Hắc Kỳ Nam và những công dụng không ngờ tới

Kỳ Nam là một sản vật tự nhiên quý giá hội tụ tinh hoa đất trời. Là sản phẩm bậc cao của trầm hương, chúng có giá đắt hơn cả vàng và được săn tìm ráo riết khắp mọi nơi. Chúng được chia thành nhiều loại, nhưng thú vị nhất phải nhắc đến Hắc Kỳ Nam, loại sản vật tạo ra nhiều giá trị cho con người trong nhiều khía cạnh của cuộc sống. Hãy cùng Thiên Mộc Hương tìm hiểu về công dụng của Hắc Kỳ Nam qua bài viết sau.

Kỳ nam Thiên Mộc Hương
Kỳ nam Thiên Mộc Hương

I. Kỳ Nam là gì?

Kỳ Nam là phần gỗ kết hợp với dầu được hình thành trong quá trình tự chữa thương của cây Dó Bầu. Nói cho dễ hiểu, cây Dó Bầu khi sinh trưởng và phát triển trong tự nhiên; có thể gặp phải những tổn thương do các yếu tố như thời tiết, côn trùng, chiến tranh và cả con người. Sau khi bị thương, để bảo vệ vết thương của mình tránh sự xâm nhập của các tác nhân độc hại như vi khuẩn, nấm mốc,… . Cây Dó Bầu tiết ra một hợp chất dầu để bao bọc lại vết thương của mình. Theo thời gian, chất dầu này biến đổi, thấm vào gỗ Dó Bầu, bắt đầu tỏa mùi hương và được gọi là Trầm Hương.

Trầm Hương sau hàng chục năm tiếp tục kết tinh tinh hoa trời đất, hóa thành Kỳ Nam; với mùi hương ngạt ngào lan tỏa âm ỉ gấp nhiều lần so với Trầm Hương.

Từ xa xưa, chúng đã được trân quý và chỉ phổ biến trong giới quý tộc thượng lưu. Các phú gia và quan lại ngày xưa thường sử dụng chúng trong cuộc sống thường nhật. Hoặc dùng để biếu tặng, cống nạp cho các bậc quý tộc ở giới cao hơn.

Ngày nay, Kỳ Nam có giá cực kỳ đắt, nếu Trầm Hương đắt một thì Kỳ Nam đắt mười. Tùy theo chất lượng, một kg sản vật này có thể có giá dao động từ vài tỷ đến hơn chục tỷ đồng.

Hình ảnh Trầm Hương Thiên Mộc Hương
Hình ảnh Trầm Hương Thiên Mộc Hương

II. Phân loại Kỳ Nam

Dựa vào vẻ ngoài, sắc thái, mùi hương và chất dầu của chúng, người ta phân Kỳ Nam thành bốn loại chính. Dựa vào giá trị từ cao đến thấp, chúng được sắp xếp theo trình tự dưới đây

Bạch kỳ: Có màu trắng xám nâu, mềm mịn, là loại Kỳ Nam chứa nhiều tinh dầu nhất và có giá đắt nhất trong bốn loại. Hiện nay, chúng rất hiếm thấy trên thị trường.

Thanh kỳ: Có ánh xanh, mềm khi chứa nhiều dầu và hơi cứng nếu ít dầu

Hoàng kỳ: Có màu vàng sáp ong, cứng và nặng

Hắc kỳ nam: Có sắc đen, nhìn như hắc ín, chất dầu quyện vào cả thớ gỗ nên chúng rất cứng và nặng. Vì vậy, chúng là một loại Kỳ chìm (chìm trong nước do khối lượng riêng lớn hơn nước). Thời gian hình thành Hắc Kỳ rất lâu, là một quá trình hấp thu kinh khí của trời đất.

III. Phân biệt kỳ nam thật giả

Có rất nhiều cách để bạn có thể phân biệt kỳ thật giả. Bởi vì chúng có giá trị lớn nên việc này vô cùng quan trọng để giúp bạn không rơi vào cảnh tiền mất tật mang. Dưới đây là bốn cách phổ biến nhất:

Quan sát: Màu sắc của kỳ rất đậm. Nhìn kỹ sẽ có hiệu ứng ẩm ướt vì có tinh dầu. Khi chiếu ánh sáng trực tiếp, gỗ kỳ sẽ hiện màu đỏ ánh kim.

Nếm: Lấy ra một mẫu nhỏ của thịt kỳ nam, đưa nhẹ vào miệng. Khi nhai bạn sẽ cảm nhận được có chất dính, đó chính là tinh dầu của gỗ kỳ. Nếu gỗ không có sự kết dính, rời rạc thì có lẽ đó là kỳ nhân tạo. Dùng lưỡi, sau khoảng 20 phút, đầu lưỡi sẽ có hiện tượng tê nhẹ.

Kỳ nam có vị đắng ban đầu. Sau đó, sẽ chuyển tiếp đến vị ngọt và cay sau cùng. Có thể, do đầu lưỡi xuất hiện cảm giác tê nên sẽ cảm thấy vị cay.

Ngửi: Kỳ có vị the mát tự nhiên như bạc hà. Khi đưa lại gần mắt, mắt sẽ bị cay.

Đốt: Kỳ nam khi đốt sẽ toả ra mùi thơm rất mạnh, khói xanh bay cao và thẳng tắp không bị ngắt đoạn.

Xem thêm: Trầm Hương là gì? Nguồn gốc và giá trị các loại Trầm Hương

IV. Công dụng của Hắc Kỳ Nam

Hắc Kỳ Nam là loại Kỳ có giá trị thấp nhất. Tuy nhiên không phải vì vậy mà nói rằng chúng không có giá trị. Chúng phổ biến hơn cả các loại còn lại, vì vậy mà có tính ứng dụng rất cao trong cuộc sống.

1/ Trong Đông Y

Đây được xem là loại thảo dược có khả năng tiêu đờm, trị đau đầu, chóng mặt, nôn ói, tiêu chảy…. Hương thơm của chúng giúp giải tỏa căng thẳng mệt mỏi. Vì vậy chúng còn được ứng dụng trong sản xuất tinh dầu, nước hoa, chế tác nhang thơm dùng trong chùa chiền và Thiền đạo.

Theo sách Đông Y cổ của Trung Quốc và Nhật Bản, chúng còn được xem là dược phẩm quý giá trong các bài thuốc bồi bổ cơ thể. Tăng cường tuổi thọ, tăng sinh lực, cải thiện sinh lý, tăng cường khí huyết, tránh gió, giữ ấm cơ thể….

2/ Trong phong thủy

Do là sản vật tự nhiên tích lũy tinh hoa của trời đất nên Hắc Kỳ Nam được tin mang trong mình sinh khí của đất trời, vì vậy chúng mang đến những công dụng không tưởng trong phong thủy.

Chúng được chế tác thành các các sản phẩm phục vụ đức tin tôn giáo, ví dụ như vòng tay. Các Phật tử, các doanh nhân thường đeo vòng tay làm từ Hắc Kỳ Nam như một lá bùa hộ mệnh với hy vọng xua đuổi tà khí, rước lộc vào nhà cửa, công ty,…

Cùng nguồn gốc nhưng Kỳ Nam lại có giá đắt hơn hàng chục lần Trầm Hương, đó là điều khiến nhiều người thắc mắc. Tuy nhiên, công dụng của hai loại sản vật này đã và đang giúp ích cuộc sống con người hàng ngàn năm qua.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *