Hội nghị tổng kết công tác Phật sự 2019 của Phân ban Ni giới Trung ương tại TP.HCM

Sáng ngày 27/12/2019 (02/12 Kỷ Hợi), tại Văn phòng II TWGHPGVN (THiền viện Quảng Đức – Q.3) đã diễn ra hội nghị tổng kết kết công tác Phật sự 2019 của Phân ban Ni giới Trung ương. Được biết hội nghị này diễn ra hằng năm, nhằm tổng kết lại các hoạt động của năm vừa qua, cùng với đó là đưa ra hướng hoạt động cho năm 2020.

Quang lâm chứng minh cho buổi lễ

HT Thích Đức Nghiệp – Phó Pháp Chủ HĐCM. HT Thích Như Tín – Thành viên HĐCM. HT Thích Thiện Pháp: HT.Thích Thanh Nhiễu – Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS. TT Thích Đức Thiện – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký HĐTS. HT.Thích Huệ Thông – Phó Tổng thư ký HĐTS kiêm Chánh VP II TWGH. TT Thích Thiện Qúy – Phó ban kiêm Chánh thư ký GHPGVN TP.HCM.

Ni Trưởng Thích nữ Tịnh Nguyện – UVTT HĐTS, Trưởng Phân Ban Ni giới TW, Trưởng ban Tổ chức. NT.Thích nữ Huệ Từ – UVTT HĐTS – Phó Trưởng thường trực Phân ban Ni giới TW.

Đại diện chính quyền: Bà: Nguyễn Lê Hà – Cục an ninh nội địa (BCA); Ban tôn giáo Chính phủ; Ban tôn giáo TP.HCM; Hội liên hiệp Phụ Nữ; Chính quyền sở tại.

Chia sẻ tại buổi lễ tổng kết công tác Phật sự

Phát biểu khai mạc hội nghị tổng kết công tác Phật sự 2019 của Phân ban Ni giới Trung ương, chư Ni 3 miền lắng nghe Ni trưởng Thích nữ Tịnh Nguyện khái quát sơ lược các hoạt động Phật sự trong năm 2019.

“Phần lớn các chùa do Ni giới  trụ trì đã giữ được nếp tu học của Ni chúng. Đối với các hàng Phật tử, chư ni đã tổ chức các khóa thiền tập, khóa tu an lạc, khóa tu cho người bận rộn, công nhân viên, sinh viên, học sinh, đặc biệt là khóa tu mùa hè cho giới trẻ. Các khóa tu đã kết hợp hoằng pháp để người Phật tử có chánh kiến trong cuộc sống. Chư Ni trẻ tích cực tham gia viết tham luận trong hội thảo Hoằng pháp toàn quốc tổ chức tại Lâm Đồng.

Những hoạt động công tác Phật sự trong năm vừa qua

Ngày 23/02/2019: Phân ban Ni giới Trung ương, tập san Hoa Đàm đã kết hợp với trường Đại học khoa học Xã Hội Nhân văn – TPHCM tổ chức thành công hội thảo về Ni trưởng Như Thanh. Tháng 10/2019: Phân ban Ni giới TW tổ chức hội thảo khoa học về Ni sư Diệu Nhân tại Học viện Phật giáo Hà Nội (Sóc Sơn). Tai hội thảo, Ni giới thủ đô Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, để lại nhiều dấu ấn vô cùng tốt đẹp về số lượng các bài tham luận, các hoạt động tâm linh, văn hóa và nghệ thuật.

Năm 2019 là năm Ni giới có nhiều thành quả trong phương diện nghiên cứu và học thuật. Điển hình như Đại lễ Phật đản Liên hiệp quốc năm 2019 với sức ảnh hưởng sâu và rộng trên thế giới đã diễn ra tại Tam Chúc – Hà Nam, có sự đóng góp của Ni giới VN thông qua các hoạt động thuộc về văn hóa, giáo dục, hội thảo, hoằng pháp. Đặc biệt, Chư Ni tại Học viện Phật giáo Việt Nam tham gia dịch thuật hàng trăm bài tham luận của các đại biểu quốc tế, điều phối cho các chương trình hội thảo trong khuôn khổ đại lễ Vesak.

Công tác từ thiện

Công tác từ thiện là một ưu điểm nổi bật của phân ban Ni giới khắp các tỉnh thành trong cả nước. Với phương châm “cứu khổ ban vui”, Chư  Ni đã làm nhiều việc từ thiện mang giá trị về vật chất lẫn tinh thần cho dân nghèo, người khuyết tật, kẻ mù lòa… trên mọi miền đất nước qua các chương trình xây nhà tình thương, làm cầu đường, bố thí, phát chẩn, mổ mắt, phát học bổng…  Thành tựu của Ni giới cả nước trong hoạt động từ thiện, tổng trị giá hơn 400 tỷ đồng.

Báo cáo tổng kết Phật sự 2019

Báo cáo tổng kết Phật sự 2019, Ni trưởng Thích nữ Như Như cho biết, Ni giới tiếp tục thực hiện theo thông tư số 073/TT-HĐTS của ban Thường Trực HĐTS TW GHPGVN hướng dẫn về việc thành lập Phân ban Ni giới thuộc Ban tăng sự các Tỉnh, Thành hội Phật giáo, năm 2019 tổng cộng đã có 49/63 Phân ban Ni giới các tỉnh thành được thành lập, tất cả đều đang đi vào hoạt động dưới sự chỉ đạo của Phân Ban Ni giới Trung ương.

Tổ chức Đại lễ tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo – Chư Ni tiền bối hữu công Phật giáo Việt Nam tại tỉnh Tiền Giang. Đại lễ tưởng niệm và Hội thảo khoa học tưởng niệm 906 năm Ni sư Diệu Nhân viên tịch và chư Tổ sư Ni tiền bối hữu công (Hà Nội).

Thăm viếng các hạ trường an cư kiết hạ tập trung 3 miền. Theo các báo cáo gửi về, hiện nay Ni giới, có 6.462 cơ sở tự viện, 20.291 chư Ni.

Phân Ban Ni giới

Trong năm qua, Phân Ban Ni giới các tỉnh thành đã kết hợp cùng Ban Tăng sự các tỉnh thành tổ chức các giới đàn cho 2.829 giới tử Ni được thọ giới pháp tu tập. Phân Ban Ni giới Trung ương và Phân Ban Ni giới 38 tỉnh thành đã thực hiện các hoạt động từ thiện xã hội tại địa phương và các tỉnh vùng sâu vùng xa, với tổng giá trị tịnh tài và phẩm vật từ thiện năm 2019 là 408,735,654,860 đồng (bốn trăm lẻ tám tỷ, bảy trăm ba mươi lăm triệu, sáu trăm năm mươi bốn ngàn, tám trăm sáu mươi đồng).

Để giúp cho Tăng Ni sinh trẻ có nền tảng kiến thức Phật giáo căn bản, tại các tỉnh thành Phật giáo đều có các trường Phật học như sơ cấp, trung cấp và cao đẳng. Ngoài ra, tại một số tỉnh thành cũng có mở lớp bồi dưỡng hành chánh trụ trì cho chư Ni tại địa phương.

Mặt trận tỉnh

Tại các tỉnh thành, các chùa Ni cũng tích cực mở các khóa tu dành cho Phật tử và giới trẻ về chùa tham gia tu học như khóa tu mùa hè, hội trại tuổi trẻ, các khóa tu hàng tháng như Đạo tràng bát quan trai, Đạo tràng Pháp Hoa, Đạo tràng Đại Bi, Đạo tràng niệm Phật, Đạo tràng Dược sư, khóa tu Phật thất niệm Phật, khóa tu một ngày an lạc dành cho người khiếm thị, khóa tu thắp sáng niềm tin, khóa tu Gieo Hạt Từ Tâm dành cho trẻ em và thanh thiếu niên, khóa tu Tâm An Lạc.

Phân Ban Ni giới Trung ương kết hợp với Tổ thông tin truyền thông Văn phòng II TW cùng tổ chức khóa Tập huấn Truyền thông cho hơn 300 chư Ni trẻ do PBNG các tỉnh thành giới thiệu tham dự. Khóa tập huấn diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 12-14/03/2019 (7-9/02/Kỷ Hợi) tại chùa Vĩnh Nghiêm, TPHCM.

 

hội nghị tổng kết
hội nghị tổng kết

Hướng hoạt động năm 2020

Năm 2020, Ni giới cả nước đang chờ đợi một lễ hội này sẽ được diễn ra trong mùa xuân mới tại TPHCM, với chủ đề Ni giới TP.HCM – Tiềm năng, Hội nhập và Phát triển.

Tiếp tục xuất bản Đặc san Hoa Đàm – tiếng nói của nữ giới Phật giáo Việt Nam. Ngoài ra, tại một số tỉnh thành, Phân ban Ni giới và Ban chức sự hạ trường cũng xuất bản Nội san và báo tường hạ trường và nội san Ni giới của tỉnh nhà.

Thay mặt PBNGTW, NT Thích Đàm Nghiêm triển khai phương hướng hoạt động Phật sự năm 2020 (11 hoạt động, 2 kiến nghị).

13h30: Dưới sự điều phối của chủ tọa đàm, 12 ý kiến của các tỉnh thành được ghi nhận. Đúc kết, NT Thích Nữ Huệ Hương chia sẻ, nhắc nhở cùng nhau giải quyết nhiều vấn đề cần thiết cho sự phát triển vững mạnh của Ni giới Việt Nam.

Xem thêm: Đơn vị Thiên Mộc Hương cúng dường Hội nghị thường niên HĐTS GHPGVN

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *