Công dụng của Trầm Hương trong Đông Y

Công dụng của Trầm Hương trong Đông Y

Trầm Hương từ lâu đã được biết đến như một loại linh dược trời ban. Không chỉ đơn thuần là một loại gỗ quý hiếm, Trầm Hương còn mang nhiều ý nghĩa to lớn về tâm linh, được cho là có khả năng thanh lọc tà khí, xua đuổi vận rủi, mang đến vận lành. Bên cạnh đó, những công dụng của Trầm Hương về mặt sức khỏe cũng đã được nghiên cứu và chứng minh, đặc biệt là trong Đông Y. Trong bài viết này, mời bạn cùng Thiên Mộc Hương khám phá những công dụng của gỗ Trầm trong Đông Y nhé!

Công dụng của Trầm Hương trong Đông Y
Trầm Hương có nhiều công dụng trong Y học cổ truyền

I. Nguồn gốc của Trầm Hương

Trầm Hương là tên một phần gỗ mục chứa dầu hình thành trên thân cây Dó Bầu – tên gọi chung của một chi thực vật thuộc họ Trầm phân bố ở những cánh rừng ở Nam Á và Đông Nam Á. Do những tác động của thời tiết, côn trùng, vi khuẩn trong quá trình sinh trưởng đã tạo ra những tổn thương trên thân cây, những phần gỗ bị tổn thương này được tích dầu trở thành một loại gỗ thơm. Đó chính là Trầm Hương.

Ở Việt Nam, Trầm Hương được tìm thấy ở các khu rừng rậm nhiệt đới thường xanh, ẩm nguyên sinh thuộc các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Ninh Thuận, Bình Thuận, Tây Nguyên, Kiên Giang,…

 

II. Phân loại Trầm Hương

Trầm Hương có thể được phân thành 4 loại chính như sau:

 1/ Kỳ Nam

Là loại trầm cực kỳ quý hiếm và đắt đỏ. Loại này có giá lên đến hàng tỷ đồng vì rất khóa khai thác. Kỳ Nam là phần gỗ mục chứa lượng tinh dầu rất cao, mềm dẻo, mang đủ vị đắng, cay, thơm, ngọt. Kỳ Nam khi đốt cho hương thơm đặc biệt, tỏa khỏi xanh bay thẳng lên không trung. 

Kỳ Nam cũng được chi làm 4 loại là Bạch Kỳ, Thanh Kỳ, Huỳnh Kỳ và Hắc Kỳ.

2/ Trầm Rễ

Trầm Rễ là loại trầm hình thành từ rễ cây chìm dưới nước, gần giống như Kỳ Nam nhưng không hoàn hảo bằng Kỳ Nam. Với giá trị cao và khó khai thác, Trầm Rễ cũng ít khi được bày bán trên thị trường mà chỉ yếu là trao đổi qua tay.

3/ Trầm Kiến

Trầm Kiến cũng là một loại trầm quý hiếm trong tự nhiên, do các loài kiến đục lỗ trên thân cây tạo thành. Có các loại Trầm Kiến như kiến xanh, kiến điệp, kiếm kim, kiếm vách lầu, kiến gai, kiến lỗ,…

4/ Trầm Tốc

Trầm Tốc có chất đặc, không lỗ, hàm lượng dầu không cao,được xếp thành 4 nhóm chính: Tốc đỉa, tốc dây, tốc hương, tốc pi. Trầm Tốc có giá thành hợp túi tiền, từ vài trăm đến vài triệu đồng, nên là loại trầm được nhiều người ưa chuộng. 

III. Những công dụng của Trầm Hương trong Đông Y

Trong Đông Y, loại Trầm Hương thường được sử dụng là trầm loại 2, tức là loại chứa hàm lượng dầu khá cao nhưng không quá cao như Kỳ Nam. 

Nhiều nghiên cứu đã khám phá và chứng minh nhiều công dụng của Trầm Hương, đặc biệt là trong Đông Y. Với nhiều công dụng bảo vệ và tăng cường sức khỏe, Trầm Hương được xem như một loại dược liệu quý. 

Theo Đông Y, trầm hương có tính ôn, vị thơm, cay; có tác dụng vào các kinh thận, tỳ, vị: giáng khí, làm ấm thận, tráng nguyên dương, giảm đau và an thần. Trầm Hương đặc biệt hiệu quả trong việc điều trị các chứng đau ngực, khó thở, hen suyễn, đau bụng, nôn ói, nấc, thận khí hư, bí tiểu tiện.

Công dụng của Trầm Hương đặc biệt nổi bật trong việc điều trị các chứng đau đầu, căng thẳng thần kinh. Bởi Trầm Hương có hương thơm đặc biệt không thể lẫn vào nhưng mùi hương khác. Tinh dầu của Trầm Hương có thể tạo ra mùi thơm giúp giảm căng thẳng, an thần rất hiệu quả. 

Công dụng của Trầm Hương trong Đông Y
Trầm Hương có tác dụng an thần, chữa đau đầu hiệu quả

Tham khảo thêm về công dụng của Trầm Hương: Tác dụng chữa bệnh của Trầm Hương

 IV. Cách sử dụng Trầm Hương trong Đông Y

Công dụng của Trầm Hương tập trung chủ yếu ở tinh dầu, nên thường được sử dụng ở dạng bột chứ không cho vào sắc nhưng nhiều loại dược liệu khác. Có rất nhiều bài thuốc trong y học cổ truyền sử dụng đến Trầm Hương. Một số ví dụ có thể kể đến là:

Chữa tiêu hóa kém, nôn mửa, đau dạ dày: Trầm hương, bạch đậu khấu, mỗi thứ 5g, tán nhỏ, rây bột mịn, chia làm 10 gói. Mỗi ngày, người lớn uống 3-4 gói; trẻ lớn tuổi uống 2 gói; trẻ nhỏ, 1 gói. Cho thuốc vào nước nóng già, khuấy đều, để lắng rồi chắt uống.

Chữa hen suyễn: Trầm hương 2g, lá trắc bá 3g, tán bột, rây mịn, uống trước khi đi ngủ.

Trị chứng xúc động mạnh gây khó thở: Bột Trầm Hương và nhân sâm (mỗi thứ 2 chỉ), đem hãm với một chén nước sôi khoảng 10 phút, lấy nước để uống. Phương thuốc này rất hiệu nghiệm trong trường hợp bị xúc động mạnh, khí nghịch lên trên gây khó thở.

Tuy nhiên, dù là vị thuốc quý, nhưng những người đang ốm, sốt, phụ nữ có thai thì không nên sử dụng Trầm Hương. Mọi người khi sử dụng Trầm Hương làm thuốc cũng nên thận trọng chọn mua ở những nơi uy tín, đảm bảo chất lượng, tránh mua nhầm hàng giả, hàng nhái. Các bạn có thể tham khảo thêm về những công dụng tuyệt vời của Trầm Hương để hiểu rõ hơn về giá trị và lợi ích của loại gỗ quý này nhé.

 

11 thoughts on “Công dụng của Trầm Hương trong Đông Y

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *