Đá ngọc lục bảo – đá quý emerald là gì?

Trải qua 4000 năm sau khi được khai phá. Đá ngọc lục bảo được xem là loại đá quý được vô vàn người yêu thích. Nếu là người yêu thích về đá quý. Chắc hẳn bạn sẽ không thể không biết đến loại đá này. Vậy Đá ngọc lục bảo là gì? Giá trị ra sao? Cách nhận biết và có tác dụng gì? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này.

I. Đá ngọc lục bảo là gì?

Còn có cái tên khác là ngọc bích; hoặc đá quý emerald. Với màu sắc chủ đạo là xanh lục hơi ngả sang màu lam. Màu xanh của loại đá này xuất phát từ hàm lượng nhỏ crom và vanadi trong khoáng vật.

Loại đá này có độ cứng 7,5 – 8/ 10 của thang độ cứng Mohs. Ngọc lục bảo có thể sản xuất nhân tạo. Ngọc lục bảo có khả năng phát quang màu đỏ, dưới kính lọc chelsea cũng cho ra màu đỏ. Sự phát quang này có thể bị giảm đi khi có mặt của Fe.

Loại đá này từng được dùng để làm đơn vị tiền tệ để trao đổi ở Babylon từ 2000 năm trước. Bên cạnh đó chủ yếu là được làm trang sức. Một trong những hòn ngọc lục bảo lớn nhất thế giới là Mogul Emerald được tìm thấy vào năm 1695 ở Ấn Độ. Nặng 217,80 cara và cao khoảng 10 cm.

Đá ngọc lục bảo
Đá ngọc lục bảo

II. Cách nhận biết giá trị đá ngọc lục bảo

1. Nhận biết thông qua việc quan sát tạp chất

Trong bất kỳ viên đá nào cũng đều có tạp chất. Nó có hình dạng như bong bóng khí hoặc các tinh thể tí hon bị mắc kẹt bên trong viên đá trong quá trình hình thành. Ta có thể dùng kính lúp, kính phóng đại của các chuyên gia về đá quý để có thể quan sát được 99% tạp chất bên trong ngọc lục bảo.

Một viên ngọc lục bảo có nhiều tạp chất sẽ có giá trị thấp hơn so với ít tạp chất. Sự tồn tại của tạp chất khiến ngọc lục bảo trở thành đá quý loại 3. Điều này có nghĩa là gần như luôn có sự tồn tại của tạp chất bên trong đá. Bạn lưu ý tạp chất tác động lâu đến đá sẽ khiến đá bị rạn nứt.

2. Nhận biết thông qua chất lượng chế tác của đá ngọc lục bảo

Trong các loại đá thì ngọc lục bảo được xem là loại đá rất khó chế tác. Vì sự tồn tại của các tạp chất trong đá sẽ dẫn đến việc đá bị rạn nứt khi chế tác. Ngọc lục bảo thường được chế tác gọt theo hình chữ nhật. Điều này sẽ giúp đá có màu sắc đều.

Kỹ thuật chế tác tốt sẽ nâng cao màu sắc; tông màu và độ bão hòa của đá. Môi trường cắt đá tốt sẽ khiến đá lấp lánh và hiện a màu sắc đẹp. Đặc biệt chế tác tốt sẽ giúp đá cứng cáp; không dễ bị trầy xước.

3. Nhận biết thông qua kích thước của đá ngọc lục bảo

Ngọc lục bảo có vô vàn các loại kích thước khác nhau. Là một loại đá quý hiếm. Giá trị của nó phụ thuộc rất nhiều vào kích thước đá. Đối với ngọc lục bảo, từ 0,02 – 0,5 carat (đường kính từ 1mm – 5mm) đá thô đến 1 – 5 carat (đường kính 7mm – 12mm) đá mặt để dùng làm nhẫn hay dây chuyền.

III. Cách phân biệt thật giả

Cách 1: Cảm nhận viên đá: Nếu viên đá Emerald là thật thì chúng rất nhẵn và cứng, chạm vào có cảm giác trơn. Nếu là giả viên đá của bạn sẽ có cảm giác thô và dễ vỡ.

Cách 2: Soi dưới kính lúp. Nếu viên ngọc lục bảo có những vết rạn, những bọt khí thì đó là thật, ngược lại những viên đá không có tì vết thường là các loại đá nhân tạo được tổng hợp trong phòng thí nghiệm, chúng đẹp mắt nhưng giá trị không cao.

Cách 3: Kiểm tra độ lấp lánh. Đá Emerald thật sẽ không tạo ra nhiều màu sắc lấp lánh khi chiếu ánh sáng vào.

Cách 4: Kiểm tra màu sắc: Những viên ngọc thật màu sắc của chúng không đều và màu bị tập trung thành một đám hoặc các sọc.

Bạn cần tìm hiểu rõ các cách phân biệt thật giả để lựa chọn sản phẩm tốt nhất cho bản thân
Bạn cần tìm hiểu rõ các cách phân biệt thật giả để lựa chọn sản phẩm tốt nhất cho bản thân

IV. Đá ngọc lục bảo có những tác dụng gì?

Bên cạnh việc được xem là biểu tượng của tình yêu và may mắn. Đá ngọc lục bảo được sử dụng để chống lại những năng lượng tiêu cực. Giúp có thể luôn đạt được trạng thái cân bằng về thể chất; tình cảm và tinh thần. Nó mang đến cho bạn nguồn cảm hứng và sáng tạo; tập trung và có lối tư duy tích cực trong cuộc sống. Nó được xem là viên đá tái sinh; phục hồi và chữa lành những cảm xúc tiêu cực bên trong bạn. Mang đến cho bạn những sức mạnh để vượt qua những thử thách; tổn thương trong cuộc sống.

Đồng thời ngọc lục bảo còn có đặc tính chữa lành các loại bệnh. Điển hình như tắc nghẽn xoang, bệnh về phổi; làm sạch mắt và chữa các bệnh liên quan về mắt. Giảm bớt các chứng bệnh liên quan đến trầm cảm; giảm căng thẳng; giảm mất ngủ. Tỉnh táo và tập trung cao độ trong công việc. 

Hy vọng bài viết trên đã giải đáp cho bạn những thắc mắc liên quan đến loại đá quý Emerald – đá ngọc lục bảo. Từ đó có thể tin tưởng và lựa chọn loại đá này để sở hữu giúp cho cuộc sống tốt đẹp hơn.

Xem thêm: Đá hồ ly phong thủy và những bí ẩn xung quanh nó

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *