nghiệp cho họ. Nhằm đem tới sự may mắn, phù trợ những người này công thành danh toại. Đem đến sự sáng suốt trí tuệ cho chủ nhân khi quyết định bất kỳ một điều gì đó.

Vòng tay màu vàng – màu hợp mệnh Thổ

Như chúng ta thường biết, người mệnh Thổ vốn có tính cách chân thành, cởi mở. Họ vô cùng hiền lành và tốt bụng. Hay quan tâm đến người khác. Tuy nhiên điểm yếu lớn nhất của người mệnh này chính là sự đa sầu, đa cảm trong tâm hồn non nớt của mình.

Vòng tay màu vàng - màu hợp mệnh Thổ
Vòng tay màu vàng – màu hợp mệnh Thổ

Với người mệnh Thổ thì màu sắc tương sinh chính là những màu hỗ trợ, giúp người mệnh Thổ gặp nhiều may mắn hơn trong công danh, sự nghiệp, sức khỏe. Đó chính là những màu sắc như: Đỏ, hồng, tím, cam. Màu vàng nâu là màu tạo cho ta cảm giác gần gũi thân thuộc như màu của đất vậy, màu nâu cho thấy được tính cách ôn hòa, dễ gần của người mệnh Thổ.

XEM THÊM: Mách bạn mẹo lựa vòng tay phong thủy mệnh Mộc cho nữ

5/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *