Hồ lô phong thuỷ là gì? Ý nghĩa của hồ lô phong thuỷ trong gia đình

Theo dân gian, hồ lô phong thuỷ được sử dụng như một vật mang lại may mắn và trấn giữ, trừ tà hiệu quả. Những chiếc bình hồ lô phong thủy đẹp mắt vừa là để mang đến sự bình an. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu những ý nghĩa mà bầu hồ lô mang lại cho gia chủ. Hãy theo dõi bài viết để hiểu rõ hơn về vật biểu tượng phong thuỷ này nhé! 

I. Hồ lô phong thủy là gì?

Quả bầu hồ lô phong thuỷ là một biểu tượng mang ý nghĩa tinh thần sâu sắc. Hình dáng độc đáo với phần miệng nhỏ, bụng phình to. Thời xưa, nó thường được sử dụng để đựng nước hoặc rượu. Nó mang ý nghĩa tượng trưng cho sự hợp nhất giữa Trời và Đất theo quan niệm của dân gian. 

Nửa trên là biểu tượng cho Trời và nửa dưới là tượng trưng cho Đất. Nó được xem là vật dễ hoá giải hung khí, mang đến cát lợi và bình an cho ngôi nhà. Cùng với gương bát quái và chuông gió, hồ lô phong thuỷ được nhiều người sử dụng như vật phong thuỷ quyền năng nhất. 

Quả bầu hồ lô phong thuỷ là một biểu tượng mang ý nghĩa tinh thần sâu sắc
Quả bầu hồ lô phong thuỷ là một biểu tượng mang ý nghĩa tinh thần sâu sắc

>> XEM THÊM: 

II. Truyền thuyết về trái hồ lô

Truyền thuyết về trái hồ lô đã được lưu truyền trong dân gian với nhiều ý nghĩa. Tương truyền cuối đời Đông Hán, một ông lão bán thuốc chữa bệnh cứu người. Một lần, chàng trai trẻ Phí Trường Phòng đã uống rượu và thấy ông chui vào hồ lô khi hết khách. Anh ta đoán chắc rằng ông ta không phải người tầm thường, bèn đến xin bái sư. 

Ông lão nhận anh làm đệ tử và truyền dạy cho. Ông dẫn anh ta chui vào trong hồ lô đựng thuốc và thấy bên trong toàn là tiên cảnh. Anh chăm chỉ học nghề thuốc và trở thành một bậc đại tài. Ông cụ đưa cho anh một chiếc gậy và nói anh hãy quay về dương gian để chữa bệnh cứu người. 

Sau khi trở về dương gian, chủ quán rượu cũ mà Phí Tường Phòng đã từng uống cảm thấy ô cùng kinh ngạc. Đến khi hỏi ra anh mới biết, mình đã biến mất khỏi đây trong vòng 10 năm rồi. Anh trở về nhà và hành nghề thuốc để cứu chữa cho mọi người. 

Phí Trường Phòng không ngần ngại giúp đỡ, lúc nào đi đến nhà người bệnh, anh cũng mang theo một bên hông chiếc hồ lô đựng thuốc quý. Kể từ khi đó, dân gian truyền tai nhau, nếu treo chiếc hồ lô phong thuỷ trên đầu giường khi bị bệnh có thể hoá giải được bệnh. 

Truyền thuyết về trái hồ lô đã được lưu truyền trong dân gian với nhiều ý nghĩa.
Truyền thuyết về trái hồ lô đã được lưu truyền trong dân gian với nhiều ý nghĩa.

III. Ý nghĩa phong thủy của hồ lô 

Chính từ ý nghĩa linh thiêng này mà hồ lô có vai trò cực kỳ quan trọng trong đời sống tinh thần của người dân. Nó mang ý nghĩa to lớn trong văn hoá dân gian, trong khoa học phương đông và cả phong thuỷ học. 

1.Theo văn hóa dân gian:

Trong văn hoá từ ngàn xưa của người Trung Hoa, hồ lô có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Hiện nay, có đến 26 dân tộc ở đất nước này có tục thờ hồ lô phong thuỷ. Trong văn hoá của người dân tộc Hán, Thái, Di, Lật Túc, Miêu cũng còn lưu truyền những câu chuyện thần thoại liên quan đến quả bầu hồ lô phong thuỷ. 

Không gian bên trong hồ lô phong thuỷ được các dân tộc “thần thánh hoá”, trở nên kỳ ảo hơn. Họ cho rằng, đó là nơi thần linh trú ngụ, mang đến nhiều tài lộc và giúp họ loại bỏ điềm dữ. Đạo giáo của Trung Hoa là tôn giáo tiếp nhận sâu sắc nhất hình tượng hồ lô này. Hồ lô gắn liền với ý niệm bất tử, hồi sinh của các Đạo gia trong văn hoá dân gian. 

2.Theo khoa học phương đông:

Theo khoa học phương Đông, hồ lô đã có lịch sử đã có từ rất lâu đời. Nó đã được chế tạo từ nhiều chất liệu khác nhau, tạo thành nhiều đồ thủ công mỹ nghệ. Nhiều loại vật liệu có giá trị quý như ngọc, gỗ trầm hương, vàng, đá quý,… Hồ lô được nhiều người xưa sử dụng như một phụ kiện trang trí trong nhà hoặc đeo bên người. 

3.Theo phong thủy học:

Bên cạnh đó, hồ lô còn có ý nghĩa đặc biệt trong phong thuỷ học, chở che gia chủ và bình an cho ngôi nhà. Nó có vai trò như một nguồn pháp khí thường được dùng để trấn áp ma tà, hoá giải điều xấu xa. Hồ lô phong thuỷ thường được khắc thêm các hình tượng như Âm dương, Bát quái Tiên thiên, Bát bảo,… Nó đại diện cho vạn vật của đất trời, mang khả năng chế giữ tà khí, kỵ sát hóa sát. 

Mặt khác, bình hồ lô phong thuỷ hình tròn ngũ hành thuộc Kim, hoá giải khác khí xấu về Thổ. Nó là một biểu tượng của sự no đủ, gia đạo hưng vượng và đoàn kết. Khi đặt trong nhà, hồ lô phong thuỷ bằng đá giúp hoá giải bệnh tật, sức khoẻ bình an. Đặc biệt là khi đặt ở vị trí có sao xấu chiếu tới hoặc hướng sát giúp hoá giải vận hạn cho căn nhà. 

>> Có thể bạn muốn tham khảo thêm vòng tay đá thạch anh hồ lô thu hút may mắn, tài vận

Vòng tay đá thạch anh tóc hồ lô
Vòng tay đá thạch anh tóc hồ lô

IV. Những tác dụng thần kì của hồ lô phong thủy

Ngày nay, hồ lô phong thuỷ càng được khẳng định và có ý nghĩa quan trọng. Nó giúp điều hòa không khí trong nhà, khắc chế và hoá giải sát khí và thu hút nhiều vượng khí vào nhà. 

1. Hồ lô phong thủy hóa sát

Theo Đạo giáo, hồ lô phong thuỷ thường được sử dụng để đựng linh đan, mang đến sự trường thọ. Nó giúp hoá giải uế khí, sát khí nên thường được đặt ở đầu giường hay treo ở cửa ra vào. Nó mang đến những tác dụng nhất định cho sức khỏe, hoá giải nguyên nhân gây bệnh và bảo vệ sức khỏe gia chủ. 

2. Hồ lô phong thủy hóa giải sát cục “xà nhà áp đỉnh” cho gia chủ

Bình hồ lô phong thuỷ có khả năng giải sát cục “xà nhà áp đỉnh”. Đây là lỗi phong thuỷ dễ phạm phải của nhiều người ở phía trên giường ngủ, phòng sách. Bạn nên treo một chiếc bình hồ lô phong thuỷ ở vị trí giữa hai xà nhà. Như vậy là bạn đã hoá giải được lỗi phong thuỷ này giúp gia chủ yên tâm làm việc. 

3. Hồ lô phong thủy có thể giảm nhẹ Quan môn sát, Âm tà sát, Độc âm sát

Nhiều ngôi nhà hiện nay có cửa sổ nhìn ra hướng bệnh viện, nhà tang, sới bạc. Đây là những vị trí dễ phạm phải Âm tà sát khiến cho cuộc sống nhiều bất an và bị quấy nhiễu. Nếu cửa hướng ra sở cảnh sát, nhà tù sẽ phạm phải Quan môn sát. Các hướng liên quan tới bãi rác ngay nhà vệ sinh công cộng là Độc âm sát. 

Những hướng này mang lại tổn hại về sức khỏe, tinh thần và tài lộc của cả gia đình. Thậm chí nó còn phá hoại hết những mối quan hệ tốt đẹp của gia chủ. Do đó, bạn phải treo hồ lô phong thuỷ trước cửa chính để hạn chế sát khí từ phía xa. Nhờ vậy, gia chủ có thể hạn chế tai họa xảy đến cho mình và giúp cuộc sống được yên ổn hơn. 

Hồ lô phong thủy có thể giảm nhẹ Quan môn sát, Âm tà sát, Độc âm sát
Hồ lô phong thủy có thể giảm nhẹ Quan môn sát, Âm tà sát, Độc âm sát

V. Cách bài trí hồ lô trong nhà như thế nào để hợp phong thủy?

Bình hồ lô phong thủy có ý nghĩa phong thủy quan trọng nên nhiều người thường mua về để treo trong nhà. Vậy nên sử dụng chất liệu gì và đặt ở vị trí nào? 

1. Nên Dùng Vật Liệu Gì Để Làm Bình Hồ Lô Phong Thuỷ?

Hồ lô phong thuỷ có thể làm bằng kim loại như đồng, gỗ hoặc hợp kim gia tăng thêm phúc khí. Ngoài ra còn có những loại hồ lô phong thuỷ bằng đá quý nhỏ được sử dụng để làm đồ trang sức. Phổ biến nhất là mặt dây chuyền hồ lô để giúp bảo vệ sức khỏe cho người đeo. 

2. Vị Trí Treo Hồ Lô Để Rước Tài Lộc Vào Nhà

Trong nhiều trường hợp, người ta thường treo hồ lô phong thuỷ để rước tài lộc vào nhà. Nếu bạn đang gặp khó khăn và đen đủi trong một thời gian dài, hãy treo hồ lô ở nơi bạn dành nhiều thời gian nhất. Đặc biệt là khu vực bàn làm việc, xe ô tô để thu giữ khí xấu, tăng thêm tài lộc vào nhà. 

3. Vị Trí Tốt Giúp Giải Nguy Hóa An Trong Nhà

Hồ lô phong thủy khi treo ở trước ngôi nhà giúp hoá giải năng lượng xấu vào nhà. Bạn nên treo ở nơi thoáng mát, ở trên bậc cửa sổ sẽ giúp không khí trong nhà thêm bình an, thuận lợi. Nên treo bình hồ lô ở hai hướng xấu của sao Ngũ Hoàng và Nhị Hắc để hoá giải tà khí. Ngoài ra còn có thể treo hồ lô tại đầu giường hay treo ở bếp sẽ giúp gia đình thêm khỏe mạnh và bình yên. 

Có thể nói, hồ lô phong thủy có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong cuộc sống tâm linh của con người. Nó đã tồn tại lâu đời và bảo vệ cuộc sống của gia chủ. Hy vọng bài viết đã giải đáp cho bạn đọc về những ý nghĩa của bình hồ lô phong thủy. Trân trọng! 

4/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *