Cách nhận biết đá sapphire thiên nhiên, phân biệt thật giả

Cách nhận biết đá sapphire tự nhiên, đá saphhire có đắt không?,… đang là vấn đề được nhiều bạn đọc quan tâm. Bởi Sapphire là một trong những loại đá được xem là quý nhất, cần hết sức thẩn trọng trong việc nhận biết thật giả. Bài viết hôm nay của Thiên Mộc Hương sẽ giúp bạn mã và cách nhận biết đá sapphire nhé!

I. Các cấp độ của đá Sapphire

Bước đầu tiên bạn cần biết là hiểu được cách xác định thật giả. Bởi vì trong thế giới đá quý vô vàn, người mua có thể bị lừa bởi rất nhiều cách nhưng mức độ bị lừa dối sẽ phụ thuộc vào cách bạn cảm nhận thế nào là một viên Sapphire thật. Dưới đây cho thấy các mức độ khác nhau giữa Sapphire tự nhiên thật và Sapphire giả:

1. Sapphire tự nhiên

Đá Sapphire được hình thành qua quá trình tôi luyện hàng nghìn năm trong lòng đất, đá Sapphire được hình thành hoàn toàn tự nhiên không qua tác động của con người

2. Sapphire tự nhiên nhưng đã qua xử lý

Đá Sapphire tự nhiên nhưng đã qua xử lý để cải thiện một số đặc tính như màu sắc, độ bền, độ tinh khiết,…

3. Sapphire nhân tạo

Sapphire được tạo ra trong phòng thí nghiệm có quy trình giống với đá thật

4. Sapphire làm từ vật liệu tổng hợp

Đá Sapphire với nhiều lỗi / bao thể được các vật liệu tổng hợp để biến hóa ra viên đá trông giống như viên đá chất lượng cao

5. Sapphire bị làm giả bằng các loại đá khác

Các loại đá khác được bày bán như Sapphire

II. Cách nhận biết đá Sapphire thiên nhiên

cách nhận biết đá sapphire
Sapphire còn có tên gọi khác là đá Lam Ngọc

Thế giới đá quý vô cùng đa dạng và có nhiều hiểm nguy như làm giả đặc biệt là đá sapphire. Để là một người tiêu dùng thông minh mặc dù không quá rành về đá quý thì hay tham khảo một số cách nhận biết đá sapphire dưới đây:

1. Kiểm tra độ tinh khiết:

Bạn nên quan sát tỉ mỉ màu sắc, độ trong của viên đá đó cũng là một cách nhận biết đá sapphire. Những viên đá quý thiên nhiên thường có những đường vân, đường gãy khúc, bọt hoặc những tạp chất li ti dù ích hay nhiều. Những đặc điểm này bạn có thể quan sát bằng mắt thường hoặc kính lúp. Tuy nhiên, cách này chỉ có thể chính xác khoảng 80%.

2. Xử Lí đá saphhire bằng nhiệt

  • Sapphire có thể được xử lý nhiệt bằng phương pháp thông thường (chỉ dùng nhiệt độ cao tác động lên viên đá làm thay đổi màu sắc và độ tinh khiết); hoặc xử lý nhiệt kèm lấp đầy khe nứt (dùng thuỷ tinh chì để lấp đầy vào các khe nứt trong quá trình xử lý nhiệt).
  • Để nhận biết chúng phải quan sát các đặc điểm bên trong; các biến đổi của bao thể do tác động của nhiệt độ; phát hiện thuỷ tinh lấp đầy bằng các bọt khí,…

3. Qua cách nhìn

Dùng kính lúp của thợ kim hoàn với độ phóng đại ít nhất là 10x để quan sát kỹ. Sapphire thiên nhiên được hình thành với nhiều vật chất nhỏ khác bên trong, vì thế hãy xem xét những khoáng vật hoặc vết lấm tấm bên trong viên đá. Những điểm chưa hoàn hảo này là dấu hiệu khả quan cho thấy đây là Sapphire thật.

4. Khúc xạ ánh sáng

Sự bất thường về mặt hóa học khiến Sapphire tồn tại màu sắc đa dạng. Một corundum nguyên chất 100% sẽ không có màu, các yếu tố ngoại lai được đưa vào viên đá trong quá trình hình thành sẽ hấp thụ từng loại sóng khác nhau của các màu khác nhau, ngoại trừ sóng dài.

Tuy nhiên, sự hiện diện của thủy tinh trong Sapphire giả sẽ khúc xạ ánh sáng thành các màu khác nhau trong quang phổ và các kỹ thuật hiện đại có thể tái tạo các đặc tính hấp thụ quang phổ tương tự đá tự nhiên bằng cách tạo ra các tạp chất khác nhau.

>> XEM THÊM: Giá đá sapphire tự nhiên khoảng bao nhiêu? Định giá thế nào? 

III. Đá saphhire hợp với mệnh gì?

Theo tính tương sinh – tương hợp về màu sắc, thì những viên Sapphire màu xanh dương đậm sẽ hợp với chủ nhân mệnh Thủy hoặc mệnh Mộc. Ngoài ra người mệnh Thủy cũng có tính tương hợp và may mắn khi đeo Sapphire màu đen. Phong thủy học cho rằng năng lượng hài hòa giữa những người mệnh Thủy, mệnh Mộc và năng lượng của viên đá sẽ tạo ra nguồn năng lượng đặc biệt mang lại vạn điều may mắn, bảo vệ họ luôn được an toàn.

Những người tuổi Dần cũng đặc biệt phù hợp với viên đá hoàng gia này. Chiếu theo cung hoàng đạo, sapphire còn là viên đá của những người thuộc cung Xử Nữ (23/8-22/9) và cung Ma Kết ( 22/12-19/1). Theo đó, nếu thuộc các cung, mệnh và năm sinh trên, khi mang đá chủ nhân sẽ luôn gặp được may mắn và thịnh vượng trong đời sống.

IV. Đá sapphire có đắt không? Nên mua trang sức đính đá Sapphire ở đâu?

Ngoài câu hỏi cách nhận biết đá sapphire ra thì đá sapphire có đắt không cũng được quan tâm khá nhiều.Đá Sapphire là một loại khoáng sản đặc biệt có từ thiên nhiên và là chứng vật của thời gian. Từ đó, dễ thấy được sự hiếm có bậc nhất của đá tạo nên giá trị với nhiều mức giá cao khác nhau. Việc định giá của Sapphire thật sự khó khăn khi trên thị trường hiện nay có rất nhiều đá Sapphire có kích thước và chất lượng không đồng đều. Có viên đá chỉ vài trăm ngàn, có viên lại cả chục triệu. Dưới đây sẽ gợi ý cho bạn một vài nơi mua đá Sapphire uy tín:

Thiên Mộc Hương

Thiên Mộc Hương tự hào khẳng định vị thế số 1 về Trầm Hương và vật phẩm phong thủy tại Việt Nam. Đội ngũ Thiên Mộc Hương đã, đang và sẽ tiếp tục chặng đường của mình với 1 sứ mệnh: Đưa thương hiệu Trầm Hương trở thành thương hiệu Quốc Tế, giới thiệu văn hóa và giá trị trầm hương và vật phẩm phong thủy Việt Nam đến bạn bè khắp 5 Châu.

Vòng tay đá sapphire

cách nhận biết đá sapphire
Thiên Mộc Hương cung cấp đá dang các mẫu đá phong thủy

Sản phẩm của Thiên Mộc Hương đã từng được lựa chọn trở thành món quà tặng Đại diện thương hiệu Việt dành tặng hơn 10 Nguyên Thủ Quốc Gia và trưởng đoàn giao lưu Quốc Tế tại các nước.

MỌI THÔNG TIN XIN LIÊN HỆ:

  • Địa chỉ:
  1. Số 120 Hai Bà Trưng, Quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội
  2. 71 Nguyễn Khắc Nhu, Phường Cô Giang, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

>> XEM THÊM:

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *