Công dụng khi xông nhang trầm hương ngày tết

Vào ngày tết, chúng ta luôn muốn nhà cửa có không khí trong lành, lọc tẩy uế trừ tà. Xông trầm là một phong tục khá quen thuộc với văn hóa của người Việt từ xa xưa. Không chỉ là sự giao thoa đẹp đẽ giữa phong thủy và tâm linh, tục xông nhang trầm hương còn đem lại không gian thư giãn, giảm căng thẳng, chữa được nhiều bệnh. Vậy thực chất xông trầm hương là gì? Công dụng của nó ra sao? Và đặc biệt trong dịp tết việc xông trầm phát huy tác dụng như nào? Hãy cùng chúng mình tìm hiểu nhé!

I. Xông nhang trầm hương là gì?

Xông nhang trầm hương là nghi thức phong thủy quan trọng, giúp tẩy uế trừ tà, đem đến tài vượng cho ngôi nhà của bạn. Đặc biệt là khi chuyển đến một không gian sống mới. Cụ thể, tục xông trầm chính là việc đốt trầm để hương thơm tinh túy của dầu trầm được lan tỏa.

Trong kinh doanh, yếu tố phong thủy còn là một nhân tố đặc biệt quan trọng mang đến sự may mắn và thuận lợi. Do đó, phải thực hiện tục xông trầm một cách bài bản, để có thể gặp được nhiều may mắn. Đồng thời, tập trung hơn trong công việc và giảm thiểu áp lực cuộc sống.

Nhang nụ và thác khói trầm hương
Nhang nụ và thác khói trầm hương

II. Công dụng của việc xông nhang trầm hương

1. Công dụng của tục xông trầm trong phong thủy và tâm linh

 • Trong nghi lễ tôn giáo và thờ cúng: hương trầm giúp tạo bầu không khí linh thiêng, thành kính, mang lại không gian kết nối giữa đất trời, con người hữu hình và thế lực vô hình. Khói hương tạo cảm giác tĩnh tâm và an bình, giúp con người tĩnh tâm hơn trong việc thiền định.
 • Đẩy lùi âm khí, tạp khí. Tẩy trừ mùi ô uế, xua tan tà khí, vận rủi. Thanh lọc không gian sống, loại bỏ các mùi sẵn có, lưu giữ hương thơm dịu nhẹ trong không gian xung quanh.
 • Có tác dụng một phần trong việc xua đuổi muỗi, côn trùng hiệu quả. Giúp tạo mùi thơm cho không gian kín, đặc biệt đối với nơi làm việc, thiền định…

2. Công dụng của tục xông nhang trầm hương trong chữa bệnh

 • An thần: Trầm có mùi thơm dịu nhẹ. Đặc biệt khi đốt sẽ cho mùi thơm không thể trộn lẫn với một loại hương thơm nào khác. Giúp chúng ta thư giãn, xua tan đi mệt mỏi, phiền muộn, giảm bớt căng thẳng mệt nhọc, ngủ ngon hơn khi ngửi hương trầm.
 • Giảm đau: Trầm có tác dụng tốt với người bị đau đầu, đau ngực, đau bụng.
 • Lợi tiêu hóa: Trầm hương giúp hạ đờm, trị tiêu chảy, chống nôn.
 • Tốt cho tim mạch: Đông y cho rằng trầm giúp trợ tim, mạnh tim.
 • Tốt cho thận: Trầm bổ nguyên dương, làm ấm thận, rất tốt với người thận khí hư, bí tiểu tiện, nam giới tinh lạnh.

III. Xông trầm hương ngày tết có ý nghĩa ra sao?

Mùa xuân là thời điểm bắt đầu vòng tuần hoàn mới đất trời. Để giúp làm thanh sạch bầu không khí hoặc tạo điều kiện đón tài khí, vận khí, chúng ta có thể xông hương trầm. Xông trầm hương sẽ dương khí, tạo điều kiện để mọi việc được suôn sẻ.

Thác khói trầm hương được xem là sản phẩm của sự tinh tế và đầy tính nghệ thuật của người nghệ nhân
Thác khói trầm hương được xem là sản phẩm của sự tinh tế và đầy tính nghệ thuật của người nghệ nhân

Trầm hương với mùi thơm đặc biệt. và công dụng trong phong thuỷ nên từ xa xưa ông bà ta đã sử dụng để làm nhang thắp hay thưởng hương. Mỗi dịp tết đến xuân về thì những nén nhang trầm không thể thiếu trong mỗi gia đình và tục xông nhà bằng trầm hương cũng vậy.

Xông nhà bằng trầm hương dịp lễ tết giúp :

 • Hương trầm giúp thanh tẩy môi trường, khử mùi ẩm mốc, xua tan âm khí.
 • Hương trầm giúp bầu không khí thanh thoát, tạo điều kiện cho vận khí, tài khí theo chân cùng vào.
 • Hương trầm giúp tạo bầu không khí ấm cúng, chan hoà giữa các thành viên chung sống trong gia đình.
 • Hương trầm giúp thanh sạch bầu không khí, chuẩn bị để đón vận khí mới của mùa xuân.
 • Hương trầm giúp hóa giải các luồng năng lượng không tốt đang tồn tại.
thác khói trầm hương
Thác khói trầm hương

IV. VÌ SAO NÊN CHỌN NHANG TRẦM HƯƠNG THIÊN MỘC HƯƠNG?

Nhang Trầm Hương – Thiên Mộc Hương tự hào là nhà sản xuất các sản phẩm nhang sạch ĐỘC QUYỀN tại Cổng Thông tin Phật Giáo thuộc Giáo hội Phật Giáo Việt Nam. Với sứ mệnh đồng hành tại các sự kiện thuộc Cổng thông tin Phật Giáo – Giáo hội Phật giáo Việt Nam, mang văn hóa tín ngưỡng Phật giáo lan tỏa đến cộng đồng. Là đứa con của Phật giáo, Thiên Mộc Hương đặt sự hài lòng và tin tưởng của khách hàng lên hàng đầu. Chúng tôi luôn cố gắng không ngừng để mang đến những sản phẩm Nhang Trầm Hương sạch, an toàn và tốt cho sức khỏe.
Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *