4 quan niệm sai lầm về tháng cô hồn

4 quan niệm sai lầm về tháng cô hồn

Theo quan niệm dân gian, tháng Bảy âm lịch hàng năm được gọi là tháng cô hồn. Đây được xem là tháng xui xẻo nhất trong năm khi “âm hồn” hiển hiện khắp nơi, gây ra những điều không may, mang đến rủi ro bất trắc. Mọi hoạt động diễn ra trong tháng này đều được cho là phải thật cẩn thận. Ngoài ra, dân gian còn truyền tai nhau những điều kiêng kỵ để tránh tai họa. Tuy nhiên, rất nhiều lời khuyên về tháng cô hồn đều rất mơ hồ và không có căn cứ khoa học, đôi khi ảnh hưởng xấu đến bản thân và gia đình nếu mù quáng nghe theo.

I/ Nguồn gốc tên gọi “tháng cô hồn”

Người Việt từ xa xưa đã quan niệm rằng, con người bao gồm hai phần là phần hồn và phần xác. Khi một người mất, phần xác mất đi nhưng phần hồn vẫn tồn tại. Phần hồn này có thể đầu thai kiếp khác, hoặc bị đày xuống địa ngục, trở thành ma quỷ quấy phá nhân gian.

Tháng 7 hằng năm được nhân dan cho là tháng “Xá tội vong nhân”, tức là tháng Diêm Vương mở cử Qủy Môn Quan để thả ma quỷ về với dương trần. Vì vậy đây là còn được gọi là tháng “mở cửa mả” – tháng mà ma quỷ hoành hành mạnh nhất.

Ở Việt Nam, người người nhà nhà đều chuẩn bị cúng cô hồn vào tháng 7 âm lịch. Tục cúng cô hồn này đã trở thành một tín ngưỡng tâm linh, giúp mọi nhà cảm thấy yên tâm hơn trong cuộc sống hằng ngày. Thêm vào đó, nhiều người còn thực hiện kiêng cử nhiều thứ như mua nhà, cưới hỏi,… để tránh tai họa xảy ra với những việc hệ trọng.

Hình ảnh Thiên Mộc Hương
Cúng cô hồn vào rằm tháng 7 âm lịch

II/ Những quan niệm sai lầm về tháng cô hồn

1/ Tháng cô hồn là tháng vong hồn lên phá phách cõi dương?

Trên thực tế, khái niệm “tháng cô hồn” hoàn toàn không có trong phong tục người Việt. Ngày Xá tội vong nhân thực chất là ngày Diêm Vương mở cửa Qủy Môn Quan, trả tự do cho những vong hồn nhiều thương tổn, đang phải chịu đày ải đớn đau ở địa ngục. Ngày này vốn dĩ mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, chứ hoàn toàn không phải một ngày xấu, xui xẻo như quan niệm nhiều người là ngày ma quỷ được thả tự do, phá phách khắp cõi trần. Tục cúng cô hồn vào ngày rằm tháng 7 âm lịch cũng mang ý nghĩa để vong hồn vất vưởng có một bữa ăn no nê sau những tháng ngày đói khổ.

Bên cạnh đó, bạn đừng quên tháng 7 âm lịch còn là tháng Vu Lan báo hiếu. Vì vậy, thay vì lo sợ và kiêng cử đủ điều, chúng ta nên dành thời gian cũng bái tổ tiên, chăm sóc phụng dưỡng ông bà, cha mẹ.

>> Xem thêm; Lễ Vu Lan 2019 là ngày nào? Cần chuẩn bị những gì?

>> Xem thêm: Nên mua vòng tay nào tặng ba mẹ ngày Vu Lan?

2/ Tháng cô hồn có thật sự xui xẻo?

Nhiều nghiên cứu của các chuyên gia đã chỉ ra rằng, quan niệm tháng bảy xui xẻo là hoàn toàn không có căn cứ khoa học. Việc cúng cô hồn vào tháng 7 âm lịch thực chất là hoạt động mang tính nhân văn, cầu cho những vong hồn còn vất vưởng ở dương gian được siêu thoát. Dần dần, ý nghĩa của việc cúng cô hồn bị biến tướng thành một tục lệ cúng vật tế cho vong hồn để chúng không phá phách, quấy nhiễu cuộc sống của gia chủ.

Theo quan niệm Phật giáo, mỗi tháng trong năm đều tốt như nhau và không nên kiêng kỵ, né tránh điều gì cả. Tháng 7 âm lịch cũng như bao tháng khác trong năm và không có gì xấu. Đạo Phật luôn khuyên rằng chỉ cần chúng ta luôn sống tốt, tích đức, làm việc thiện, không sát sinh trong ngày mùng 1 và 15 thì mọi điều tốt sẽ tự nhiên đến mà không cần lo lắng, kiêng cử.

3/ Không nên kinh doanh, mua bán vào tháng 7 âm lịch?

Việc kinh doanh, mua bán được xem là việc hệ trọng thì đều bị dời lại hoặc hủy bỏ trong tháng cô hồn bởi quan niệm rằng tháng này. Đặc biệt là việc mua sắm bất động sản như mua nhà, mua đất, hoặc mua sắm đồ giá trị như mua xe, điện thoại,… Đôi với nhiều người, dù đã dành dụm, ấp ủ lâu ngày, nhưng đến tháng này đều phải hoãn việc mua sắm lại, đợi sang tháng sau. Điều này gây không ít phiền phức cho người mua. Về phía người kinh doanh, tháng 7 âm lịch cũng là khoảng thời gian doanh thu sụt giảm mạnh.

Tuy nhiên, như đã giải thích, tháng 7 hoàn toàn không phải là tháng xui xẻo, vậy nên các hoạt động kinh doanh mua bán vẫn có thể diễn ra bình thường.

Hình ảnh Thiên Mộc Hương
Nhiều người ngại mua nhà vào tháng cô hồn

4/ Không được cưới hỏi vào tháng 7 âm lịch?

Hình ảnh Thiên Mộc Hương
Tháng cô hồn kiêng kỵ cưới hỏi

Chuyện yêu đương và kết hôn là chuyện hệ trọng cả đời. Thế mà nhiều cặp đôi yêu nhau phải dời việc cưới hỏi lại chỉ vì quan niệm tháng cô hồn không nên làm lễ cưới. Quan niệm này có thể bắt nguồn từ sự tích Ngưu Lang – Chức Nữ. Tuy nhiên, hạnh phúc trong hôn nhân còn do nhiều yếu tố quyết định, không nên vì quan niệm thiếu cơ sở này mà trì trệ chuyên hệ trọng của lứa đôi.

Bên cạnh đó, các bạn nên đọc thêm về Tháng cô hồn và những điều tuyệt đối cấm kị để tránh điềm xui cho mình trong tháng này nhé,

 

 

One thought on “4 quan niệm sai lầm về tháng cô hồn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *