5 mẹo phân biệt nhang Trầm Hương thật, giả

Trong không gian văn hóa của dân tộc, nhang Trầm Hương luôn song hành như một thứ không thể thiếu. Hương khói Trầm phảng phất nơi đình chùa, phủ lên từng mái nhà vào những ngày lễ Tết hay giỗ chạp. Văn hóa tín ngưỡng của dân tộc Việt mà thiếu đi nén nhang thì quả thực không còn trọn vẹn. Tuy nhiên, trong thời buổi hiện nay, nhang Trầm Hương đã được làm giả rất nhiều. Bởi tính kinh tế mà nó đem lại cho những nhà sản xuất, buôn bán. Bạn có biết rằng, việc sử dụng nhang giả rất có hại không? Chính vì thế, ở bài viết dưới đây, Thiên Mộc Hương sẽ chỉ bạn mẹo phân biệt nhang Trầm Hương thật và giả.

I. Đôi nét về nhang Trầm Hương thật và giả

1. Về nguồn gốc

Nhang Trầm Hương thật được làm bằng 100% bột Trầm Hương tự nhiên. Trầm Hương khối được gia công, nghiền nhỏ thành bột. Sau đó, bột sẽ được trộn chung với chất dính tự nhiên để có thể dễ dàng nắn thành các khuôn nhang khác nhau.

Trong khi đó, nhang giả được làm bằng các hóa chất nhân tạo. Nói cách khác, các nguyên liệu được làm không tự nhiên mà là những hợp chất hóa học. Họ sẽ trộn nó lại, tẩm hương liệu để có mùi hương như Trầm Hương thật.

Nhang-Trầm-Hương-có-tăm
Nhang Trầm Hương có tăm

2. Ảnh hưởng của nhang Trầm Hương thật và giả

Nhang Trầm Hương thật rất có lợi cho sức khỏe. Mùi hương của nó giúp tinh thần phấn chấn, đả thông tinh thần. Nó giúp bạn ngủ sâu và ngon hơn. Đầu óc luôn minh mẫn và thư thái. Về mặt tâm linh thì nó rất có ý nghĩa. Trầm Hương được cho là chứa tinh hoa của đất trời hội tụ. Chính vì thế, nó có khả năng trừ tà, thanh tẩy cho không gian. Nó rât sphuf hợp trong không gian tâm linh, thờ cúng.

Ngược lại, nhang giả rất có hại cho sức khỏe. Do được làm bằng hóa chất độc hại nên nó có thể gây các biểu hiện ban đầu là ngứa mũi, khó thở. Về lâu dài, hít nhiều khói có thể gây các bệnh nguy hiểm về đường hô hấp. Bên cạnh đó, nhang giả không giữ trọn được giá trị tâm linh khi sử dụng. Nó không có khả năng thanh tẩy cho không gian thờ cúng.

II. Mẹo phân biệt nhang Trầm Hương thật và giả

1. Quan sát màu sắc của nhang Trầm Hương

Nhang thật có màu sắc của thuần của Trầm Hương. Trầm do chứa lượng tinh dầu lớn nên nó sẽ có màu nâu. Do vậy, màu của nhang cũng có màu nâu. Đối với các loại có hàm lượng tinh dầu càng lớn thì màu nâu này càng đậm và trầm màu hơn. Loại ít tinh dầu thì sẽ có màu nâu cánh gián.

Nhưng đối với nhang giả thì chúng lại có màu vàng nhân tạo, không phải màu nâu tự nhiên. Sở dĩ là bởi lẽ loại gỗ được sử dụng để làm không phải là Trầm tự nhiên, không chứa tinh dầu. Vì thế, chúng có màu vàng sáng.

2. Ngửi mùi khói nhang Trầm Hương

Màu sắc của nhang có thể được làm giả nhờ bổ sung thêm màu hóa học. Tuy nhiên, mùi hương của nhang là thứ có thể làm giả nhất. Nhang giả được tẩm hương liệu để có mùi gần giống với tinh dầu Trầm Hương. Nhưng mùi giả sẽ đậm và gay gắt hơn do sử dụng hương liệu hóa chất.

Đốt nhang Trầm Hương thật sẽ thấy một mùi rất dịu và sảng khoái. Như đã đề cập ở trên, mùi Trầm rất tốt cho sức khỏe. Mùi hương rất dịu và ấm nhưng lan tỏa và khó phai. Nó tạo cho con người cảm giác rất nhẹ nhàng và thư thái. Bên cạnh đó, độ đậm đặc của tinh dầu cũng quyết định đến mùi hương của nhang. Bạn sẽ ngửi được vị ngọt, thanh hay cay do lượng tinh dầu nhiều bốc lên.

Ngược lại, điểm này rất khó thấy ở nhang giả. Nhang giả có mùi hương rất khó chịu. Khi đốt lên, bạn không thể ngửi thấy mùi vị ngọt ấm, thanh nhẹ của Trầm Hương. Thay vào đó, bạn sẽ ngửi thấy mùi khét. Và điều này rất có hại cho sức khỏe của cả gia đình bạn.

""> >> Xem thêm: Lưu ý sử dụng nhang Trầm Hương tại nhà

3. Xem xét đến độ khói

Khi bạn đốt lên, nhang thật có độ khói nhẹ và phảng phất trong không khí. Độ cháy của nhang thật cũng chậm hơn. Kèm theo đó là rất ít khói.

Ngược lại, nhang giả có rất nhiều khói. Độ cháy cũng nhanh và mạnh hơn. Khói của nhang giả gây bạn cảm giác khó chịu, cay mắt, nhức đầu hay ngứa mũi. Đặc biệt là đối với những người bị viêm xoang hay có bệnh về hô hấp thì rất nhạy cảm với mùi hóa chất này.

>> Xem thêm: Nên sử dụng Nhang trầm hương hay nhang điện

4. Quan sát tàn nhang

Đây là một mẹo mà bạn có thể phân biệt được bằng mắt thường. Sau khi đốt nhang, nhang cháy tạo ra tàn tro. Nhang Trầm Hương thật do được trộn từ bột gỗ Trầm và chất dính tự nhiên nên khi cháy chúng sẽ rụng xuống thành tro tàn.

Ngược lại, nhang giả do sử dụng hóa chất là axit photphoric nên khi cháy hết chúng không bị biến thành tro. Mà những tàn hương này có thể uốn cong, đan móc với nhau tạo thành một hình ảnh rất đẹp mắt. Nhưng điều này chỉ có thể tạo nên do sử dụng hóa chất.

Nhiều gia đình có quan điểm rằng, tàn hương tạo thành những đường cong uốn lượn, xen kẻ với nhau càng tròn, càng nhiều thì phú quý, tài lộc càng đầy. Tuy nhiên, điều này sẽ không đúng khi sử dụng nhang Trầm thật. Song, hiện nay các loại nhang được chế tạo từ Trầm Hương có lượng tinh dầu lớn có thể giữ được hình thù khi tàn. Giá cả của chúng vì thế cũng vô cùng đắt đỏ.

5. Giá thành của nhang Trầm Hương

Giá thành là một yếu tố nói lên được chất lượng của nhang. Nhìn chung, giá nhang thật không quá đắt đỏ, dao động trong khoảng 200.000đ. Nhưng nếu bạn ham rẻ mà mua với giá rẻ hơn thì khả năng bạn mua phải nhang giả sẽ cao hơn.

Bên cạnh đó, lựa chọn một cơ sở bán Trầm Hương uy tín là một điều đáng lưu tâm. Ngày nay, các loại nhang giả trôi nổi trên thị trường được bày bán tràn lan. Chúng đội lốt nhang Trầm Thái Lan hay Lào,… nhưng thực chất là loại giả tẩm hóa chất. Vì vậy, bạn nên cẩn trọng chọn mua ở những cơ sở uy tín. Và Thiên Mộc Hương là một lựa chọn mà bạn hoàn toàn có thể tin tưởng.

Như vậy, qua bài viết này, chúng tôi hy vọng bạn đã bỏ túi một số mẹo để phân biệt nhang Trầm Hương thật và giả. Đến với Thiên Mộc Hương, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng nhang của chúng tôi. Bên cạnh đó, Thiên Mộc Hương cũng có những sản phẩm vòng tay Trầm Hương chất lượng, mẫu mã đẹp với giá phải chăng.

 

 

 

 

 

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *