Có nên dùng trụ sắt để cắm nhang khoanh Trầm Hương?

Tục đốt nhang vào dịp lễ Tết, giỗ chạp, cúng bái dường như đã trở thành một phong tục đẹp của dân tộc Việt. Người ta thắp nhang để tưởng nhớ ông bà tổ tiên, để cầu may mắn, bình an trong cuộc sống. Nén nhang có lẽ là hình ảnh quá đỗi quen thuộc trong đời sống tâm linh của mỗi người dân Việt. Bên cạnh nén nhang cây truyền thống, người ta còn sử dụng nhang khoanh Trầm Hương trong việc thờ cúng. Để đốt nhang khoanh, người ta thường sử dụng một trụ sắt làm đế đỡ. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến cho rằng, không nên dùng cây sắt này. Vậy điều này có đúng? Thiên Mộc Hương sẽ giải đáp điều này ở bài viết sau.

I. Trụ sắt cắm nhang khoanh Trầm Hương là gì?

Trụ sắt còn được gọi là cây sắt, đế hay chân cắm nhang khoanh Trầm Hương. Chúng được làm bằng kim loại, thường có màu vàng đồng. Màu sắc rất phù hợp với không gian thờ cúng linh thiêng. Bạn rất dễ bắt gặp nó trong đền chùa, miếu phủ. Tuy nhiên, trong gia đình thì không phải nhà nào cũng sử dụng trụ sắt này.

Cấu tạo của trụ sắt khá đơn giản. Là một thanh sắt cao như chiếc đũa. Phần đỉnh ngang bè như đồng xu để giữ được nhang. Phần thân được trang trí đơn giản để trông đẹp mắt hơn.

Người ta thường cắm trụ sắt này vào chính giữa bát hương. Để sử dụng rất đơn giản. Bạn chỉ cần đặt đặt nhang khoanh Trầm Hương lên phần đỉnh. Sau đó, châm lửa cháy ở phần đầu nhang.

Để cắm trụ sắt mà không động bát hương, việc cắm trụ sắt được thực hiện vào ngày 23 tháng chạp. Sau khi tỉa chân nhang, tiến hành cắm trụ thật thẳng, chặt và vững giữa bát hương. Sau khi hoàn thành thì gia chủ dọn dẹp bàn thờ và thực hiện cúng bái.

nhang trầm hương
tục đốt nhang là một truyền thống của người Việt

>> Xem thêm: Bí mật gỗ Trầm Hương và những điều không phải ai cũng biết 

II. Có nên dùng trụ sắt để cắm nhang khoanh Trầm Hương?

1. Quan điểm phong thủy về trụ sắt cắm nhang khoanh Trầm Hương

Thông thường, vào những ngày Tết, hay gia đình có người mới mất, họ hay thắp nhang khoanh. Bởi lẽ, vào những lúc này cần phải duy trì sự ấm cúng trên bàn thờ, phải thắp nhang liên tục. Việc sử dụng nhang khoanh Trầm Hương rất tiện lợi. Bởi loại nhang này có độ cháy khá lâu, trung bình từ 3-4 giờ đồng hồ. Bên cạnh đó, Trầm Hương có công dụng lớn trong việc tẩy uế cho không gian thờ cúng thêm thanh sạch. Đồng thời thu hút tài lộc, vận may cho gia đình.

Xét về mặt phong thủy, trụ ở giữa bát hương lớn nhất trên bàn thờ tượng trưng cho vũ trụ giúp bảo vệ gia đình. Theo quan điểm phong thủy, điều này sẽ thu hút linh khí tốt cho gia đình. Mọi người trong nhà được vui vẻ, khỏe mạnh. Bên cạnh đó, công việc sẽ suôn sẻ, tài lộc và may mắn đầy nhà. Chính vì thế, cho dù không dùng nhang khoanh Trầm Hương thì cũng nên sử dụng trụ sắt này.

2. Quan điểm tâm linh khác về trụ sắt cắm nhang khoanh Trầm Hương

Một số ý kiến khác trái ngược hoàn toàn.  Theo các nhà tâm linh, bàn thờ nếu đủ ngũ hành là tốt. Ngũ hành ở đây là gồm 5 yếu tố: kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Tuy nhiên, những đồ kim loại không nên đặt nhiều trên bàn thờ. Người ta thường sử dụng đỉnh đồng, lư đồng, chén đồng,… Nhưng theo một vài quan điểm, nên thay thế bằng đồ sứ. Bởi lẽ, việc đặt quá nhiều đồ kim loại không tốt cho sức khỏe của gia chủ.

Bên cạnh đó, người ta cũng cho rằng bát hương cần tĩnh và nghiêm cẩn. Chính vì thế, không nên tùy tiện cắm bất cứ thứ gì vào bát hương. Họ quan niệm rằng như vậy sẽ động bát hương, gây xui xẻo cho gia đình.

nhang khoanh trầm hương
nhang khoanh trầm hương

>> Xem thêm: Nhang khoanh Trầm Hương là gì? Cách sử dụng nhang khoanh

III. Nên thắp nhang khoanh Trầm Hương như thế nào?

Có thể thấy rằng, việc có nên sử dụng trụ sắt hay không là tùy vào quan niệm của mỗi gia đình. Tài lộc, may mắn có được là nhờ vào phúc đức của tổ tiên để lại, của những việc thiện mà chúng ta đã làm hằng ngày. Những xui xẻo, khó khăn là điều không thể thiếu trong cuộc sống. Mỗi người cần tìm cách vượt qua những gian truân đó, chấp nhận nó như là một phần của cuộc sống này. Không nên suy nghĩ rằng, do việc cắm trụ sắt mà gây nên những xui xẻo, hoạn nạn đó.

Song, không thể phủ nhận một điều “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Chính bởi lẽ đó, việc thành tâm cúng bái, chăm lo cho bàn thờ của gia đình là điều cần thiết. Nếu bạn không muốn sử dụng trụ sắt thì cũng có rất nhiều cách khác để đốt nhang khoanh Trầm Hương. Bạn nên đặt nhang khoanh vào trong đĩa để đốt ở ngoài bát hương. Trên thị trường có bày bán rất nhiều loại đĩa đẹp mắt.

Qua bài viết trên, chúng tôi hy vọng đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Tục đốt nhang, cẩn thận trong cúng bái là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Nó cho thấy đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, luôn hướng về tổ tiên, biết ơn thế hệ đi trước đã cho ta cuộc sống như ngày hôm nay. Tại Thiên Mộc Hương, bạn có thể tìm thấy rất nhiều sản phẩm Trầm Hương. Trong số đó, vòng tay Trầm Hương là món đồ rất được ưa chuộng nhất. Bởi chúng có rất nhiều công dụng với sức khỏe, thẩm mỹ và phong thủy.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *