Cây trầm hương có mấy loại? Phân biệt 2 loại cây trầm hương

5/5 - (5 bình chọn)

Cây trầm hương có mấy loại? Cách phân biệt các loại cây trầm hương – Câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là những người mới bước chân vào giới chơi trầm. Hiểu được điều đó, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi một cách chi tiết nhất.

Cây trầm hương có những loại nào
Cây trầm hương có mấy loại

Định nghĩa cây trầm hương

Cây trầm hương là cây dó bầu đã tích tụ gỗ trầm hương bên trong thân cây. Theo thời gian, chất nhựa bên trong thấm vào các thớ gỗ tạo nên trầm hương. Từ đó nhiều người vẫn dùng thuật ngữ cây trầm hương để nói về loại cây dó đã tạo ra trầm.

>> Xem thêm: Cây Dó Bầu tạo nên trầm hương như thế nào?

Cây trầm hương có mấy loại?

Hiện nay, trên thị trường, cây trầm hương được chia thành 2 loại chính gồm: cây trầm hương tự nhiêncây trầm hương nhân tạo.

1. Cây trầm hương tự nhiên

Cây trầm tự nhiên (còn được gọi là trầm rừng, trầm núi,…) là loại cây trầm được hình thành một cách tự nhiên không chịu tác động bởi con người trong quá trình sinh trưởng nên có thời gian tụ trầm lâu và rất hiếm. Do đó, nhờ chứa hàm lượng tinh dầu cao, trầm tự nhiên có trọng lượng khá nặng, cây trầm hương tự nhiên thường có giá trị rất cao.

Cây trầm hương có mấy loại
Phân biệt các loại cây trầm hương

Cây trầm hương tự nhiên được biết đến là loại trầm cao cấp nhất và thường được chia thành 3 loại gồm: Kỳ nam, trầm hương và tốc trầm hương. Mỗi loại sẽ có những đặc điểm khác nhau:

Cây trầm kỳ nam 

Kỳ nam được mệnh danh là vua của các loại cây trầm hương nên thường có giá trị rất cao bởi sự quý hiếm và khó khăn khi khai thác.

 • Màu sắc: Vì chứa nhiều tinh dầu nên Kỳ thường có màu sắc nâu đậm hơn trầm.
 • Mùi vị: Kỳ có đủ các mùi vị chua, cay, đắng, ngọt. Khi đốt, hương vị sẽ bay lơ lửng và tồn đọng rất lâu trong không khí.
 • Giá cả: Kỳ có giá lên đến vài tỷ đến vài chục tỷ.

Cây trầm hương tự nhiên

Mặc dù trầm hương có lượng tinh dầu ít so với kỳ nam nhưng nó vẫn được xếp vào loại trầm có chất lượng cao và đắt đỏ. Một số đặc điểm của cây trầm hương tự nhiên:

 • Màu sắc: màu nâu sậm.
 • Mùi vị: vị đắng hơn so với kỳ nam và khi đốt thì làn khói sẽ tan nhanh trong không khí.
 • Giá cả: Giá thành cao.

>> Xem thêm: Cây trầm hương là cây gì?

Cây trầm hương tốc

Cây trầm tốc có hàm lượng tinh dầu ít nhất, chủ yếu từ bên ngoài và xen dọc dài theo các thớ gỗ. Do đó,  giá trị và chất lượng củ loại trầm này thấp hơn so với hai loại trên. Tuy nói chất lượng trầm thấp hơn nhưng so với trầm nhân tạo, tốc trầm hương vẫn được đánh giá cao và là lựa chọn tối ưu cho những người muốn sở hữu.

 • Màu sắc: Màu vàng (Trầm tốc bông), xám và nâu ( Trầm tốc kiến), màu nâu ( Trầm tốc banh)
 • Mùi vị: Mùi vị ngọt (Trầm tốc banh),  mùi nhẹ nhàng ( Trầm tốc kiến), mùi khá nhạt ( Trầm tốc bông).
 • Giá cả: Tốc trầm có thể dao động từ vài triệu đến vài trăm triệu tùy thuộc vào diện tích, lượng dầu và xuất xứ.
  Cây trầm hương nhân tạo
  Cây trầm hương nhân tạo

2. Cây trầm hương nhân tạo

Cây trầm hương nhân tạo được hình thành dưới sự tác động của con người. Người ta sẽ chia sử dụng những cây dó bầu từ  7 – 10 năm tuổi để tiến hành đục và cấy ghép cây. Sau đó, sẽ cần thêm 5 năm để cây dó bầu tạo ra trầm. Tương tự như trầm tự nhiên, trầm hương nhân tạo cũng phải trải qua các quá trình hình thành và tích tụ để hình thành nên trầm.

Cây trầm hương nhân tạo ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong thị trường hiện nay. Do đó, nếu không có kinh nghiệm về trầm, người mua sẽ dễ nhầm lẫn trầm tự nhiên. Một số đặc điểm của trầm nhân tạo:

 • Màu sắc: Trầm nhân tạo thường có màu sắc nhạt hơn trần tự nhiên do lượng tinh dầu thấp, vân dầu không rõ.
 • Mùi vị: Có mùi hương dịu nhẹ như trầm tự nhiên, trầm có tuổi càng lâu thì mùi càng đậm.
 • Giá cả: Rẻ hơn trầm tự nhiên.

>> Xem thêm: Cây trầm hương sống ở đâu?

Ứng dụng cây gỗ trầm hương trong thực tế?

Không chỉ mang ý nghĩa về mặt tâm linh, cây trầm hương còn được ứng dụng để sản xuất các vật phẩm liên quan đến phong thủy, tâm linh và trị bệnh. Các sản đó bao gồm: Vòng tay, chuỗi hạt, tượng trần hương, nhang trầm,… Đặc biệt, các sản phẩm này có vai trò rất lớn trong bảo vệ sức khỏe và tâm linh.

 • Vòng trầm hương: Một trong những vật phẩm phong thủy được sử dụng nhiều nhất với mong muốn mang đến bình an cho gia chủ. Vòng tay sẽ giúp gia chủ xua đuổi tà khí, thu hút vượng khí và may mắn.
 • Nhang trầm hương: Những nén nhang trầm hương sẽ là sự kết hợp tuyệt vời giữa thế giới thực tại và tâm linh.
 • Trầm hương đốt: Sử dụng trầm hương đốt không chỉ giúp xua đuổi tà khí, thu hút tài lộc mà còn giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi, an thần và kiềm chế cảm xúc tiêu cực. Nhờ đó, tinh thần sẽ được thoải mái và dễ chịu hơn.
Cây trầm hương có mấy loại
Cây trầm hương được sử dụng để làm các sản phẩm vòng tay trầm hương, trầm hương đốt và các sản phẩm mỹ nghệ khác

Như vậy, qua bài viết này, bạn chắc hẳn đã có đáp án cho câu hỏi “Cây trầm hương có mấy loại” rồi đúng không nào. Không chỉ giải đáp thắc mắc, hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn phân biệt rõ hơn về các loại cây trầm hương qua các thông tin hữu ích mà bài viết cung cấp nhé.

(569)

Chia sẻ bài viết
5/5 - (5 bình chọn)
Nhấn vào đây để đánh giá
Bình luận bài viết
Bình luận bài viết (0 bình luận)